Nhện gié hại lúa là gì? Cách phòng phòng trừ lúa bị nhện gié

nhen-gie-hai-lua-va-cach-phong-tri

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp lâu đời, đặc biệt là sản xuất lúa gạo. Gạo của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra quốc tế. Tuy nhiên, trồng lúa là nghề khó phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên và đặc biệt dễ bị bệnh dại. Một trong những loại thường gây hại cho lúa chính là nhện gié. Vậy hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu cách nhận biết lúa bị nhện gié cũng như biện pháp phòng trị nhện gié hại lúa qua bài viết dưới đây.

Nhện gié hại lúa là con gì?

Steneotarsonemus spinki là tên khoa học của loài nhện gié hại lúa. Bệnh cạo gió là một tên gọi khác của nó. Nhện gié hại lúa là một loại bọ ve chuyên truyền bệnh cho cây lúa.

Khi trời nắng nóng, nhện con phát triển nhanh chóng. Chúng phát triển nhanh, số lượng nhiều, nếu không diệt trừ nhanh chóng sẽ gây hại lúa trên diện rộng.

Hình ảnh nhện gié hại lúa thường xuất hiện trên các cánh đồng phía Bắc trong vụ tháng 5-6 và chúng xuất hiện ở Đồng bằng sông Cửu Long vào vụ thu hoạch tháng 8-9.

nhen-gie-hai-lua

Nhện gié hại lúa hoạt động mạnh hơn khi cây lúa bắt đầu cho trái và trổ bông. Nguyên nhân chủ yếu là do con người có xu hướng phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng trước mỗi vụ gieo trồng, làm chết nhiều nhện ăn thịt và ong bắp cày ký sinh, là thiên địch của nhện gié. Kết quả là, tạo ra nhiều hoàn cảnh thuận lợi hơn cho sự phát triển của nhện gié trên lúa.

Hơn nữa, ở những nơi gieo sạ quá dày hoặc sử dụng phân lân, đất xử lý không kỹ, những gốc lúa già có trứng nhện tạo môi trường thuận lợi cho nhện gié lây lan và làm lúa bị nhện gié.

Đặc điểm của nhện gié ở lúa

Nhện gié gây hại lúa khá ít. Khi phát triển, chúng chỉ có kích thước từ 0,2 đến 1mm. Nhiều loại rất nhỏ đến nỗi chúng có vẻ trong mờ đối với mắt người. Chúng thường có màu nâu nhạt. Nhện con có tám chân. Các con vật nhỏ hơn con cái, nhưng chân sau của chúng lớn hơn để bảo vệ.

Vì nhện cái có nhiệm vụ sinh sản nên chúng lớn hơn nhện đực. Mối gửi trứng trên các bẹ lá trên mặt nước và có thể đẻ tới 50 trứng một lần. Trứng nhện có hình tròn, không màu. Trứng của con đực sẽ được thải ra ngoài nếu chúng không được thụ tinh.

hinh-anh-nhen-gie-hai-lua

Nhện con có vòng đời tương đối ngắn; Từ trứng đến khi trưởng thành, một con nhện con chỉ sống được khoảng 10-13 ngày. Trong khi trứng nở trong 1-2 ngày, nhện non nở trong 4-5 ngày, con trưởng thành phát triển trong 5-6 ngày.

Mặt khác, ve nhện có khả năng gây ra thiệt hại trên diện rộng do dân số khổng lồ và khả năng sinh sản nhanh chóng của chúng.

Nhện non không có khả năng tự di chuyển và phải được mang theo bởi các con trưởng thành. Tuy nhiên, chúng sẽ trưởng thành nhanh thành nhện trưởng thành và gây hại lúa. Trong điều kiện khô nóng, chúng phát triển nhanh và mạnh mẽ.

Dấu hiệu nhận biết lúa bị nhện gié

Nhện nhện có vòng đời ngắn hơn 10 ngày, nhưng chúng gây hại đáng kể. Khi bị nhện gié gây hại cây lúa phát triển chậm, hạt lép, thiếu dinh dưỡng. Nhện hại thường ký sinh trên bẹ lá, gân lá, thân lúa, hạt lúa.

Chúng bắt đầu hút nhựa cây ngay từ khi lúa được gieo sạ, để lại dấu hiệu là một số sọc dài màu nâu tím ở bên ngoài bẹ lá.

Nhện gié gây hại lúa non bằng cách để lại ít đốm trắng vàng. Chỉ cần có gió lướt qua, các vết đốm này sẽ nở ra thành từng đám màu nâu sẫm.

lua-bi-nhen-gie

Nhện bắt đầu đục thân và chui vào bẹ lá để hút chất dinh dưỡng khi lúa đến giai đoạn đẻ nhánh. Điều này dẫn đến nhiều sọc dài màu tím chạy dọc theo bẹ lá. Đây là nguyên nhân khiến lá cây bị đen, cản trở quá trình quang hợp.

Nhện tấn công mạnh hơn vào giai đoạn lúa trổ bông, gây hại trên diện rộng. Chúng ký sinh trên bông lúa, hút nhựa cây, khiến nhựa cây không đủ để tạo hạt và lấy đi nguồn dinh dưỡng của thân cây.

Cây lúa bị hại rất dễ nhận biết do hạt lúa bị dị hình, teo tóp, xoắn, lép, nếu có đậu thì hạt có màu nâu đen lốm đốm hoặc thâm đen.

Nhện gié tấn công trực tiếp lên cây lúa khiến sức đề kháng ngày càng yếu đi và thời điểm này rất thuận lợi để cho các côn trùng, nấm bệnh đạo ôn, nấm bệnh khô đầu lá lúa, các loại tuyến trùng trong bùn đất,… kéo đến và tàn phá nặng nề trên đồng ruộng. 

Biện pháp phòng trừ nhện gié hại lúa

Biện pháp phòng nhện gié trên lúa

Một số biện pháp canh tác để tránh bị nhện hại chết bao gồm:

– Sau khi thu hoạch lúa, thu gom rơm rạ và rễ thừa đem đốt để diệt vi rút ẩn náu trong vụ trước.

– Trước khi trồng lúa phải xử lý đất bằng cách cày ải, phơi ải để loại bỏ mầm bệnh nhện gié hại lúa.

– Dọn sạch đồng ruộng và diệt trừ sâu bọ, cỏ dại.

– Gieo mật độ vừa phải, nhưng không quá dày.

phong-tru-nhen-gie-hai-lua

– Bón phân cân đối; không bón phân quá mức, vì điều này sẽ dẫn đến lượng phân bón thừa rất lớn.

– Sử dụng thuốc trừ sâu một cách thận trọng để ngăn chặn tác hại của thiên địch của nhện.

– Nên luân canh các loại cây họ đậu để tăng cường độ phì nhiêu cho đất và giảm thiểu sự sinh sôi của nhện, ngăn nhện ký sinh trên các cây cứng cáp.

– Cung cấp nước đầy đủ và không để đất khô trong thời gian dài.

Cách xử lý khi phát hiện bệnh nhện gié hại lúa

Ngay khi phát hiện nhện gié trên lúa, cần sử dụng ngay các loại thuốc đặc trị nhện gié hại lúa như AT Mebe BT.

thuoc-dac-tri-nhen-gie-hai-lua

Pha 250g AT Mebe BT với 200 lít nước (25g/bình 20-25 lít nước), phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, phun khi vào giai đoạn lúa xuất hiện nhện gié. Khi sử dụng AT Mebe BT, còn giúp phòng trừ cho các loại rầy, sâu đục thân, muỗi hành và sâu hại lúa khác.

Để giúp bà con có được một mùa vụ bội thu, chúng tôi còn cung cấp đến các bài viết về các thời điểm bón đòng cho lúa, bón thúc hỗ trợ cây phát triển, sản phẩm vô gạo nhanh,… giúp quá trình canh tác cây lúa nước diễn ra thuận lợi hơn. 

Hy vọng qua bài viết trên, người nông dân đã biết về nhện gié hại lúa và cách phòng trị. Để mua thuốc trị nhện gié hại lúa, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon