Vì sao cần bón NPK cho cây cảnh? – Cách bón NPK cho cây cảnh chuẩn

cach-bon-npk-cho-cay-canh

Cây ngoài tự nhiên phải tự túc, chui sâu vào đất để lấy nước và chất dinh dưỡng cho sự sống. Tuy nhiên, khi chúng được con người “thuần hóa” và trở thành cây cảnh trong không gian vườn nhà thì việc chăm sóc chúng là điều không thể tránh khỏi. Ngoài việc tưới nước, cày xới và làm cỏ thường xuyên, phân bón rất quan trọng để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất để cây phát triển. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu cách bón NPK cho cây cảnh trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần bón phân NPK cho cây cảnh?

Phân NPK là dạng phân bón cho cây cảnh thường được sử dụng và phổ biến nhất. Đây là một loại phân bón được làm từ các nguyên tố N (nitơ), P (photphat) và K. (kali). Nó được so sánh như một công nghệ mới trong chăm sóc cây cảnh hiện nay, đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ những người trồng cây cảnh tìm cách giúp cây phát triển xanh tốt và tăng khả năng sinh sản.

cach-bon-phan-npk-cho-cay-canh
Phân bón giúp cây cảnh phát triển tốt

Phân NPK đã được khẳng định là hiệu quả không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, sử dụng các nguyên tố dinh dưỡng đã được kiểm định một cách bài bản và chính xác phù hợp với từng loài cây trồng. Quả tuyệt vời, không chỉ để sản xuất cây ăn quả, thực phẩm mà còn là cây cảnh.

Việc sử dụng phân NPK sẽ giúp cây cảnh tăng sức đề kháng, trở nên khỏe mạnh hơn, chịu được thời tiết khắc nghiệt và có quá trình sinh trưởng ổn định. Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng cao của phân NPK sẽ giúp tăng cường độ phì nhiêu của đất ở mức độ cao nhất có thể.

Cách bón NPK cho cây cảnh

Phân NPK cho đất

Đây là cách tiếp cận thích hợp và hiệu quả nhất để bón các loại phân hòa tan như kali và phốt pho (phốt phát) trong phân bón tổng hợp NPK. Đầu tiên, bạn hãy tạo một vài lỗ nhỏ trên đất xung quanh chậu cây cảnh. Sau đó, lần lượt đổ phân NPK vào các hố, tiếp theo là xới đất. Vậy là bạn đã hoàn thành việc bón phân NPK cho đất trồng cây cảnh rồi đấy!

Tuy nhiên, bạn chỉ nên bón một lượng phân thích hợp và nhớ tưới nước ngay sau khi bón để phân nhanh ngấm vào đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hấp dẫn.

cach-su-dung-phan-npk-cho-cay-canh
Bón NPK vào đất trồng cây cảnh

Bón phân npk lên bề mặt cây cảnh

Để có được kết quả tốt nhất từ ​​phân NPK này, hãy bón phân đạm. Việc này cũng khá đơn giản, không có công cụ đặc biệt hoặc quy trình kỹ thuật nào, chỉ cần rắc đều NPK lên bề mặt đất xung quanh gốc cây cảnh để đảm bảo chất dinh dưỡng được phân bổ đều. Sau đó bạn phủ thêm một lớp đất mịn, tơi xốp để phủ mỏng lên khu vực mới bón phân.

Nếu không có đất, xới nhẹ lớp đất trên cùng trong chậu rồi chia đều lượng phân NPK cần bón. Cuối cùng, tiến hành trộn nhẹ phân bón vào lớp đất bề mặt được xới để phân nhanh chóng cung cấp dinh dưỡng cho đất trồng.

bon-npk-cho-cay-canh
Bón phân npk lên bề mặt cây cảnh

Bón phân NPK qua lá

Cách sử dụng phân npk cho cây cảnh này sẽ rất tốt cho việc phát triển các loại cây cảnh nhỏ. Chỉ cần kết hợp phân NPK và nước sạch cho vào bình xịt và xịt thẳng lên lá. Cách làm này rất đơn giản, nhưng người trồng phải đảm bảo tỷ lệ phân bón và nước tối ưu để nâng cao tác dụng và hiệu quả của cây cảnh. Trộn quá ít phân NPK sẽ không đủ dinh dưỡng cho cây, trộn quá nhiều sẽ làm cháy lá, hư cây.

Hơn nữa, bạn phải đảm bảo tưới đều các tán lá để cây có thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

bon-phan-npk-cho-cay-canh
Phun phân bón lá cho cây cảnh

Lưu ý trong cách bón phân NPK cho cây cảnh

Theo số liệu, số lượng cây cảnh chết vì quá tải NPK nhiều gấp đôi số cây chết do thiếu phân. Do đó, nếu bạn là người mới chơi cây cảnh hoặc trước đó chưa chăm sóc cây đúng cách, hãy lưu ý những điểm sau khi bón phân NPK cho cây cảnh:

lieu-luong-bon-npk-cho-cay-canh
Lưu ý trong cách bón phân NPK cho cây cảnh

Để bón một lượng phân hợp lý, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây cảnh để từ đó biết được liều lượng bón npk cho cây cảnh phù hợp. . Ví dụ đối với cây cảnh có hoa, cần lưu ý đến lượng khoáng và bón phân bón lá để cây phát triển tối ưu, nhưng đối với cây cảnh thông thường, chỉ cần bón một lượng vừa đủ để cây sống.

Để có được kết quả tốt nhất, hãy bón phân vào thời điểm chính xác và trong điều kiện thích hợp. Không phải lúc nào việc cung cấp phân bón cho cây không phải lúc nào cũng dễ dàng và thuận tiện. Bởi vì sự phát triển của cây đang ở mức cao nhất vào mùa xuân và mùa hè, bạn có thể sử dụng nhiều phân bón hơn vào thời kỳ này. Giảm lượng phân bón thích hợp được sử dụng vào mùa thu vì cây phát triển chậm hơn và không cần bón phân cho cây vào mùa đông.

Phân bón NPK cho cây cảnh

Người trồng có thể tận dụng các loại phân NPK sinh học cho lan như Amino Humic hoặc Siêu ra rễ cho cây cảnh.

Amino Humic sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho bộ rễ, giúp rễ khỏe mạnh, xanh tốt, từ đó tăng cường khả năng quang hợp và phát triển của cây. Sử dụng phân NPK cho cây cảnh sinh học có thể thúc đẩy năng suất và đậu trái.

phan-bon-cho-cay-canh

Còn Siêu ra rễ cùng giúp rễ khỏe hơn, khả năng ra hoa của cây cảnh cao hơn, tắc sức đề kháng giúp cây chống chọi với thời tiết.

phan-npk-cho-cay-canh

Giá trị của cây cảnh rất lớn vì thế mà cần mất nhiều thời gian và chi phí cho việc chăm sóc. Bổ sung phân bón là điều không thể nào bỏ qua. Để mua phân bón cho cây cảnh, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon