Cách xử lý mọt đục cành sầu riêng nhanh, triệt để & an toàn

Cách phòng trị mọt đục cành sầu riêng triệt để, an toàn

Mọt đục cành sầu riêng là nỗi lo của nhiều nhà vườn hiện nay, chúng tấn công tấn công làm khô chết cành và là nguyên nhân gián tiếp khiến cây sầu riêng bị bệnh xì mủ. Làm giảm năng suất và chất lượng của cây, gây thiệt hại đến kinh tế của và con. Dưới đây, là những dấu hiệu, tác hại của mọt và biện pháp phòng ngừa. Xin mời bà con theo dõi bài viết dưới đây cùng AT.

Tìm hiểu về loài mọt đục cành sầu riêng

Cách phòng trị mọt đục cành sầu riêng triệt để, an toàn
Mọt đục khiến cành sâu riêng bị tàn phá nghiêm trọng, chúng ăn các tế bào bên trong, tạo thành những đường hầm ngoằn nghèo khiến cây không thể di chuyển các chất nuôi cây

Mọt đục cành sầu riêng là loài bọ cánh cứng thuộc bộ Cánh cứng (Coleoptera) đục khoét, gây hại trên các nhánh cành cây.

Các nghiên cứu gần đây cho biết, mọt đục cành sầu riêng có 5 loại: Platypus parallelus, Xyleborus similis, Xyleborinus sp, Xyleborus fornicatusSinoxylon anale. Phổ biến nhất, trực tiếp đục trên thân và cành sống của cây sầu riêng đó là X. similisX. fornicatus, còn S. analeP. parallelus chỉ tấn công trên cành cây đã bị chết khô.

Chúng có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 1 – 2mm, có màu nâu hoặc đen, hình dáng bầu dục, có cánh nhưng không thể bay được.

Vòng đời sinh trưởng của mọt đục cành sầu riêng

Cách phòng trị mọt đục cành sầu riêng triệt để, an toàn
Để hình thành mọt đục trưởng thành, cần trải qua vòng đời gồm 4 giai đoạn chính

Để hình thành một con trưởng thành, mọt đục cành cần trải qua 4 giai đoạn chính, vòng đời của mọt thường kéo dài từ 2 – 3 tháng, nhiệt độ lý tưởng để phát triển từ 25 – 30 độ C:

  • Giai đoạn trứng: Con cái sẽ tìm thân, cành phù hợp để để trứng vào.
  • Giai đoạn ấu trùng: Lúc này trứng sẽ trở thành ấu trùng, đây là giai đoạn tấn công mạnh mẽ nhất của mọt đục cành. Chúng sẽ ăn các mô tế bào bên trong thân cây, tạo thành một đường hầm, hủy hoại toàn bộ mạch dẫn của cây.
  • Giai đoạn nhộng: Kết thúc giai đoạn ấu trùng chúng sẽ phát triển thành nhộng.
  • Giai đoạn thành trùng: Sau một thời gian nhộng sẽ nở ra thành con trưởng thành và bắt đầu quá trình sinh lặp lại vòng đời để duy trì giống loài của chúng. Giai đoạn này chúng cũng gây hại nhưng sẽ ít hơn so với ấu trùng.

Nhận biết mọt đục cành sầu riêng xuất hiện qua dấu hiệu nào?

✅ Thời điểm mà chúng hoạt động mạnh mẽ là vào mùa nắng, thời tiết nắng khô hoặc vào những giai đoạn giao mùa. Thường tháng 9 và tháng 10 là thời điểm bắt đầu mọt đục cành sẽ hình thành, đỉnh điểm của sự phá hoại là vào tháng 12 và tháng 1 năm sau.

✅ Ở các cành, gốc và thân cây bị mọt đục, sẽ có lỗ đục nhỏ có màu trắng ngà xuất hiện bọt mùn cưa bị đẩy ra ngoài lỗ đó.

✅ Các lỗ đục có đường kính khoảng 1-2mm, ở vùng vỏ cây bị mọt đục sẽ có màu sẫm hơn các vùng khác.

✅ Cành cây, nhánh đột nhiên bị gãy đổ, lá bị héo, cành, nhánh trở lên khô và chết dần đi.

✅ Tại các vùng bị mọt đục sẽ tạo điều kiện cho nấm như phytopthora tấn công và cây bị bệnh xì mủ.

Hậu quả do mọt đục cành sầu riêng gây ra cho nhà vườn

Cành, nhánh, thân cây bị mọt đục rất dễ bị nhiễm bệnh xì mủ thân cây, khiến cành bị khô, chết nhánh và có thể chết cả cây nếu bị tàn phá quá nặng nề.

Bị đục thành đường hầm ở bên trong, khiến mạch dẫn bị phá hủy không thể truyền các chất cần thiết nuôi cây, khả năng quang hợp bị ảnh hưởng, từ đó việc ra hoa, đậu trái gặp nhiều khó khăn, năng suất và chất lượng giảm sút trầm trọng.

Bệnh do hai loại mọt tấn công và từng loại sẽ có cách gây hại khác nhau:

  • Mọt Xyleborus similis: Chủ yếu tấn công ở phần cổ rễ, thân và các cành chính của cây ở gần mặt đất. Vỏ vây là đối tượng tấn công ban đầu tạo thành các vết xì mủ đi kèm với mùn cưa với các đường phức tạp. Tiếp đến sẽ đục sâu hơn vào phần lõi gỗ giáp với phần vỏ. Tạo thành một đường ngoằn nghèo trên vỏ cây.
  • Mọt Xyleborus fornicatus: Tấn công chủ yếu trên cành, nhánh nhỏ hoặc những cành đã bị tổn thương, yếu đi. Loại mọt này sẽ đục thẳng trực tiếp trên vỏ để vào phần bên trong gỗ, rồi phân nhánh đường đục.

Một số cách phòng trị mọt đục cành sầu riêng hiệu quả

Cây sầu riêng bị mọt đục cành dẫn đến bị yếu, cành gãy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giai đoạn ra hoa đậu quả, hoa và trái rụng hàng loạt do bị gãy cành. AT chia sẻ đến bà con một vài phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu qua cao trong việc phòng ngừa và tiêu diệt tận gốc loài mọt đục cành gây hại ở cây sầu riêng.

Biện pháp canh tác phòng trừ mọt đục cành sầu riêng

Cách phòng trị mọt đục cành sầu riêng triệt để, an toàn
Để phòng trừ mọt đục bà con cần làm theo quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật và một số biện pháp phòng trừ an toàn

Để phòng ngừa hiệu quả mọt đục trên cây sầu riêng bà con cần thực hiện một số biện pháp như sau:

✅ Nếu như phát hiện các vết đục sớm, cần cắt bỏ, tiêu hủy để tránh mọt đục sâu hơn, phá hủy năng nề.

✅ Có thể dùng dao cạo sạch vết bị mọt đục, khoét phần bị đục và sử dụng sản phẩm để xử lý phần vừa khoét để tránh nhiễm bệnh.

✅ Cắt tỉa cành, tạo tán thông thoáng cho cây sầu riêng, để không cho các loài sâu, bọ, côn trùng trú ngụ.

✅ Bón phân cho cây, để cân bằng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng của cây, giúp cây có sức đề kháng chống lại sâu bệnh tốt hơn.

✅ Sau mỗi vụ thu hoạch cần chăm sóc cho cây mau phục hồi, vì giai đoạn này sức đề kháng lúc này đang còn yếu cây rất dễ bị nhiễm mọt, sâu, côn trùng và các loại bệnh khác.

✅ Thăm vườn thường xuyên để phát hiện ra mọt đục sớm để xử lý kịp thời.

✅ Trồng xen canh sầu riêng với các loại cây khác, để tạo ra môi trường sống thuận lợi cho các loài thiên địch tiêu diệt mọt đục, như ong bắp cày cái, sẽ đẻ trứng vào khu vực gỗ mọt đục, khi ấu trùng nở sẽ ăn thịt mọt đục.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý mọt đục cành sầu riêng

Hiện nay, để tiêu diệt nhanh chóng bà con thường sử dụng cách trị mọt đục cành sầu riêng bằng thuốc hóa học, bởi trong thuốc hóa học có nhiều thành phần mạnh giúp diệt mọt đục nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Chính vì trong thành phần có nhiều hoạt chất mạnh nên thuốc hóa gây ra nhiều tác dụng phụ, gây bạc màu đất, thoái hóa đất nếu sử dụng với tần suất dày đặc, nhiều trường hợp phun thuốc bị lờn, sâu côn trùng còn nhiều hơn, không chỉ vậy, thuốc là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người đặc biệt là ung thư. Vậy nên, việc chuyển qua áp dụng các biện pháp tự nhiên và sử dụng thuốc sinh học là sự lựa chọn đúng đắn được nhiều bà con lựa chọn.

Thuốc đặc trị mọt đục cành sầu riêng Mebe Bt hiệu quả, an toàn

Cách phòng trị mọt đục cành sầu riêng triệt để, an toàn
Mebe Bt là chế phẩm sinh học có thành phần vi khuẩn BT giúp tiêu diệt hiệu quả các loài côn trùng gây hại trong đó có mọt đục

Thuốc Mebe Bt là chế phẩm sinh học được nghiên cứu, điều chế và sản xuất bởi Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Chuyên điều trị dứt điểm các loại sâu, côn trùng như mọt đục, rầy rệp, sâu ăn lá, sâu đục thân, xén tóc,…

Thành phần thuốc trị mọt đục cành cây sầu riêng

Thuốc Mebe Bt có các thành phần nổi bật gồm: Metarhizium sp và Beauveria sp đạt 1×10^6CFU/g, 15% chất hữu cơ, 30% độ ẩm và vi khuẩn Bacillus Thuringiensis (BT).

Điều trị hiệu quả các loại sâu, rầy bằng phương pháp sản xuất bằng việc nhân nuôi bào tử của các chủng nấm và vi khuẩn: Thuốc được lên men từ các độc tố ở dạng đạm tinh thể và bào tử gọi là Bt, Paecilomyces sp, Metarhizium spp, Iseria sp, Verticillium sp, Beauveria sp và tổ hợp Bacillus thuringiensis (Bt),…

Công dụng của thuốc trị mọt đục cành cây sầu riêng

✅ Các chủng nấm sẽ ký sinh, lây bệnh từ con này sang con khác, giúp hạn chế sự lây lan và sản sinh nhiều sâu côn trùng tiếp theo.

✅ Khi mọt đục bị nấm tấn công, chúng sẽ ngừng ăn, chỉ sau 1 – 2 ngày các bộ phận: râu, đầu, ngực, khớp chân, bụng sẽ bị rụng rời khỏi cơ thể, bẻ gãy. Và sau 3 – 5 ngày, mọt đục sẽ chết khô cứng.

✅ Có vi khuẩn Bt thành phần sẽ gây ức chế và tiêu diệt nhiều loại côn trùng gây hại cho cây trồng.

✅ Mebe Bt giúp tiêu diệt dứt điểm các loại côn trùng gây hại như: rầy rệp, sâu ăn lá ở cây sầu riêng, xén tóc, bọ trĩ, nhện đỏ,…

✅ Sản phẩm được điều chế từ các chế phẩm sinh học nên rất an toàn cho sức khỏe bà con và bảo vệ hệ sinh thái khỏi ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị mọt đục cành cây sầu riêng

Phun trị mọt đục sầu riêng: Hòa chai 250g thuốc vào phuy có dung tích chứa 200 lít nước (với lượng ít hơn: 25g thuốc sẽ hòa vào bình 20 – 25 lít nước), sáng sớm hoặc chiều mát là thời điểm thích hợp để phun thuốc, đặc biệt vào giai đoạn đầu vòng đời của mọt đục sẽ tiêu diệt sớm và dễ dàng hơn.

Phun phòng mọt đục sầu riêng: Hòa 600-800 lít vào chai 250g. Phun kỹ toàn bộ cây để phát huy tối đa tác dụng.

Địa chỉ uy tín để mua thuốc đặc trị mọt đục cành sầu riêng

Thuốc Mebe Bt chuyên trị mọt đục cành ở cây sầu riêng được nghiên cứu và sản xuất bới Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Đây là đơn vị uy tín, lâu đời, được nhiều bà con tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại công ty.

Tại AT, chuyên cung cấp các sản phẩm sinh học an toàn về phòng trị các nấm bệnh, côn trùng tấn công vườn sầu, còn có các loại phân bón hữu cơ giúp cải tạo quá trình canh tác như: hỗ trợ cải tạo tình trạng sầu riêng xổ nhụy, hỗ trợ quá trình làm bông, dưỡng trái to khỏe,… Các sản phẩm hoàn toàn thân thiện với người dùng bởi chứa các thành phần có lợi cho cây trồng, tiêu diệt an toàn. Được điều chế và nghiên cứu bởi các kỹ sư có kinh nghiệm làm việc lâu năm, công nghệ và thiết bị sản xuất đạt chuẩn, cục BVTV đã kiểm tra và cho phép bán trên thị trường.

Khi đặt mua tại AT, bà con sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn, khuyến mãi, các phần quà đi kèm. Các sản phẩm được đóng gói kỹ càng và miễn phí ship toàn quốc cho bà con.

Trên đây là những thông tin về mọt đục cành sầu riêng giúp bà con hiểu hơn về côn trùng gây hại này. Để được tư vấn miễn phí và hướng dẫn sử dụng thuốc, liên hệ ngay đến số điện thoại: 0972 563 448, các nhân viên tư vấn và kỹ sư đều sẵn sàng bắt máy giải quyết mọi vấn đề thắc mắc cho bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon