Cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa hiệu quả và an toàn

Cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa hiệu quả và an toàn

Ốc bươu vàng hại lúa phổ biến rộng rãi khắp Việt Nam và trở thành dịch hại nghiêm trọng đối với ruộng lúa, gây tàn phá lúa non. Vì vậy vấn đề phòng trừ ốc bươu vàng phải được coi là công việc ưu tiên diệt trừ để có chất lượng nông sản đạt hiệu quả cao. Bài viết dưới đây AQ sẽ hướng dẫn cho bà con về cách phòng trừ ốc bươu vàng một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Tổng quan về ốc bươu vàng hại lúa

Cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa hiệu quả và an toàn
Cây lúa bị ốc bươu vàng tấn công, khiến cây kém phát triển, hạt ra không đạt chuẩn, giảm chất lượng nông sản

Ốc bươu vàng hại lúa là loài ăn thực vật rất khỏe và chúng ăn cây lúa non, các lá cây mềm, gặm bề mặt của lá tạo thành nhiều lỗ thủng chỉ chừa lại phần gân lá.

Ốc bươu vàng có vỏ dạng hình cầu, màu thay đổi từ vàng đến nâu, không bóng, sinh trưởng nhanh chóng, càng to thì càng gây hại mạnh.

Ốc có thể sống dễ thích nghi sống trong đất khô 6 tháng khi điều kiện tự nhiên thiếu nước và sống trong nước ở nhiệt độ từ  0 – 32 độ C.

Điều kiện phát triển của ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng gây hại cây lúa có tên khoa học là Pomacea canaliculata Lamarck. Chúng có mặt ở khắp nơi các nước Châu Á và trong đó có Việt Nam.

Ốc bươu vàng có thể sống dưới nước hay trên cạn nhờ cơ quan giống phổi và có khe mang.

Ốc bươu vàng cái từ 2 – 3 tháng tuổi vào giai đoạn sinh sản và bắt đầu bắt cặp đẻ trứng 1 – 2 ngày vào thời điểm chiều tốt và nhiều nhất vào ban đêm trên bất kỳ vật thể nào phía trên phía trên mặt nước.

Trứng bám thành chùm trên nhánh và có màu đỏ hồng đậm khi mới đẻ dần chuyển sang màu hồng nhạt khi gần nở.

Tốc độ sinh sản của ốc bươu vàng rất nhanh. Chúng có thể đẻ trứng từng mỗi ổi khoảng 200 – 300 trứng trong khoảng 3 giờ.Nếu điều kiện thích hợp thì ốc bươu vàng gây hại cây lúa có thể đẻ lên tới 500 – 600 trứng/ ổ.

Trứng sẽ nở thành ốc non sau 7 – 15 ngày, phát triển từ 15 – 25 ngày, ốc trưởng thành 26 – 59 ngày.

Ốc non mới nở không bám vào vật thể nên rơi xuống nước, nổi lập lờ trên mặt nước.  ốc bươu vàng  trong giai đoạn phá hoại mạnh có chiều dài 10 – 40mm gây thiệt hại nghiêm trọng cho ruộng lúa.

Nhận biết ốc bươu vàng hại lúa qua dấu hiệu nào?

Cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa hiệu quả và an toàn
Trứng ốc bươu vàn màu hồng, bám trên thân cây thành từng chùm

Ốc bươu vàng gây hại bằng thường cắn ngang chồi non hay cây lúa non từ ngay sau khi bà con dùng hạt giống ngâm và ủ nảy mầm để gieo trực tiếp xuống đất cho đến khi cây lúa được  30 ngày tuổi.

Ốc bươu vàng gây hại cây lá thường hoạt động chủ yếu vào sáng sớm chập tối và ban đêm. Đây là giai đoạn ốc bươu gây thiệt hại nặng nhất và các dấu biểu hiện như sau thân cây lúa nổi trên mặt nước hoặc cây lúa đứng ngang thân.

Cây lúa bị ốc bươu vàng gây hại cắn phá sẽ không có khả năng phục hồi và khi phát triển ở mật độ cao có thể làm ruộng mất trắng.

Ốc bươu vàng tấn công lúa làm thiệt hại về giống, phải sạ lại nhiều lần. Kết quả là ruộng lúa sinh trưởng không đồng đều khó khăn cho việc thu hoạch và chăm sóc, ảnh hưởng đến năng suất của nông sản.

Một số biện pháp xử lý khi ốc bươu vàng hại lúa hiệu quả?

Để phòng trừ ốc bươu vàng gây hại cây lúa, bà con có thể tham khảo những biện pháp xử lý hiệu quả cho cây trồng sau đây:

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa ốc bươu vàng hại lúa

Cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa hiệu quả và an toàn
Sử dụng lưới chặn xung quang ruộng, dùng thuốc phun tiêu diệt hoặc bắt bằng tay

Ốc bươu vàng gây thiệt hại nặng cây lúa, bà con tiêu diệt chúng bằng biện pháp canh tác như sau:

Bà con cho nước vào ruộng lúa sớm trước khi sạ để nhử ốc trồi lên sau đó tiến hành bắt thủ công hay cày tiêu diệt chúng.

Đặt các lưới chắn ở mương dẫn nước vào ruộng để không cho ốc bươu vàng theo nước vào ruộng lúa gây hại cho cây trồng.

Bà con có thể tận dụng thân lá khoai, đu đủ, xơ mít, chuối, sắn,.. dẫn dụ ốc bươu vàng tập trung một nơi đến ăn để dễ thu gom.

Bà con cũng có thể sử dụng các cây cắm cọc ở những chỗ ngập nước để thu hút ốc bươu vàng tập trung đẻ trứng và thu gom trứng tiêu hủy.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý ốc bươu vàng hại lúa

Ốc bươu vàng thường xuyên xuất hiện gây hại ở những ruộng lúa, làm cây bị chết, giảm chất lượng và sản lượng lúa ở mỗi mùa vụ. Nhiều bà con đã sử dụng thuốc hóa học để xử lý ốc bươu vàng, phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh.

Cảnh báo! Việc bà con sử dụng thuốc hóa học có đặc tính mạnh lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bà con, môi trường, côn trùng có ích.

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Gây ảnh hưởng đến cơ thể người phun nếu không tuân thủ đúng cách sử dụng và đúng liều lượng.

Gây ô nhiễm môi trường: Dễ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đất canh tác lúa: Đấy bị chay cứng, bạc màu do mất đi chất dinh dưỡng.

Hy vọng qua bài viết chia sẽ về cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa ở trên, AT đã cung cấp những thông tin bổ ích đến với bà con. Mọi người cần hỗ trợ hãy gọi ngay đến Hotline: 0972 563 448 để được các kỹ sư của AT hỗ trợ nhanh chóng và tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon