[Hướng dẫn] Cách bón NPK cho hoa hồng từng thời điểm của cây

cach-bon-npk-cho-hoa-hong

Cây cần nhiều yếu tố để phát triển. Nó không chỉ đơn giản là phân bón giữ cho cây cối khỏe mạnh và xanh tốt mà điều là làm sao bón phân đạt hiệu quả cao nhất. Hoa hồng cũng vậy – Hoa hồng đẹp, đặc biệt, đòi hỏi sự chú ý và dinh dưỡng đặc biệt. Vậy, nên bón loại phân NPK nào cho hồng và nên bón vào giai đoạn nào? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu cách bón npk cho hoa hồng trong bài viết dưới đây.

Có nên bón phân NPK cho hoa hồng không?

cach-bon-npk-cho-hoa-hong

Ưu điểm

– Hiệu quả là ngay lập tức.

– Nhiều loại phân NPK cho hoa hồng khác nhau. Nhờ đó, hoàn toàn chủ động được việc bón phân phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Nhược điểm

– Đất trở nên chai sạn, nhiễm phèn, nhiễm mặn, kém kết trái, không còn khả năng thẩm thấu, tích tụ nhiều kim loại nặng.

– Khi trồng hoa hồng trong sân, rất dễ để thuốc trừ sâu trôi xuống ao hồ, ngấm vào mạch nước ngầm, làm ô nhiễm nguồn nước, gây hại cho các loài sinh vật, thậm chí cả con người nếu sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

– Làm ô nhiễm bầu không khí do phân bón giàu nitơ (N chuyển hóa sinh ra khí NH3 gây ô nhiễm không khí).

Nên bón phân npk cho hoa hồng khi nào?

Sử dụng đúng liều lượng cho hoa hồng vào các từng thời điểm phát triển của cây để hoa được bền hơn, cũng như cây có sức để duy trì.

Cách bón phân NPK cho hoa hồng theo từng giai đoạn

Hoa hồng có chu kỳ sinh trưởng gồm 03 giai đoạn chính: Giai đoạn sinh trưởng, Giai đoạn ra hoa và Giai đoạn sau ra hoa. Trong 3 giai đoạn này, sẽ chia ra thành 05 giai đoạn nhỏ cần bón npk cho hoa hồng. Quy trình bón phân cho hoa hồng như sau:

Bón phân trước khi trồng (bón lót)

Bón phân trước khi trồng người ta gọi là bón lót, tức là bổ sung một lượng phân bón nhất định vào trong đất trồng hoa hồng (giá thể trồng hoa hồng).

Người trồng sẽ thường hay bón lót các loại phân chuồng đã qua xử lý mầm bệnh phân bố (ví dụ như phân bò), phân super lân (giúp kích rễ nhanh hơn, rễ có thể tăng đốc hút dinh dưỡng nhanh). Ngoài ra cần thêm vào đó là một ít phân hữu cơ vi sinh (bổ sung thêm hữu cơ lẫn vi sinh vật cho đất trong).

bon-lot-npk-cho-hoa-hong

Bón phân giai đoạn sinh trưởng (từ khi trồng đến khi có cành hoặc chồi)

Nếu giai đoạn trước tập trung dinh dưỡng cho đất và rễ thì giai đoạn này cây tập trung dinh dưỡng cho sự phát triển để hình thành cánh, chồi, lá và phát triển mới tạo nên một tán hoa hồng đẹp nhất.

Thưởng thì giai đoạn này bón rất đa dạng các loại phân bón khác nhau. Nhưng chủ yếu vẫn là phân NPK (thường dùng nhất là NPK 20-20 25). Như vậy cây sẽ xanh, mượt và hạn chế bệnh cho cây hoa hồng.

npk-bon-thuc-cho-hoa-hong

 

Bón phân giai đoạn trước và khi ra hoa

Tiếp nối quá trình bón phân NPK cây hồng ở giai đoạn 2, giai đoạn này cây tập trung sinh sản (ra hoa). Hoa hồng có ngày nở khác nhau tùy thuộc vào giống cây trồng và điều kiện ngoại cảnh, nói chung 10 – 15 ngày trước khi ra hoa, vì vậy phải bắt đầu khuyến khích nở hoa và phân biệt nụ hoa để hoa hồng nhận được tín hiệu chính xác.

bon-phan-npk-cho-hoa-hong-khi-nao

Phốt pho (P) và kali là những thành phần quan trọng nhất ở giai đoạn này (K). Lúc này, các loại phân bón được sử dụng rộng rãi nhất phải có hàm lượng cao như phân đầu trâu 10-50-10 (Mk 701), NPK 10-55-10 hoặc NPK 10-30-10, hoặc phân kali kích thích ra hoa KNO3 – phân Kali trắng.

Bón phân sau giai đoạn ra hoa

Giai đoạn này có thể so sánh với giai đoạn sinh trưởng ở chỗ mục đích là kích thích ra rễ, ra thân, phát lộc và cung cấp hoa hồng để sửa cây. Nếu cây không được bón phân trở lại sau giai đoạn ra hoa, cây sẽ bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng, dẫn đến cây bị suy hoặc nặng hơn là chết cây.

bon-npk-cho-hoa-hong

Nếu tưới npk cho hoa hồng vào giai đoạn này, nên sử dụng phân NPK 20-20-15 để thúc lá khỏe, phân đầu trâu MK 501, phân hữu cơ nảy trở lại, hoặc phân hữu cơ có trên 40% nguyên tố hữu cơ đều được.

Phân bón sinh học B52 dành cho hoa hồng

Khi sử dụng phân bón sinh học dành cho hoa hồng này, cây hoa hồng sẽ nhận được rất nhiều những lợi ích như:

– Tăng cường sự phát triển của bộ rễ, tăng cường hiệu quả sự hấp thụ dinh dưỡng qua lá và từ rễ, kích thích ra hoa và đậu quả trên cây, rễ, thân, lá, hoa, quả

– Kích thích ra rễ cành chiết, cành giâm

– Hỗ trợ cây ươm phát triển bộ rễ mạnh và giúp cây mau lành.

– Sau khi bị nhiễm hoặc nhiễm mặn, cây sẽ phục hồi nhanh và phát triển bộ rễ mới.

– Cải tạo đất bằng cách chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong đất thành các dạng dễ hấp thụ. Hỗ trợ hoạt động của hệ vi sinh vật. Cây phát triển nhanh chóng cho năng suất lớn hơn.

phan-npk-cho-hoa-hong

Cách sử dụng loại phân này cho hoa hồng:

– Nếu giâm cành hoa hồng: pha dung dịch 20ml với 5 lít nước. Ngâm cành giâm hồng hoặc cành ghép hay hạt giống từ 2 – 3 giờ. Hoặc bôi lên chỗ ghép, lên gốc chiết hoặc gốc cành giâm.

– Với cây hoa hồng: 25ml – 30ml sẽ pha với 20 – 25 lít nước sau đó tưới npk cho hoa hồng.

Phân NPK là loại phân phổ biến, nhưng chúng rất đa dạng nên cần tìm loại phân phù hợp với hoa hồng. Để mua phân bón NPK sinh học dành cho hoa hồng, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon