Cách xử lý bệnh phấn trắng trên sầu riêng nhanh, hiệu quả

Nguyên nhân bệnh phấn trắng trên sầu riêng & Cách phòng trị

Bệnh phấn trắng trên sầu riêng là một trong số những bệnh hại phổ biến tại các vườn sầu riêng trên toàn quốc. Do điều kiện thời tiết phức tạp, nếu không canh tác kỹ lưỡng sẽ gây ra bệnh phấn trắng cây sầu riêng, thiệt hại không nhỏ đến sản lượng thu hoạch và đời sống kinh tế của bà con.

Tìm hiểu về bệnh phấn trắng trên sầu riêng

Bệnh phấn trắng trên sầu riêng được cảnh báo về mức độ ảnh hưởng bởi một loại nấm phấn trắng. Có rất nhiều chủng nấm gây ra căn bệnh này, tuy nhiên trên mỗi cây trồng sẽ có một vi nấm phấn trắng đặc trưng.

Nguyên nhân bệnh phấn trắng trên sầu riêng & Cách phòng trị
Bệnh phấn trắng trên sầu riêng khiến trái sầu nứt vỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cơm trái

Cây sầu riêng là một trong những cây ăn quả chủ lực của nền nông nghiệp Việt Nam. Hoạt động phòng trị bệnh hại do nấm bệnh và côn trùng là bắt buộc nếu muốn ổn định chất lượng của mỗi mùa vụ. Mỗi giống sầu riêng đều có ưu nhược điểm riêng, chống chịu sâu bệnh tốt nhưng xét về chức năng kháng nấm hiện tại chưa có, phải qua ghép giống với giống sầu riêng Chanee và Lá quéo (chống chịu bệnh xì mủ, thối rễ).

Vì thế, AT đề cao công tác phòng ngừa bệnh phấn trắng ở sầu riêng tại vườn trồng và vườn ươm. Ngăn chặn từ đầu sẽ giảm thiểu tối đa mắc bệnh cho cây sầu.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh phấn trắng trên sầu riêng

Nấm Oidium nephelii thuộc nhóm Oidium spp là tác nhân chính khiến cây sầu riêng bị phấn trắng. Chúng tấn công hầu hết các bộ phận của cây, thấy rõ rất là biểu hiện bột phấn trên vỏ sầu riêng.

Nấm sinh trưởng ở nhiệt độ 17 – 25°C, độ ẩm môi trường trên 80%, thường là vào mùa mưa. Sầu riêng vụ xuân là thời điểm lý tưởng để chúng phát triển và phát tán túi bào tử mạnh mẽ. Thông thường, nấm Oidium nephelii cư trú ở cây nhiễm bệnh từ trước hoặc trong đất và ngủ đông. Vào mùa xuân khi thời tiết ấm áp sẽ hoạt động trở lại và gây bệnh phấn trắng trên cây sầu riêng.

Gió, nước, dụng cụ làm vườn là môi trường truyền nhiễm của nấm Oidium nephelii. Tốc độ lây lan cao nên cần có thái độ ứng phó tức thời.

Nhận biết bệnh phấn trắng trên sầu riêng qua dấu hiệu nào?

Nguyên nhân bệnh phấn trắng trên sầu riêng & Cách phòng trị
Một số dấu hiệu nhận biết nấm Oidium spp gây bệnh phấn trắng trên cây sầu
  • Bộ nhụy (lá noãn) và quả sầu riêng non là nơi chúng tấn công đầu tiên. Sợi nấm lây nhiễm và mọc trên các khu vực trên, phủ bột mịn màu trắng khiến hoa héo và rụng.
  • Trên trái non có lớp bột phủ tương tự, theo thời gian gây nứt vỏ, vỏ trái chuyển màu nâu.
  • Trên thân có các mảng trắng hoặc xám, cây phát triển kém, thân còi cọc. Lá méo mó và có xu hướng rụng sớm.

Hậu quả do bệnh phấn trắng trên sầu riêng gây ra

Hoa héo và rụng làm giảm tỷ lệ đậu trái. Trái non dễ rụng do nấm hút cạn chất dinh dưỡng.

Lá héo ảnh hưởng quá trình quang hợp của cây sầu riêng, tác động đến năng suất của cây. 

Phần vỏ nứt ra khiến chất lượng cơm giảm sút, thiệt hại không nhỏ đến phẩm chất trái và thu nhập của bà con nhà nông.

Khi bị nấm bệnh phấn trắng tấn công thì sức đề kháng của cây trở nên yếu đi, dễ bị các loại côn trùng kéo đến gây hại như: sâu ăn lá ở cây sầu riêng, mọt đục thân, rệp sáp, nhện đỏ,…

Một số cách phòng trị bệnh phấn trắng trên sầu riêng hiệu quả

Sự nổi lên của sầu riêng khiến nhiều hộ dân chuyển sang trồng loại cây ăn quả này. Tuy nhiên lại chưa hiểu rõ về đặc tính cây trồng, thực hiện sai thao tác chăm sóc cũng như chưa có nền tảng kiến thức phòng trị bệnh, bao gồm bệnh phấn trắng trên sầu riêng.

Sau đây AT sẽ chia sẻ một số phương án phòng ngừa cây sầu riêng bị nấm phấn trắng cần thiết đến bà con.

Biện pháp canh tác phòng ngừa và xử lý bệnh phấn trắng sầu riêng

✅ Chọn giống sầu riêng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết tại khu vực, chống chịu sâu bệnh tốt.

✅ Thực hiện canh tác kỹ lưỡng trước – trong – sau hạn mặn. Đây là thời điểm nguồn nước ngọt khan hiếm, đất có nguy cơ nhiễm mặn, chăm sóc sơ xài dễ dẫn đến bệnh phấn trắng trên cây sầu riêng.

✅ Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ do nấm bệnh thường cư trú trong đất.

✅ Nắm chắc kỹ thuật thiết kế vườn, tạo rãnh giúp đất thoát thủy dễ hơn.

✅ Tạo tán cho cây sầu tạo không gian thoáng mát, ví dụ như Ri6 (5 năm tuổi) tiến hành cắt ngọn, duy trì độ cao 4,5m. Loại bỏ những cành bị che khuất, cành mọc đứng, cành bị sâu chích hút và cành cấp 1 đường kính < 4m.

✅ Bón phân hữu cơ sinh học hoặc phân chuồng ủ hoai mục cung cấp dưỡng chất cho cây.

✅ Quản lý dịch hại do sâu bệnh và nấm hại là điều cần thiết. Đây là nguyên nhân khiến chất lượng trái sầu giảm sút, không có tính ổn định. Một phần khác do hoạt động thu hoạch, đóng gói, vận chuyển chưa được đảm bảo.

✅ Nếu phát hiện bất kì dấu hiệu nào liên quan nấm phấn trắng, loại bỏ và tiêu hủy ngay. Sau đó dùng thuốc đặc trị để xử lý đất và cây sầu riêng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý nhanh bệnh phấn trắng ở sầu riêng

Một số nơi sử dụng lưu huỳnh để xử lý nấm Oidium nephelii trên cây sầu riêng. Lưu huỳnh tác động trực tiếp tới mô nấm bên ngoài cây, tuy nhiên chất này hoạt động dựa trên nhiệt độ. Dưới 12°C thuốc hoàn toàn không có tác dụng. Từ 30°C trở lên sẽ sản sinh độc tính gây hại cây sầu. Đa sô sầu riêng ưa chuộng khí hậu khô nóng, vì thế việc dùng lưu huỳnh dễ gây ra phản ứng ngược không mong muốn.

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên sầu riêng – AT Vaccino CAN

Nguyên nhân bệnh phấn trắng trên sầu riêng & Cách phòng trị
AT Vaccino CAN tiêu diệt nấm bệnh theo nguyên lý đối kháng, xử lý tận gốc bệnh phấn trắng ở cây sầu riêng hiệu quả, an toàn

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên cây sầu riêng

Bây giờ, AT xin giới thiệu đến bà con một sản phẩm sinh học chuyên trị các vi nấm phấn trắng: Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên sầu riêng AT Vaccino CAN.

Chế phẩm ứng dụng công nghệ sinh học gồm các chủng vi sinh đối kháng mạnh mẽ, kích hoạt cơ chế phòng vệ cho cây sầu riêng suốt thời kỳ sinh trưởng.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh phấn trắng sầu riêng AT Vaccino CAN

Chaetomium và Trichoderma là sự kết hợp tạo khả năng kháng khuẩn cực tốt, kích thích cây sầu riêng tăng trưởng tối đa. Chúng có thể sinh tồn ở bất kỳ nhiệt độ nào, ngay cả đất có độ pH thấp. Vì thế AT Vaccino CAN được sử dụng để phòng trị bệnh phấn trắng trên cây sầu riêng tại các tỉnh, thành.

  • Chaetomium spp: 1×108 CFU/ml;
  • Trichoderma spp: 1×108 CFU/ml;
  • pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,12.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh phấn trắng sầu riêng AT Vaccino CAN

✅ AT Vaccino CAN cô lập và tiêu diệt nấm bệnh, hạn chế tối đa sự lây lan đến những cây sầu riêng khác.

✅ Phòng ngừa bệnh phấn trắng tái phát ở những vụ mùa sau.

✅ Thuốc có thể điều trị một số bệnh do nấm như: vàng lá thối rễ, thối thân, thối quả, xì mủ, héo dây, thán thư, nấm hồng, sương mai, v.v.

✅ Nhờ hệ thống enzym hoạt động tích cực, AT Vaccino CAN cải tạo đất trồng xói mòn, cung cấp dưỡng chất cho đất và cây sầu trường.

✅ Giúp cây sinh trưởng và ra trái chất lượng.

Cách sử dụng thuốc trị bệnh phấn trắng sầu riêng AT Vaccino CAN

Để tăng hiệu lực của AT Vaccino CAN, bà con có thể kết hợp với AT Elicitor hoặc các chế phẩm sinh học khác.

Công thức: 25 – 50ml AT Vaccino CAN + 20 lít nước.

Cách sử dụng AT Vaccino CAN phun trị bệnh phấn trắng ở cây sầu riêng: Phun thuốc từ 2 – 3 lần, nhắc lại sau 3 – 5 ngày. Khu vực phun: vết bệnh, tán lá, thân cây, vùng đất quanh gốc tránh lây nhiễm nấm bệnh.

Cách sử dụng AT Vaccino CAN phun phòng bệnh phấn trắng ở cây sầu riêng: Phun thuốc 15 – 30 ngày/lần. Theo dõi thời tiết và thời điểm có nguy cơ phát bệnh để phun thuốc hiệu quả.

Mua thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên sầu riêng ở đâu uy tín, giá tốt?

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp sở hữu đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Cập nhật, đổi mới công nghệ sinh học hiện đại để nghiên cứu và sản xuất các chế phẩm sinh học mang đến cho bà con nông dân. Chúng tôi có tất cả các sản phẩm giúp hỗ trợ quá trình canh tác cây sầu riêng: phân bón hữu cơ giúp kích thích quá trình ra hoa đậu quả, quá trình sầu riêng xổ nhụy, dưỡng trái sầu to, khỏe,… Các sản phẩm tại AT đã qua các đợt kiểm định về hiệu quả và độ an toàn đối vườn cây, cũng như người trồng.

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng sầu riêng AT Vaccino CAN được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp dựa trên nguyên lý đối kháng của nấm Trichoderma và Chaetomium. Thuốc không chứa các thành phần có hại đến sức khỏe người dùng.

Trên đây là những thông tin về bệnh phấn trắng trên sầu riêng mà AT muốn chia sẻ đến bà con nhà mình. Mong rằng đã giúp bà con hiểu hơn về bệnh hại trên cây sầu riêng, nguyên nhân cũng như hướng giải quyết an toàn, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon