Các giai đoạn bón thúc cho lúa – Giai đoạn nào cần bón phân gì?

cac-giai-doan-bon-thuc-cho-lua

Lúa gạo là cây lương thực quan trọng nhất trên thế giới. Bón phân cho lúa là rất quan trọng vì chúng sẽ giúp lúa đạt được năng suất tốt. Các giai đoạn bón thúc cho lúa, quy trình kỹ thuật bón phân cho lúa như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Bài viết này phanthuocvisinh.com sẽ hỗ trợ bạn trả lời câu hỏi này.

cac-giai-doan-bon-thuc-cho-lua
Các thời điểm bón phân hợp lý cho lúa

Bón lót cho lúa trước gieo sạ

Bà con phải kết hợp làm đất và bón phân trước khi trồng 1 tuần để phân ngấm vào đất ruộng. Có thể dùng phân chuồng, phân lân cùng với phân đạm và kali để lấp lót. Cần lưu ý đối với loại ngắn ngày cần bón một lượng lớn kali cho lúa sớm để lúa đẻ nhánh. Nông dân phải bón khoảng 13 đến 23% lượng nitơ trong đất cho lúa cấy.

bon-phan-cho-lua-truoc-khi-gieo-sa
Bón lót cho lúa trước gieo sạ

Nông dân nên chọn phân bón tự nhiên, kết hợp với một số vi sinh vật thích hợp để nhanh chóng phân hủy chất dinh dưỡng trong đất, để bổ sung đất một cách hiệu quả.

Các giai đoạn bón thúc cho lúa

Phương pháp sử dụng phân bón để bón thúc cho lúa không thể chỉ dựa vào cảm tính của nhà nông mà cần xác định rõ mục tiêu và áp dụng đúng loại và đúng lượng phân bón cho lúa cùng như xem xét đâu là thời gian bón thúc cho lúa tốt nhất. Theo đánh giá và những chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, các thời điểm và thời gian bón thúc cho lúa tốt nhất như sau:

Bón thúc lúa đẻ nhánh

Sau khi mầm rễ lúa bám đất thì lúa bắt đầu phát triển lá mầm hay còn gọi là đẻ nhánh. Lúa cần bón phân thích hợp sau khi sạ 7 ngày, đẻ nhánh vào ngày thứ 15. Trong thời gian này, lúa rất cần đạm để đẻ nhánh nhanh, lượng đạm bón cho lúa chiếm 70% tổng lượng đạm cả vụ. Nông dân sử dụng phân đạm kết hợp với phân lân để giảm thiểu độc tố, độ mặn và độ chua của đất.

bon-thuc-lua-de-nhanh
Bón thúc lúa đẻ nhánh

– Bón thúc lần 1: lúa cần đạm phát triển nhanh sau khi sạ 7 – 10 ngày. Nông dân cũng phải bổ sung các khoáng chất bổ sung cho cây lúa, chẳng hạn như phốt pho và kali, để tăng cường sức đề kháng không bị các loại nấm bệnh gây hại như: nấm đạo ôn, thối nát rễ, thối thân, nấm bệnh khô đầu lá lúa,…

– Bón thúc lần 2: lúa bắt đầu đẻ nhánh ngày 15, bón thêm phân đạm; phốt pho, kali, và các vi sinh vật khác.

Bón thúc lúa đón đòng

Nên sử dụng phân bón sau 35 ngày đối với lúa ngắn ngày và 50 ngày sau khi sạ đối với lúa dài ngày. Cách bón phân cho lúa quyết định năng suất cả vụ ở thời kỳ lúa trổ bông. Để duy trì khả năng chống chịu của cây lúa, người nông dân cần phối trộn phân đạm và kali. Đối với các giống dài ngày, lượng kali tiêu thụ trong giai đoạn này rất quan trọng trong việc hỗ trợ cây lúa ra hoa và tạo hạt. Thăm đồng và đo độ pH của đất để quản lý đất phèn, đất chua nếu mưa nhiều.

Bà con nên phối trộn phân đạm và lân để cung cấp cho cây lúa đủ chất dinh dưỡng chuẩn bị xuống giống.

bon-thuc-lua-don-dong
Bón thúc lúa đón đòng

Bón nuôi hạt lúa

Bà con có thể bón phân qua lá từ 1 đến 2 lần / năm. Áp dụng kỹ thuật bón phân cho lúa hợp lý trong suốt giai đoạn mạ sẽ thúc đẩy sức khỏe của lúa và hỗ trợ quá trình hình thành tinh bột, hạt mịn và bóng. Hơn nữa, kiểm soát dịch hại tổng hợp trên lúa để giảm thiểu sự bùng phát làm giảm năng suất. Do đó, nông dân nên cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp cho cây lúa đồng thời tích cực phòng trừ sâu bệnh. Nông dân nên bón phân cho cây con trước khi thu hoạch 25 ngày để giảm lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên hạt.

bon-thuc-lua-nuoi-hat
Bón phân nuôi hạt lúa

– Bón phân sau khi trổ bông: Lúa ngắn ngày nở hoa khoảng 50 ngày, trong khi lúa dài ngày mất 70 ngày. Bón bổ sung cho lúa bao gồm đạm, lân và kali; để hạt gạo ổn định và cung cấp năng lượng để chuyển hóa thành hạt.

– Bón phân cho lúa đuôi đỏ mất 75 – 92 ngày, tùy theo số ngày ngắn hay dài. Lúc này phải bổ sung thêm Kali cho lúa để thúc đẩy cây chống chịu, phát triển cây, bền cổ bông.

Cách xác định nhu cầu bón phân hợp lý

Nhu cầu về phân bón của lúa hoặc đặc tính của đất được truyền tải rõ ràng và người nông dân có thể nhìn thấy được. Nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa được thể hiện rõ trong lá lúa; nông dân có thể dựa vào bảng so màu lá để bón phân hợp lý cho lúa. Bà con có thể sử dụng máy đo pH đất để cân bằng nồng độ trong đất trong quá trình trồng cây.

Đo pH và bổ sung phân bón cho đất ruộng

Độ pH của đất cho biết độ chua hoặc độ kiềm của nó. Trong canh tác nông nghiệp, pH có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng vì nó ảnh hưởng đến các chất khoáng trong đất.

Khoảng pH lý tưởng để trồng lúa là 5 đến 7.

Độ pH bằng 5 cho thấy đất rất chua. Axit trong đất ức chế sự phát triển của rễ và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của chúng. Hơn nữa, cây lúa trồng trên đất chua thường thiếu các chất dinh dưỡng bao gồm nitơ, phốt pho, kali, canxi và magiê.

Độ pH của đất kiềm lớn hơn 7. Đất kiềm gồm nhiều canxi, magie, kali khó tan; nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn hữu ích; và nó ức chế sự phân hủy chất dinh dưỡng. Lúa trồng trên đất phèn

Xác định nhu cầu dinh dưỡng bằng bảng so màu lá lúa

Sau khi lúa kết hạt sẽ trổ lá lúa; bạn có thể sử dụng bảng màu của lá để quyết định thời điểm bón phân cho lúa, cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp cho lúa.

xac-dinh-nhu-cau-dinh-duong-cua-lua
Xác định nhu cầu dinh dưỡng bằng bảng so màu lá lúa

Nông dân đo màu sắc của lá lúa trước khi bón phân vào 3 khoảng thời gian thích hợp sau khi sạ:

Xác định thời điểm bón thúc: Lúa sau sạ khoảng 15 ngày

– Lá lúa thể hiện màu ở khung 4 trở lên; không cần nitơ.

– lúa có màu ở khung 3 trở xuống; bón thêm phân đạm.

Xác định thời điểm bón thúc đón đòng: Lúa sau sạ 40 ngày

– Lá lúa thể hiện màu ở khung 4 trở lên; không cần nitơ.

– Lá lúa có màu từ khung 3 trở xuống; phân bón nên được bón để cho

Xác định thời điểm bón phân nuôi hạt: Khi lúa đã trổ đòng, đang vào chắc

– Lá lúa thể hiện màu ở khung 4 trở lên; không cần nitơ.

– Lá lúa có màu ở khung 3 trở xuống; bón thêm phân đạm.

Lưu ý: Ngoài đạm, phải bao gồm phốt pho, kali và các vi chất dinh dưỡng khác. Để đạt được năng suất tuyệt vời, người nông dân dựa vào các hướng dẫn về phân bón trong suốt quá trình bón phân cho lúa.

Bón kali cho lúa vào thời điểm nào là tốt nhất?

Kali có một tỷ lệ lớn hơn trong các cơ quan chưa trưởng thành của cây lúa, và vì nó xuất hiện ở dạng ion nên nó có thể len ​​lỏi giữa các cơ quan, tăng cường chuyển giao dinh dưỡng và hỗ trợ cây lúa cải thiện hô hấp.

Kali cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, hạn chế sự tích tụ nitrat trong lá và giảm thiểu tác động tiêu cực của việc bón quá nhiều nitơ trên cây lúa. Hơn nữa, kali giúp bộ rễ tăng cường khả năng hút nước và cây lúa không bị mất nước quá nhiều ngay cả khi khô hạn.

bon-kali-cho-lua-vao-thoi-diem-nao
Bón kali cho lúa khi nào?

Kali tăng cường khả năng chống chịu hạn và rét của cây lúa. K cải thiện hiệu quả sử dụng N và P. Cây lúa được xử lý đủ kali sinh trưởng chắc, không đổ ngã, chịu hạn tốt, cho năng suất cao.

Để bón cho lúa tối ưu cần bón phân kali theo hai đợt: Lần 1, sau cấy 12-15 ngày tùy theo giống lúa dài ngày hay ngắn ngày. Để cây lúa khỏe, cấy cứng cây, đẻ nhánh hiệu quả cao, lúc này xử lý mỗi sào (500 m2) bón 2-3kg phân. Khi cây lúa đứng cái và chuẩn bị làm đòng thì việc bón phân lần 2 là rất quan trọng. Biện pháp xử lý này sẽ nâng cao số hạt trên bông, giảm tỷ lệ lép, nâng cao trọng lượng và hạt lép, cải thiện chất lượng gạo, ăn ngon hơn, chống đổ khi gió lớn. Lượng phân kali bón vào thời điểm này từ 4,5 kg đến 1 kg.

Bón đạm cho lúa vào thời kỳ nào là tốt nhất?

Nitơ là thành phần quan trọng đối với lúa đẻ nhánh. Cung cấp đủ đạm cho cây lúa vào thời điểm thích hợp để cây lúa đẻ nhánh nhanh và tập trung. Đồng thời, nitơ cần thiết cho việc tạo thân cũng như một số chỉ tiêu chất lượng gạo như số hạt trên thanh, độ cứng của hạt, khối lượng của hạt …

+ Theo nghiên cứu 1 tấn lúa cần 22 kg đạm. Nhu cầu nitơ tăng liên tục từ khi đẻ nhánh đến khi ra hoa và giảm dần sau khi ra hoa. Lúa hấp thụ khoảng 70% lượng nitơ trong giai đoạn đẻ nhánh và 10-15% trong mùa sinh trưởng.

+ Gạo là nguồn cung cấp amoni và protein tuyệt vời. Phân đạm urê với tỷ lệ đạm cao, lý tưởng cho đất bạc màu, bạc màu, là loại phân đạm thường xuyên nhất cho lúa. Phân đạm thường được sử dụng làm phân bón cuối cùng trong vụ đông xuân và rất tốt cho đất chua, chua và mặn.

bon-dam-cho-lua-vao-thoi-ky-nao-la-tot-nhat
Bón đạm cho lúa khi nào?

Lượng đạm bón khi cây lúa bén rễ, giai đoạn cây con, đẻ nhánh thường bổ sung khoảng 70% tổng lượng đạm cho cây lúa, bón 20% trong thời kỳ sinh trưởng để hình thành số hạt chất lượng. số lượng, phần còn lại bón trong thời kỳ ra hoa cho hạt đều. Bón phân đạm cho lúa 3 lần mỗi vụ ở đất bình thường, nhưng 4 – 5 lần một vụ ở đất thịt nhẹ và đất bạc màu. Điều quan trọng là phải thăm đồng thường xuyên để nhận biết và điều trị các dấu hiệu của sự thiếu hụt hoặc dư thừa protein.

Bón lân cho lúa vào thời kì nào là tốt nhất?

Phốt pho rất cần thiết trong suốt thời kỳ đầu phát triển của cây lúa. Lân thúc đẩy sự phát triển của rễ và số lượng thân lúa, ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ nhánh của cây. Hơn nữa, phốt pho giúp lúa nở đồng đều, chín sớm, thúc đẩy sản lượng và chất lượng.

+ Một tấn gạo cần khoảng 7kg P2O5. Cây lúa hấp thụ nhiều lân nhất trong giai đoạn đẻ nhánh và một phần trong suốt thời kỳ sinh trưởng.

+ Trên đất chua, phân lân nung chảy có tác dụng tương tự như phân super lân. Cây lúa hấp thụ lân nhanh chóng ngay cả khi bị ngập úng.

bon-lan-cho-lua-vao-thoi-ki-nao-la-tot-nhat
Bón lân cho lúa khi nào?

Trên đây là các giai đoạn bón thúc cho lúa, quy trình bón phân cho lúa và các loại phân bón thích hợp dành cho lúa. Ngoài ra, bà con có thể tham khảo về thời điểm bón đòng cho lúa để có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho chất lúa phát triển tốt nhất nhé. Người nông dân cần phải chăm sóc và thường xuyên quan sát để có xác định các giai đoạn bón phân cho lúa. Để nhận tư vấn về dinh dưỡng cây lúa cũng như mua phân bón cho lúa theo từng giai đoạn sinh trưởng, chế phẩm phòng trừ sâu bệnh cho lua, bà con vui lòng liên hệ đến CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon