Các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp và cách phòng trừ

Các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp và cách phòng trừ

Các loại bệnh trên cây cà phê là nguyên nhân chính khiến cho vườn cà phê của bà con bị suy giảm về năng suất và chất lượng thu hoạch. Bà con cần tìm hiểu kỹ để biết rõ về loại bệnh để có được phương pháp phòng trừ và tìm ra các loại thuốc xử lý đúng bệnh. Bài viết dưới đây AT chia sẻ đến quý bà con các bệnh thường gặp ở cây cà phê và cách xử lý sạch mầm bệnh. 

Các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp phải

Các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp và cách phòng trừ
Bà con cần thăm vườn và quan sát kỹ để phát hiện ra những dấu bệnh trên cây cà phê để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây lan diện rộng

Cây cà phê hiện nay có giá trị kinh tế cao khi xuất khẩu trong và ngoài nước vì thế rất nhiều hộ gia đình canh tác. Để cho ra những hạt cà phê thơm ngon, chất lượng thì việc canh tác để phòng trừ các loại bệnh hại là đi

ều cần thiết và quan trọng. Bởi khi cây cà phê bị nấm bệnh hay sâu hại tấn công thì sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng của hạt cà phê. 

Để giúp bà con phân biệt và nhận biết kịp thời cà phê thường bị bệnh gì? thì dưới đây AT đã tổng hợp lại những dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng trị tận gốc các loại bệnh để bà con có thể kiểm soát tốt cũng như có được mùa thu hoạch bội thu. 

Bệnh thán thư gây hại ở cà phê

Bệnh thán thư trên cây cà phê (đốm nâu) là một loại bệnh hại phổ biến tại vườn cà phê của bà con. Bệnh phát triển mạnh vào những thời tiết có nhiệt độ từ 20 – 35 độ C, môi trường ẩm ướt và mưa nhiều. 

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thán thư đó chính là nấm Colletotrichum. Loại nấm bệnh này sẽ lan truyền nhanh nhờ vào mưa gió hoặc thông qua các dụng cụ làm vườn không được làm sạch sau khi dùng. 

Bệnh xuất hiện và gây hại trên tất cả bộ phận của cây cà phê nhưng quả là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Những dấu bệnh xuất hiện ở phần cuống quả hoặc những nơi có thể đọng lại nước. Quả bắt đầu xuất hiện những đốm chấm đen và lõm, sau đó lấn sâu vào trong khiến quả bị thối khô đen và rụng dần.

Bệnh gỉ sắt gây hại trên cà phê

Bệnh gỉ sắt (rỉ sắt) là bệnh hại phổ biến ở hầu hết các khu vực trồng cà phê tại Việt Nam. Khi cây bị bệnh thì sẽ có hiện tượng lá vàng, rụng sớm, giảm tỷ lệ ra hoa và kết trái. 

Nấm Hemileia vastatrix là nguyên nhân chính gây ra bệnh gỉ sắt trên cây cà phê. Khi nấm bệnh tiến triển mạnh thì còn gây ra hiện tượng quả bị nhỏ, khô lép, giảm năng suất và chất lượng của cây cà phê.

Những dấu bệnh ban đầu sẽ xuất hiện ở phía dưới mặt lá cây cà phê, có màu trắng đục và những chấm vàng nhạt có kích thước nhỏ sau đó lớn dần và có một lớp bột màu cam giống như gỉ sắt. 

Bệnh tuyến trùng gây hại ở cây cà phê

Tuyết trùng hại rễ trên cà phê là một trong những bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến vườn trồng. Khi xuất hiện ở các vườn cà phê, tuyến trùng gây hại với mật độ rất cao. 

Nguyên chính gây ra tuyến trùng hại rễ cây cà phê đó là do các giống thuộc Pratylenchus, Meloidogyne… và các loại nấm: Fusarium, Rhizoctonia… gây nên.

Những dấu hiệu rõ rệt nhất khi vườn cà phê bị tuyến trùng tấn công đó là lá bị vàng, còi cọc, phần rễ thì bị thối đen. 

Khi bị tuyến trùng tấn công thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển kém, khô héo rồi sau đó chết dần. Đến giai đoạn này thì bà con cần phải có cách phòng trừ nhanh chóng và tận gốc để tránh bệnh lây lan nhiều, nhanh trên diện rộng. 

Rệp sáp gây hại ở cây cà phê

Loại rệp sáp trưởng thành có thể dài khoảng 3mm, có thân màu trắng pha nâu hoặc hồng. Được bao phủ một lớp màu trắng sáp, trên lưng có đường sọc màu xám nhạt. 

Loại rệp sáp này xuất hiện và cây hại trên cây cà phê vào giai đoạn ra hoa đến lúc thu hoạch cà phê. Vào những mùa khô và đầu mùa mưa là thời điểm rệp sáp tấn công nhiều nhất. 

Cây cà phê bị rệp sáp tấn công thì sẽ có sự khó khăn trong quá trình quang hợp khiến lá bị vàng úa, cây cũng bị còi cọc, kém phát triển và tỷ lệ đậu trái cũng rất thấp. Nếu có thì chất lượng quả không tốt, không đạt chuẩn để đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Hậu quả từ các loại bệnh trên cây cà phê gây ra cho nhà vườn

Các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp và cách phòng trừ
Khi những loại nấm bệnh, sâu hại tấn công sẽ gây ra nhiều hậu quả cho vườn trồng của bà con như: giảm năng suất và chất lượng cây trồng, nếu bệnh ở gia đoạn nặng có thể làm chết cây

Khi nghi ngờ vườn cà phê của mình bị các loại nấm hại hoặc sâu bệnh tấn công thì bà con nên quan sát, tìm hiểu kỹ những dấu bệnh để tìm ra được nguyên nhân và những phương pháp phòng trừ phù hợp. Nếu phát hiện bệnh mà điều trị không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả to lớn cho vườn cà phê của bà con như: 

  • Bệnh làm giảm năng suất cây trồng: Các bệnh trên cây cà phê hầu hết đều ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, nên sẽ khiến cho lá bị vàng, trái nhỏ, không đạt chuẩn chất lượng.
  • Chất lượng quả giảm sút: Khi bị các loại nấm bệnh tấn công thì quả của cây sẽ bị biến dạng, đổi màu, mất đi những chất dinh dưỡng vốn có. 
  • Lây lan nhanh và chết cây: Khi vườn cà phê phát bệnh nhưng bà con không có cách phòng trừ phù hợp hoặc phòng trừ không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến vườn trồng, có thể lây lan trên diện rộng và còm là, chết cây. 

Tổng hợp cách phòng trị các loại bệnh trên cây cà phê hiệu quả

Hiểu được nỗi lo lắng của bà con khi gặp phải các bệnh trên cây cà phê. Dưới đây AT chia sẻ đến quý bà con những biện pháp phòng trị dứt điểm các loại bệnh nhằm giúp bà con kiểm soát được nấm, sâu bệnh hại trên cây cà phê. 

Kỹ thuật canh tác phòng trị các bệnh ở cây cà phê

Lựa chọn những giống cây cà phê khỏe, sạch bệnh và có sức chống chịu tốt. 

✅ Trước khi bắt đầu mùa vụ cần vệ sinh đất trồng để giảm thiểu mầm bệnh có trong đất. 

✅ Tươi nước và bón phân với mật độ hợp lý để cây thường xuyên hấp thụ được dưỡng chất và tăng sức đề kháng cho cây.

✅ Ngoài ra, có thể sử dụng các biện pháp sinh học: Thuốc trừ sâu, trừ bệnh sinh học, phân bón sinh học để dễ dàng kiểm soát được nấm bệnh.

Biện pháp sinh học phòng trị các bệnh ở cây cà phê

Bà con nông dân hiện nay đang ưu tiên sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật mà không mùi, không gây hại đến người sử dụng và môi trường xung quanh. Thì thuốc sinh học là sự lựa chọn tuyệt vời, bởi thuốc giúp trị dứt điểm các bệnh trên cây cà phê mà không gây ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh. 

Sử dụng thuốc hóa học xử lý các bệnh ở cây cà phê

Khi phát hiện vừa cà phê của mình đang bị nấm bệnh tấn công nhưng đã ở giai đoạn nặng, thì bà con hoàn toàn có thể tìm mua và sử dụng các loại thuốc hóa học để trị bệnh. Bởi được sản xuất ra với các thành phần tác dụng mạnh, nhanh chóng, hiệu quả trong thời gian ngắn nên được rất nhiều bà con ưa chuộng. 

⚠️ Cảnh báo: Tránh lạm dụng thuốc hóa học để trị các nấm bệnh, sâu hại trên cây cà phê bởi về lâu về dài sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn như: cây bị còi cọc, trái ra không đều, có dấu hiệu lờn thuốc vào mùa vụ kế tiếp. Đất đai thì bị thoái hóa, bạc màu, không còn độ tơi xốp nữa. 

Thuốc đặc trị các loại bệnh trên cây cà phê hiệu quả, an toàn

Sau khi đã biết chính xác được nguyên nhân gây bệnh trên cây cà phê thì bà con nên tìm hiểu kỹ các loại thuốc phù hợp để trị tận gốc mầm bệnh. Trước khi sử dụng thì cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, kết hợp thêm các biện pháp canh tác để có được hiệu quả tốt nhất. 

Dưới đây, Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp xin phép giới thiệu đến quý bà con các loại thuốc đặc trị bệnh trên cây cà phê phù hợp để điều trị tận gốc các bệnh thường gặp ở cây cà phê.

Ketomium – Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây cà phê

Các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp và cách phòng trừ
Ketomium được đánh giá là một trong những loại thuốc sinh học giúp trị tận gốc bệnh thán thư ở cà phê

Ketomium là một chế phẩm sinh học giúp bà con trị dứt điểm bệnh thán thư ở cây cà phê. Thuốc nghiên cứu và điều chế ra bởi các thành phần: Chaetomium sp: 1,5 x 10^6 CFU/ml; pHH2O: 6 với tỷ trọng 1,12. 

Ketomium có tác dụng phòng và trị các vi sinh vật gây bệnh như: Phytophthora spp, Colletotrichum spp, Pythium, Rhizoctonia spp, Fusarium spp, …

Đặc trị các bệnh thường gặp trên cây cà phê như: thán thư, thối thân, hoa, quả, héo rũ,…

Giúp tăng được sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cây trồng. Giúp phân hủy các xenlulo thành các dưỡng chất có lợi cho cây trồng, làm tăng độ phì nhiêu, độ phì của môi trường đất trồng. 

AT Vaccino Can – Thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

Các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp và cách phòng trừ
Để trị dứt điểm nấm gây bệnh gỉ sắt ở cà phê nhiều bà con đã tin dùng sản phẩm AT Vaccino Can ở nhà AT

AT Vaccino Can là thuốc sinh học được nhiều bà con tin dùng trong việc điều trị dứt điểm bệnh gỉ sắt trên cây cà phê. Với các thành phần là: Chaetomium spp: 1×108 CFU/ml; Trichoderma spp: 1×108 CFU/ml; pHH20: 6 với tỷ trọng: 1,12. 

Có các vi nấm có lợi Chaetomium và Trichoderma giúp phòng trừ dứt điểm các bệnh như: gỉ sắt, vàng lá thối rễ, xì mủ, héo dây, nấm hồng, mốc sương, sương mai, phấn trắng,… trên nhiều loại cây trồng nói chung và cây cà phê nói riêng. 

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp cải tạo đất, độ tơi xốp, màu mỡ, giúp bộ rễ cây khỏe mạnh và tăng tính chống chọi lại với nấm bệnh gây hại. 

AT Padave – Thuốc đặc trị tuyến trùng gây hại rễ ở cây cà phê

Các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp và cách phòng trừ
Trong sản phẩm AT Padave có chứa các vi sinh vật có lợi có thể giúp bà con trị dứt điển tuyến trùng hại rễ ở cà phê

Với các thành phần là các vi sinh có lợi như: Paecilomyces, Bacillus subtilis, Actinomycetes, Saccharomyces cerevisiae,….sản phẩm AT Padave đã giúp bà con trị dứt điểm tuyến trùng trên cây cà phê từ những giai đoạn trứng để bảo vệ bộ rễ khỏe mạnh và cải tạo độ tơi xốp của đất trồng. 

AT Mebe – Thuốc đặc trị rệp sáp trên cây cà phê

Các loại bệnh trên cây cà phê thường gặp và cách phòng trừ
Để trị loại côn trùng rệp sáp gây hại trên cà phê nhiều nhà vườn đã sử dụng thuốc sinh học AT Mebe của nhà AT

AT Mebe là thuốc sinh học giúp xử lý dứt điểm rệp sáp gây hại trên cây cà phê bởi thành phần chính trong sản phẩm đó là các chủng nấm ký sinh xanh – trắng, giúp nâng cao hiệu quả tiêu diệt rệp sáp trên diện rộng. 

Ngoài công dụng là tiêu diệt rệp sáp trên cây cà phê thì AT Mebe còn có thể gây ức chế khả năng hoạt động của ve sầu hại trên cây cà phê. Thuốc AT Mebe giúp bổ sung các chất hữu cơ và độ ẩm cho đất trồng. Sản phẩm không chứa các chất có tính bào mòn đất trồng nên hoàn toàn an toàn với người dùng. 

Mua thuốc trị các loại bệnh trên cây cà phê ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, có rất nhiều nhà phân phối cung cấp các sản phẩm nhằm trị các bệnh trên cây cà phê. Tuy nhiên, để tránh mua phải hàng kém chất lượng bà con cần tìm hiểu kỹ trước thông thông cũng như lựa chọn các đơn vị uy tín để mua. 

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp (AT) là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm sinh học giúp bà con nhà vườn phòng trị các bệnh trên cây trồng. AT đã và đang  được rất nhiều bà con nhà vườn trên khắp 63 tỉnh thành đã tin tưởng, sử dụng sản phẩm và đã mang lại hiệu quả rất tốt.

Nếu còn những thắc mắc hay cần mua những sản phẩm sinh học để trị các loại bệnh trên cây cà phê thì bà con vui lòng liên hệ qua tổng đài: 096 789 1046 – 0972 563 448 hoặc để lại số điện thoại để được đội ngũ kỹ sư chúng tôi tư vấn cụ thể hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon