Thời điểm bón đón đòng cho lúa và kỹ thuật bón đón đòng chuẩn

ky-thuat-bon-don-dong-cho-lua

Nhiều nông dân hiện nay không hiểu cách bón phân trên cây lúa, trong đó có việc dự tính không đúng thời điểm bón và phun thuốc quá sớm hoặc bón sau khi lúa trổ đòng. Bởi vì thời điểm bón phân là một yếu tố quan trọng trong việc xác định năng suất cây lúa. Nếu bạn chưa biết thời điểm bón đón đòng cho lúa thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách xác định thời điểm bón đón đòng cho lúa

Dựa vào thời gian sinh trưởng của giống và số ngày sau sạ

Khoa học ngày càng tiến bộ, nhiều giống lúa ra đời, mỗi giống lúa có thời gian sinh trưởng khác nhau và có các dòng lúa ngắn, trung hoặc dài ngày. Mặc dù thời gian sinh trưởng và phát triển của các dòng khác nhau nhưng đều có một điểm chung là thời gian từ khi ra nụ đến khi nở hoa khoảng 25 ngày, thời gian từ khi ra hoa đến khi chín tương tự nhau là khoảng 25 ngày. Như vậy, bỏ 50 ngày kể từ thời điểm sinh trưởng của giống lúa là ta có thời điểm thích hợp để bón thúc lần 2 (thúc đón đòng).

thoi-diem-bon-don-dong-cho-lua

+ Có những loại lúa ngắn ngày, chẳng hạn có thời gian sinh trưởng 90 ngày; Thời điểm lý tưởng để bón thúc lần 2 là (90 – 50) 40 ngày sau khi gieo. Đối với những loại có thời gian phát triển kéo dài khoảng 124 ngày, thời gian tốt nhất để bón phân đón đòng cho lúa là (124 – 50 = 74) ngày sau khi trồng.

+ Ở giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa thay đổi. Tăng, giảm và tiếp tục duy trì là ba nhóm. Canxi, Silic, Bo và Mn là một trong những nguyên tố phát triển; phốt pho, nitơ, lưu huỳnh, sắt và đồng nằm trong số các nguyên tố giảm dần; và kali là một trong những nguyên tố duy trì.

Căn cứ vào trạng thái cây lúa

Bón phân ở giai đoạn này ảnh hưởng đến sản lượng lúa và cũng là khó đoán định nhất khi bón và liều lượng.

– Có thể quan sát một số đặc điểm của cây lúa:

+ Nhìn màu ruộng; khoảng 2/3 số lúa trên ruộng chuyển sang màu vàng chanh.

+ Đỉnh lá lúa có hình thắt lưng.

bon-don-dong-cho-lua-khi-nao

– Lưu ý: Để đảm bảo cây lúa chuyển sang màu vàng chanh khi bón thúc thì sau 32 ngày kể từ ngày gieo phải ngắt nước để tạo điều kiện cho cây lúa không đẻ nhánh nữa (vì các chồi bổ sung đều không hiệu quả), và việc cắt nước còn giúp lá lúa chuyển từ trạng thái nằm ngang sang thẳng đứng giúp cây nhận được nhiều ánh sáng, quang hợp tốt hơn, ít sâu bệnh hơn.

Căn cứ vào trạng thái đòng

Chính xác nhất nông dân có thể thử kỹ thuật bón đón đòng cho lúa: Xé ngẫu nhiên 10 chồi chính để xác định xem có khoảng 50% số cây lúa có 1 – 2mm, 1 đốt rưỡi có thể bón được hay không.

Bón kali cho lúa vào thời điểm nào?

Lần bón thúc thứ hai, là lúc cây lúa đứng cái, chuẩn bị làm đòng. Trong lần bón thúc này không thể náo thiếu được kali. Biện pháp xử lý này sẽ nâng cao số hạt trên bông, giảm tỷ lệ lép, nâng cao trọng lượng và hạt lép, cải thiện chất lượng gạo, ăn ngon hơn, chống đổ khi gió lớn. Lúc này, lượng phân kali cần bón là 4,5 kg / sào đối với lúa lai và 3 – 4 kg / sào đối với lúa thuần.

bon-phan-don-dong-cho-lua

Bón lân cho lúa vào thời kì nào là tốt nhất?

Lân rất quan trọng trong thời kỳ sinh trưởng sớm của cây lúa, kích thích sự phát triển của rễ và số lượng thân lúa, do đó ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ nhánh của lúa. Bón vào thời kỳ này cũng sẽ giúp tiêu diệt các loại côn trùng gây hại như: bọ trĩ, nhện đỏ, sâu cắn lá, nhện gié trên lúa,…

Lân cũng làm cho lúa trổ đồng đều, chín sớm hơn, năng suất và chất lượng hạt cải thiện. Lượng phốt pho mà cây trồng cần để tạo ra một tấn gạo là khoảng 7 kg P2O5. Cây hấp thụ lượng lân lớn nhất trong suốt thời kỳ đẻ nhánh và làm đòng. Vì thế, bên cạnh việc bổ sung lân vào thời kỳ lúa đẻ nhánh thì không thể thiếu việc bón lân cho lúa vào thời điểm bón đòng cho lúa.

Cách chăm sóc lúa giai đoạn đòng trổ

Nông dân phải bổ sung kali và đạm cho lúa để bón đạt hiệu quả cao nhất khi 50% diện tích lúa có chiều dài từ 1-20mm. Theo phương pháp chăm sóc lúa, lượng kali cần bón cho cây lúa ở thời kỳ này chiếm 70% và lượng đạm chỉ chiếm 30%.

Nông dân phải kiểm tra đồng ruộng định kỳ sau khi bón phân; nếu cây lúa vẫn thiếu dinh dưỡng thì bón thêm phân cho cây.

cham-soc-lua-giai-doan-dong-tro

Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, việc cung cấp nước cho cây lúa trong mùa sinh trưởng là rất quan trọng. Làm trỗ trên ruộng lúa cần đảm bảo có đủ nước cung cấp cho lúa; mực nước trong ruộng phải từ 5-7cm.

Không nên bón phân cho cây trong thời kỳ cây ra hoa. Chỉ nên sử dụng phân bón trong giai đoạn đòng trỗ 45-48 ngày, bỏ bón cho cây lúa. Vì cây có đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn này để cung cấp dinh dưỡng từ lúc ngọn cho đến lúc trổ bông.

Phân bón đón đòng cho lúa Siêu trổ thoát – A86

phan-bon-don-dong-cho-lua

Thành phần chính:

– Bo (B): 3.500mg/l

– Kẽm (Zn): 1.000mg/l

– PH H20:6; Tỷ trọng: 1,1.

Ngoài ra, còn được bổ sung lượng kẽm, magie hàm lượng cao và dung dịch lên men vi sinh hữu cơ và các axit amin hữu ích đối với lúa.

Công dụng chính:

– Giúp lúa siêu trổ thoát và trổ đều, không bị lép hạt.

– Chống nghẹn bông. Bông lúa to, mập, dài

– Chống đổ ngã, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất vô đòng

– Cải thiện sức đề kháng của lúa trước mầm bệnh.

Cách sử dụng:

Pha 25 – 50ml vào bình 16 – 25 lít (chai 500ml) cùng với 200-300 lít nước trong thời điểm bón đòng cho lúa.

Hy vọng qua bài viết dưới đây bạn đã biết bón đón đòng cho lúa khi nào. Bà có có thể tham khảo thêm các giai đoạn bón thúc, cung cấp thêm các chất dinh dưỡng để cây lúa được tốt khỏe hơn nhé. Để mua phân bón đón đòng, bón thúc cho lúa, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon