Cách phòng trị sâu ăn lá điều hiệu quả và an toàn cho cây

Sâu ăn lá điều: Biện pháp phòng trừ hiệu quả, an toàn

Sâu ăn lá điều ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển, sinh trưởng của cây, có khả năng lây lan thành dịch nếu không phòng trị kịp thời. Cùng AT tham khảo những thông tin hữu ích giúp xử lý sâu ăn lá điều trong bài sau.

Tổng quan về sâu ăn lá điều

Sâu ăn lá điều: Biện pháp phòng trừ hiệu quả, an toàn
Sâu ăn lá điều là loài sâu róm đỏ hoành hành trên khắp quốc gia, gây hại vô số cây trồng, tiêu biểu là cây điều

Sâu ăn lá điều có thể phát triển thành dịch chỉ trong thời gian ngắn, với hoạt động ăn khỏe, sinh sản mạnh từ đó gia tăng mật độ rất nhanh. Bà con nông dân cần sớm chú ý các biện pháp phòng trừ sâu ăn lá ở vườn điều để bảo vệ cây trồng tốt nhất.

Đặc điểm hình dáng của sâu ăn lá điều

Sâu ăn lá điều: Biện pháp phòng trừ hiệu quả, an toàn
Vòng đời của sâu róm đỏ ăn lá điều

Sâu ăn lá ở cây điều trải qua 4 giai đoạn từ trứng, sâu non, nhộng, bướm cụ thể như sau:

Trứng: Thường nằm ở mặt dưới lá, có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước 0,9-1mm với màu trắng ngà, vàng.

Sâu non: Sâu non có 5 tuổi, nhiều màu thường gặp là vàng nhạt, đen, nâu, đỏ. Kích thước sâu tuổi lớn dài từ 20 đến 60mm, thân nhiều gai. trên lưng có đường màu trắng dọc theo đầu đến đuôi.

Nhộng: Có chiều dài 20 – 30mm với các màu đen, đỏ. Từ nhộng sang giai đoạn bướm khoảng 10 – 14 ngày.

Trưởng thành (bướm): Thân dài 30 – 40mm với màu sắc mới vũ hóa thường có màu trắng ngà, sau đó chuyển vàng. Trên lưng có các chấm đen dọc theo cơ thể. Giai đoạn bướm kéo dài từ 5 – 7 ngày, mỗi bướm cái đẻ 130 – 150 trứng.

Dấu hiệu sâu ăn lá điều xuất hiện gây hại vườn cây

Khi cây điều bị sâu ăn lá tấn công thường xuất hiện các dấu hiệu như sau: Sâu róm di chuyển và gây hại theo bầy, chúng ăn trụi hết phần thịt lá chỉ chừa lại gân chính. Chúng ăn lá và chồi non của cây điều, đặc biệt là lá non, lá bánh tẻ. Cây bị sâu tấn công bị suy kiệt và chết cành.

Hậu quả do sâu ăn lá điều gây ra

Sâu ăn lá điều: Biện pháp phòng trừ hiệu quả, an toàn
Lá điều bị cắn phá không thể thực hiện quá trình quang hợp, làm giảm năng suất và chất lượng hạt điều

Sâu róm sẽ gây hại nặng nhất ở các vườn điều đang ra lá non, và lá bánh tẻ. Sâu róm đỏ ăn trụi lá, đóng kén từng chùm gây ra hiện tượng cây không thể quang hợp, khô ngọn, khô cành.

Sau một thời gian ngắn, sâu róm đỏ ăn trụi hết lá cây điều, làm chết cây con và giảm sức tăng trưởng của cây lớn. Có thể tìm thấy sâu ăn lá điều trên cành, lá, vỏ thân cây. Ban ngày sâu sẽ ẩn núp dưới mặt lá và đêm đến di chuyển sang cành lá để gây hại.

Một số cách phòng trừ sâu ăn lá điều đơn giãn và hiệu quả

Sâu ăn lá điều: Biện pháp phòng trừ hiệu quả, an toàn
Một số biện pháp chăm sóc vườn điều hạn chế sâu róm đỏ xuất hiện và gây hại

Bà con áp dụng nhiều cách khác nhau để phòng và xử lý sâu ăn lá ở cây điều càng sớm càng tốt tránh bị thiệt hại nghiêm trọng, chi tiết như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa sâu ăn lá ở cây điều

  • Thường xuyên thăm vườn và quan sát kỹ để sớm phát hiện sâu róm đỏ, dùng tay để hái và thu gom phần lá cây đã có ổ sâu non và kén nhộng để tiêu hủy. Dùng bẫy đèn để thu hút và dễ dàng bắt con trưởng thành.
  • Mỗi năm sau giai đoạn thu hoạch, tiến hành tạo tán, tỉa cành cho thông thoáng, hạn chế con trưởng thành đẻ trứng ở vườn.
  • Vệ sinh vườn nhà một cách sạch sẽ, thả kiến vống vàng, ong mắt đỏ và các loại thiên địch ăn sâu.
  • Áp dụng biện pháp xông khói, sử dụng lửa để đốt lông sâu róm, khi sâu rụng xuống đất thì thu gom, và đốt.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu ăn lá ở cây điều

Dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun trị sâu róm đỏ ở cây điều nhanh chóng, cần phun vào đúng thời điểm phù hợp, tránh thời kỳ trổ bông sẽ ảnh hưởng đến hoa điều.

Cảnh báo! Tuy nhiên, sau khi áp dụng việc dùng các loại thuốc hóa học dễ dẫn đến tình trạng cây trồng bị suy giảm năng suất, sâu bệnh kháng thuốc, ảnh hưởng sức khỏe con người và môi trường,… Vì vậy nhiều loại thuốc sinh học giúp thay thế thuốc hóa học hiệu quả, an toàn hơn.

Thuốc đặc trị sâu ăn lá điều AT Mebe La Qua

Sâu ăn lá điều: Biện pháp phòng trừ hiệu quả, an toàn
AT Mebe LA QUA hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho vườn điều phát triển ở những vụ sau

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp ra đời và phát triển với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất các loại thuốc sinh học an toàn, giúp cho canh tác hiệu quả hơn, đã được rất nhiều bà con trên cả nước tin dùng.

Trong đó, AT xin giới thiệu đến quý khách sản phẩm AT Mebe La Qua là dòng thuốc trị sâu ăn lá điều với thông tin chi tiết về sản phẩm như sau:

Thành phần thuốc trị sâu ăn lá cây điều AT Mebe La Qua

Thuốc trị sâu ăn lá điều AT Mebe La Qua với các thành phần gồm: Beauveria sp và Metarhizium sp: 1×10^6 CFU/g. Các chất hữu cơ trong sản phẩm 15%, độ ẩm 30%, bổ sung thêm vi khuẩn Bacillus Thuringiensis (Bt).

Công dụng thuốc trị sâu ăn lá cây điều AT Mebe La Qua

✅ Tiêu diệt sâu, côn trùng qua tất cả các giai đoạn của chúng từ trứng, ấu trùng, con trưởng thành, trong đó thường gặp như sâu đục thân, sâu xanh, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, nhện đỏ, rệp sáp, sâu tơ,…

✅ Axit Pyroligneous có trong thành phần của sản phẩm sinh học AT Mebe La Qua nhanh chóng giúp xua đuổi côn trùng, cũng như ngăn chặn việc chúng tấn công vườn nhà, sinh sản gây hại.

✅ Vi khuẩn Bt (Bào tử và độc tố) đạt hiệu quả trong việc giúp ức chế, gây tác động mạnh mẽ làm cho côn trùng chết nhanh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu ăn lá cây điều AT Mebe La Qua

  • Dùng 25 – 50ml sản phẩm sinh học AT Mebe La Qua hòa tan vào bình chứa 16 – 25 lít. Với một chai AT Mebe La Qua 500ml, bà con thực hiện hòa tan thuốc vào thùng chứa 200 lít nước.
  • Khuấy đều thuốc rồi tiến hành phun ướt các bộ phận trên cây như thân, cành, lá và khu vực quanh gốc cây điều. Thời gian sử dụng thuốc định kỳ trị sâu ăn lá ở vườn điều từ 7 – 10 ngày/ lần.

Lợi ích khi mua thuốc trị sâu ăn lá điều tại AT

Khi đặt mua thuốc trị sâu ăn lá điều AT Mebe La Qua tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp hoặc mua bất kỳ dòng sản phẩm nào từ AT, quý bà con sẽ nhận được những lợi ích thiết thực như sau:

✅ Sản phẩm sinh học AT sản xuất tại các nhà máy lớn, với nguồn thành phần chất lượng, trải qua quy trình kiểm nghiệm một cách nghiêm ngặt.

✅ Giao sản phẩm AT đi từ nhà máy đến địa chỉ của bà con ở mọi miền trên cả nước, không thông qua bất kỳ trung gian nào sẽ giúp đảm bảo chất lượng thuốc tốt, giá tốt.

✅ Kỹ sư AT đồng hành, tư vấn cho bà con qua số 0967 89 1046 – 0962 241 635 – 0972 563 448.

✅ Mua hàng tại AT mọi người còn được nhận kèm theo các ưu đãi hấp dẫn: Miễn phí giao hàng cho đơn từ 300.000 VNĐ, chiết khấu lớn với các đơn hàng cùng có giá trị cao.

Bài viết đã cung cấp các thông tin chi tiết, hữu ích đến bà con về cách phòng trừ sâu ăn lá điều tại AT. Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp hy vọng được đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình canh tác hiệu quả, tư vấn miễn phí qua các số điện thoại: 0967 8910 46 – 0962 2416 35 – 0972 5634 48.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon