[Hướng dẫn] Cách bón NPK cho mướp hiệu quả mà bà con nên biết

cach-bon-npk-cho-muop

Nên sử dụng phân hữu cơ khi trồng mướp để đảm bảo an toàn sinh học trong quá trình thu hoạch. Tất nhiên, để cây ra nhiều thì phải bổ sung vi lượng hoặc phân hóa học. Phân NPK là loại phân bón hóa học phổ biến rộng rãi phù hợp với hầu hết các loại cây trồng, trong đó có cả mướp. Phanthuocvisinh.com sẽ hướng dẫn bạn cách bón NPK cho mướp để mướp phát triển tốt và cho quả trong bài này.

Phân bón NPK là gì?

Phân NPK là loại phân hỗn hợp chứa các chất dinh dưỡng chủ yếu là đạm, lân và kali. Nó thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, do đó làm tăng năng suất và chất lượng nông sản. sản xuất.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại phân NPK: phân NPK 1 hạt, phân NPK 3 màu và phân NPK phức hợp. Mỗi loại đều có những lưu ý riêng biệt, giúp người nông dân có nhiều lựa chọn.

phan-npk-bon-cho-muop

Phân NPK mang lại nhiều lợi ích cho sản xuất nông nghiệp nói chung và cây trồng nói riêng do thành phần của chúng có các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng và được nghiên cứu với tỷ lệ tối ưu cho từng loại đất. Đặc biệt, phân NPK bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng, khuyến khích cây phát triển khỏe mạnh, ra hoa kết trái, nâng cao sức đề kháng, giúp cây trồng chống chịu với điều kiện thời tiết một cách hiệu quả. Thời tiết xấu và khắc nghiệt Hơn nữa, phân NPK giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất.

Cách bón NPK cho mướp hiệu quả

Phân NPK dùng để bón lót và bón thúc nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho mướp trước khi trồng cũng như trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cho đến khi bắt đầu ra hoa. Vì vậy, kỹ thuật tốt nhất để bón NPK cho mướp là bón lót và bón thúc.

Bón lót: Phân NPK cho mướp trồng trong thùng xốp được thực hiện đồng thời với việc trộn đất trồng cây. Ngoài các loại phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế, mỗi thùng xốp trồng mướp nên bón lót npk cho mướp từ 2 đến 3 thìa trộn đều với đất, vôi, mùn dừa hoặc tro. Trấu được sử dụng để làm giàu chất dinh dưỡng cho đất, đảm bảo rằng cây con có đủ chất dinh dưỡng để phát triển thích hợp.

Bón thúc: Khi hạt nảy mầm và cây con bắt đầu phát triển, bạn không cần bón thúc NPK cho mướp vì lúc này chất dinh dưỡng từ NPK và phân hữu cơ đã đủ để cây phát triển bình thường.

Bạn bón phân NPK lần 1 khi cây được khoảng 20 ngày tuổi. Để bón lót cho mướp, bạn đo xung quanh miệng ly bằng phân NPK. Bón đất, bón bề mặt và phun phân bón lá là 3 phương pháp bón NPK cho mướp Khi bón lót cho mướp bằng phân NPK, bạn hãy áp dụng cách bón phân vào đất theo 3 phương pháp trên.

bon-thuc-npk-cho-muop

Do rễ mướp phát triển chắc chắn dưới mặt đất nên trong khi bón phân, bạn đào một hố sâu dưới đất đủ xa gốc cây, lấp đầy lượng phân NPK theo yêu cầu rồi lấp đất lại. Sau đó, làm ẩm mềm bề mặt đất. Bạn có thể xen kẽ lượng phân NPK cần thiết với 5 lít nước và tưới xa gốc mướp.

Khi mướp bắt đầu ra quả thì ngưng sử dụng phân NPK và các loại phân hóa học khác mà thay bằng phân hữu cơ để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Nếu tiếp tục sử dụng phân NPK, bạn sẽ không có đủ thời gian cách ly với phân hóa học trước khi thu hoạch, do đó một số phân bón sẽ đọng lại trong quả mướp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

bon-phan-cho-muop-sai-qua

Có một lưu ý nhỏ trong cách bón phân cho mướp đó là khi vừa hái trái và không còn trái trên giàn thì bạn có thể bón tiếp phân NPK để thúc cho cây ra nhiều hoa hơn co mùa tiếp theo. Nếu cây vẫn còn trái, bạn không nên sử dụng phân NPK vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe của bạn và những khách hàng khác.

Một số chú ý khi bón phân NPK cho cây mướp

Khi bón phân cho mướp sai quả cần lưu ý những điểm sau:

– Để đảm bảo chất lượng phân bón và giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường, hãy sử dụng phân NPK của các hãng uy tín.

– Phân NPK chỉ được sử dụng khi còn trong tình trạng bảo quản tốt.

– Khi sử dụng phân NPK để bón cho mướp, bạn nên kết hợp với các loại phân hữu cơ khác như phân trùn quế, phân gà, phân bò để cây mướp nhận được sự chăm bón tốt nhất và cho sai quả.

trong-muop-bon-phan-gi

– Khi bón bổ sung phân NPK cho cây mướp nên kết hợp cày xới vun gốc để tạo điều kiện cho bộ rễ không ngừng phát triển khỏe mạnh.

– Để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy đeo găng tay và khẩu trang khi bón phân NPK cho mướp.

Phân bón NPK cho mướp 

Đối với mướp, người trồng có thể sử dụng các loại phân bón NPK sinh học cho mướp như Amino Humic hoặc Siêu ra rễ.

Hai loại phân bón trên sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho rễ, giúp rễ khỏe mạnh, xanh cây, dày lá tăng cường quang hợp và sinh trưởng cho cây trồng. Sử dụng phân bón NPK cho mướp sinh học có thể làm tăng sản lượng, tăng khả năng đậu trái cho mướp. Rất phù hợp với những gia đình trồng mướp bán.

bon-phan-cho-muop

Đọc bài viết này, giờ bạn đã hiểu rõ hơn về trồng mướp bón phân gì và cách bón phân cho mướp. Nếu tuân thủ cách bón phân NPK cho mướp ở trên, chắc chắn bạn sẽ có một giàn mướp trĩu quả. Để mua phân NPK sinh học cho mướp, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon