[Hướng dẫn] Cách trồng gừng trong chậu cho chất lượng tốt

cach-trong-gung-trong-chau

Gừng là một loại gia vị phổ biến trong tất cả các món ăn của người Việt. Được coi là vật dụng cần phải có trong nhà bếp. Gừng ngoài khả năng làm tăng hương vị của thực phẩm chúng còn được sử dụng như một loại thuốc. Cách trồng gừng tại nhà không khó. Hãy tham khảo bài viết cách trồng gừng trong chậu dưới đây của phanthuocvisinh.com để có biết cách trồng gừng trong nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu trồng gừng

Chọn giống gừng

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, có rất nhiều giống gừng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn trồng để sử dụng cho mục đích cá nhân thì nên chọn củ gừng nhỏ (như gừng ta, gừng sẻ).

Củ lớn có vị nhạt và cây phát triển khá lớn thì nên tránh. Chọn một củ nhỏ, củ thu được sẽ có mùi thơm cay và không tốn diện tích.

trong-gung-trong-chau

Chuẩn bị đất và chậu trồng gừng

Có thể dùng chậu đất hoặc chậu nhựa. Kích thước: Rộng 30 – 35cm, cao 35 – 40cm. Sử dụng chậu đất nung nếu có thể, vì chúng có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt.

Bạn cũng có thể trồng gừng trong bao tải. Vì môi trường đất rộng nên phương pháp này giúp cây phát triển tốt hơn. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cũng như thoát nước tốt.

Mặc dù gừng là một loại cây đơn giản, phát triển tốt trên nhiều loại đất, nhưng có một số lưu ý khi trồng gừng trong chậu. Sử dụng đất giàu mùn, tơi xốp và thoát nước tốt. Bạn có thể làm đất bằng cách kết hợp đất sạch và dinh dưỡng theo tỷ lệ 2 : 1. Ngoài ra, cũng có thể theo tỷ lệ 1: 2: 1, trộn tro trấu, đất và phân trùn quế.

Thời điểm tốt nhất để trồng gừng?

Thời gian trồng gừng tốt nhất là vào đầu xuân (tháng 1 – 2) hoặc cuối xuân (tháng 4 – 5). Ngoài ra, vào cuối năm (10 – 11 – 12) cũng có thể trồng gừng.
Gừng cần 8 -10 tháng để hình thành củ và phát triển trước khi thu hoạch (tùy thuộc vào giống).

Cách trồng củ gừng trong chậu

Để trồng gừng cho ra những củ tốt, phát triển đồng đều, bạn cần thực hiện các kỹ thuật trồng gừng trong chậu đúng cách:

Bước 1: Ngâm củ gừng trong nước qua đêm.

Bước 2: Thái gừng thành từng miếng nhỏ. (khoảng 1 đốt ngón tay) Chú ý không cắt vào mắt gừng và loại bỏ những rễ không nảy mầm.

chon-giong-gung

Bước 3: Lấy 1/2 lượng đất đã chuẩn bị trước đó. Hạn chế vừa phải. Tiếp theo, cho 2 – 3 nhánh gừng giống, vùi lấp, lấp đất sâu 2,5 – 3 cm.

ky-thuat-trong-gung-trong-chau

Bước 4: Đặt chậu cây ở nơi râm mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Tưới nước cho cây ít nhất hai lần một ngày.

Chăm sóc gừng sau khi trồng

Gừng bắt đầu nảy mầm khoảng 20 ngày sau khi gieo hạt. Nên đặt chậu trồng gừng ở hiên nhà hoặc trong phòng nhiều ánh sáng. Cây được đặt ở nơi có ánh sáng chiếu từ 5 – 6 tiếng mỗi ngày sẽ cho nhiều củ hơn.

Tưới nước

Tuy gừng là cây ưa ẩm nhưng khả năng chịu úng kém. Thực vật cần độ ẩm từ đất khi chúng phát triển. Tưới nước 1-2 lần mỗi ngày trong khi trồng; nếu ngoài trời mưa thì có thể không cần tưới.

Sau 7 – 8 tháng, ngưng tưới nước. Đó là lúc cây rụng hết lá và sắp chết. Đây cũng chính là thời gian thu hoạch gừng.

cach-cham-soc-gung

Thu hoạch gừng đúng cách

Bạn có thể thu hoạch củ gừng sau khoảng 8 – 9 tháng trồng. Khi thu hoạch phải nhẹ nhàng để tránh xây xát, đâm vào hoặc tạo vết thương. Do đó, vi sinh vật tấn công và làm hỏng củ.

thoi-gian-thu-hoach-gung

Bón phân cho gừng

Vì bạn đang trồng gừng trong chậu tại nhà, bạn nên sử dụng ít thuốc trừ sâu. Nhổ cỏ thường xuyên và bón phân hóa học xuống đất để giúp cây phát triển lớn hơn. Nhưng yếu tố quan trọng nhất đối với cây vẫn là độ ẩm và chế độ ánh sáng.

Một số lưu ý khi trồng gừng trong chậu tại nhà

– Gừng sẽ ra củ nhỏ và ít nếu được trồng ở nơi có bóng râm. Do đó, hãy trồng gừng ở những nơi có ánh sáng đầy đủ hơn là những nơi đón ánh nắng trực tiếp cả ngày.

– Trong quá trình sinh trưởng, củ gừng nhô lên khỏi mặt đất. Lúc này, bạn phủ thêm một lớp đất cao 3 – 4cm. Vì gừng được trồng tại nhà nên tránh được các loại thuốc trừ sâu. Nên nhổ cỏ thường xuyên và thêm đất lên trên cùng của chậu. Và đảm bảo tưới đủ ẩm cho đất.

luu-y-khi-trong-gung

– Có thể đào củ từ tháng thứ năm. Điều quan trọng là phải nhẹ nhàng khi đào để tránh làm đứt rễ và dập củ. Gừng sẽ rụng lá sau 7 – 8 tháng, lúc này bạn nên ngừng tưới nước. Củ gừng có thể được thu hoạch để sử dụng hoặc làm giống cho vụ sau.

Trên đây là cách trồng gừng trong chậu, cũng như cách chăm sóc gừng sao cho củ to, nhiều, chất lượng củ tốt. Nếu trong quá trình trồng gừng, bạn có gặp vấn đề khó khăn gì cách bón phân hoặc phòng trừ sâu bệnh cho gừng, hãy liên hệ 09 622 41 635 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon