Hoa giấy không ra hoa – Kỹ thuật cho cây hoa giấy ra hoa dễ thực hiện, mang lại hiệu quả cao

xu-ly-tinh-trang-hoa-giay-khong-ra-hoa

Hoa giấy tuy không lộng lẫy nhưng lại mang đến vẻ đẹp lãng mạn và chân thật. Hoa giấy được nhiều người ở Việt Nam và trên toàn thế giới đánh giá cao nhờ chính điều đó. Nhiều người có thể gặp trường hợp trồng cây nhưng hoa giấy không ra hoa. Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vì sao cây hoa giấy không ra hoa?

Điều kiện phát triển tốt nhất của hoa giấy là nhiệt độ khô nóng. Khi trồng trong đất giàu dinh dưỡng, cây phát triển nhanh và lá xanh tốt, nhưng thời gian ra hoa lâu hơn so với khi trồng trong đất khô, thoáng.

Cây càng được chăm sóc tốt thì càng khó ra hoa. Do đó, chúng ta chỉ nên tưới vừa đủ nước, tránh tưới quá nhiều khiến cây bị hạn chế ra hoa. Nếu bạn có ý định trồng hoa giấy bên ngoài quanh năm, hãy đặt nó trong khu vực có thể chịu được nhiệt độ từ 9 trở lên.

vi-sao-cay-hoa-giay-khong-ra-hoa
Điều kiện môi trường làm hoa giấy không ra hoa

Kỹ thuật cho cây hoa giấy ra hoa

Ánh sáng

Cây hoa giấy là loại cây phát triển mạnh ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn đặt hoa giấy trong bóng tối, nó sẽ không nở hoa. Nếu có chút ánh sáng, nó sẽ ra hoa, nhưng chỉ không đều.

Nếu bạn muốn cây hoa giấy của mình nở hoa, hãy chuyển nó đến vị trí đón ánh nắng trực tiếp. Khi nói đến việc khắc phục tình trạng cây hoa giấy không ra hoa, ánh sáng mặt trời là yếu tố quyết định trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Chế độ tưới nước

Đối với hoa giấy, nước tương tự như ánh nắng mặt trời. Nếu bạn tưới quá nhiều nước, cây sẽ có ít hoa, nếu có, hoa sẽ nở.

Nếu bạn đã cung cấp đầy đủ ánh nắng cho cây mà cây vẫn phát triển mạnh mà không ra hoa thì bạn nên tiến hành cắt nước trong khoảng 1 tuần, khi lá hoa giấy chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng. Bây giờ hãy tiếp tục tưới nước bình thường cho cây nhé. Khi cắt nước để kích hoa giấy ra hoa, bạn phải lưu ý không cắt nước quá sâu, phải tưới nước với lượng vừa đủ để cây không bị héo.

ky-thuat-cho-cay-hoa-giay-ra-hoa
Chế độ tưới nước ảnh hưởng tới tình trạng ra hoa của hoa giấy

Cách tỉa cành hoa giấy

Nếu chúng ta để cây hoa giấy phát triển mà không cắt bỏ những cành mọc um tùm thì cây sẽ ít khi ra hoa, những mầm hoa nhỏ và yếu là những mầm hoa giấy dễ ra hoa. Các mầm lớn chỉ đơn thuần dùng để tăng tốc độ phát triển của cây bằng cách hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng.

cach-tia-canh-hoa-giay
Cách tỉa cành hoa giấy đúng cách

Khi hoa đã tàn, hãy cắt tỉa và tìm biện pháp kìm hãm sự phát triển của cành mới, nhưng không nên cắt tỉa nhiều hơn, vì hoa giấy chỉ nở khi cành đã già. Trồng cây hoa giấy không ra hoa có thể do việc cắt tỉa thường xuyên làm cho càng mới phát triển liên tục, cây không kịp già để ra hoa.

Hạn chế cung cấp dinh dưỡng cho hoa giấy

Hoa giấy phát triển nhanh, khi có chất dinh dưỡng trong đất thì cây rất ít khi ra hoa. Sự phát triển của lá ở cành là biểu hiện của cây có nhiều chất dinh dưỡng.

Nếu chúng ta cố gắng loại bỏ mầm của những cành to bất thường nhưng chúng vẫn tiếp tục phát triển với số lượng lớn, chúng ta cần phải cắt bỏ những mầm đó và hạn chế cung cấp chất dinh dưỡng để kích hoa giấy ra hoa.

Cách làm hoa giấy ra hoa quanh năm

Bước 1: Vì cây hoa giấy sống khỏe, có cành và lá già màu xanh đậm nên chúng ta tiến hành dùng kéo để kẹp cành, ngắt lá hoa giấy và tạo thành tán cho cây.

Bước 2: Sau đó, tùy theo cây trồng trong thùng hay trồng dưới đất mà bạn phải ngưng tưới từ 3 đến 7 ngày.

+ Đối với cây trồng trực tiếp xuống đất: Do đất có độ ẩm nên cây hoa giấy trồng trực tiếp xuống đất có thể 3 – 5 ngày không được tưới nước.

+ Trường hợp trồng hoa giấy trong chậu thì cần phải theo dõi hàng ngày. Nếu đất quá khô phải tưới sơ qua để duy trì ẩm độ cho cây và không làm cây quá héo vì có thể làm chết cây. Thời gian xiết nước hoa giấy từ 5 – 7 ngày sau đó tưới lại nhưng lượng nước vừa phải, không quá nhiều để cây kịp thích ứng với điều kiện môi trường.

cach-ngat-la-hoa-giay
Cách làm hoa giấy ra hoa quanh năm

Bước 3: Để cây héo. Sau đó, tưới lại nhưng chỉ nhẹ nhàng để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Lúc này lá sẽ rụng dần và cây sẽ tiếp tục mọc ra những nhánh mới gọi là nụ nở sau khoảng 1 – 2 tuần.

Bước 4: Tại thời điểm này, bạn có thể thêm một ít phốt pho để giúp cây tạo ra bông khỏe mạnh và tưới nước cho cây thường xuyên để duy trì các hoa có màu sắc đẹp và lâu tàn. Ngoài phốt pho, người trồng có thể sử dụng thêm vitamin B1 và phân dưỡng hoa định kỳ 1 lần 1 tuần. Đây là các kích Vitamin B1 là thuốc kích cho hoa giấy ra hoa được khá nhiều người lựa chọn.

Trong bất kỳ trường hợp nào, không được ngừng tưới nước trong thời gian này. Vì hoa giấy sẽ rụng nếu bạn ngừng tưới nước.

Một số lưu ý trong quá trình xiết nước cho hoa giấy

– Việc xiết nước để kích thích cây hoa giấy phải được thực hiện với những cây khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển đều đặn, lá xanh đẹp. Không thực hiện trên cây yếu hoặc cây non (dưới 5 năm tuổi).

cach-kich-hoa-giay-ra-hoa
Hướng dẫn xiết nước cho hoa giấy

– Quan sát trên cây nếu có nhiều cành chi dăm thì có thể thực hiện được. Nếu cây có ít chi dăm thì cũng không nên thực hiện việc xiết nước cho cây.

– Có thể xiết nước cho hoa giấy để hoa ra đúng dịp tết. Tốt nhất nên bón thúc cho cây từ đầu hoặc giữa tuần 11 âm lịch, tưới ẩm cho cây một lần, sau đó 7

– 10 ngày tưới ẩm cho cây cho đến lần bón tiếp theo. Xiết hết nước cho cây hoa giấy vào ngày 27-28 / 11 âm lịch.

– Sau khi cây nở hoa, bạn có thể tưới thêm phân bón để cây ra hoa nhiều hơn. Tuy nhiên, trong suốt mùa đông, bạn nên tưới cây bằng nước ấm để khuyến khích cây ra hoa.

– Nếu trời mưa khi xiết nước cho cây ra hoa nên dùng túi ni lông che kín toàn bộ chậu để nước không ngấm vào chậu. Sau khoảng 2 tuần xiết, bạn có thể lấy túi ni lông ra và tưới nước thường xuyên.

Trên đây là nguyên nhân hoa giấy không ra hoa và cách kích hoa giấy ra hoa đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả cao. Dù hoa giấy dễ ra hoa nhưng cần phải lưu ý một số điều kiện thì cây mới ra hoa.

Để nhận tư vấn về kỹ thuật trồng/chăm sóc cây cảnh cũng như các loại phân bón cho cây, hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon