Cách chăm sóc sầu riêng xổ nhụy đi đọt hiệu quả cao

Cách chăm sóc sầu riêng xổ nhụy đi đọt hiệu quả cao

Sầu riêng xổ nhụy đi đọt là là tình trạng chung của nhiều bà con trồng sầu gặp phải. Hiện tượng này khiến bông và trái non rụng hàng loat, ảnh hưởng đến khả năng đậu trái, công sức chăm sóc và tiền của đầu tư vào vườn sầu của bà con có thể bị mất trắng. Vậy nên, để hạn chế tình trạng trên xảy ra bà con cần thực hiện những phương pháp chăm sóc cụ thể, theo từng giai đoạn. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách chăm sóc hiệu quả cho cây sầu riêng.

Tìm hiểu về sầu riêng xổ nhụy đi đọt

Cách chăm sóc sầu riêng xổ nhụy đi đọt hiệu quả cao
Thời điểm xổ nhụy sầu riêng xuất hiện cùng lúc tình trạng đi đọt khiến hoa, trái non dễ bị rụng

Sầu riêng xổ nhụy đi đọt là tình trạng rụng bông, trái non hàng loạt, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng của cây, giảm sản lượng trầm trọng khiến cho kinh tế bà con giảm sút. Chính vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng đúng cách rất quan trọng, đặc biệt giai đoạn ra hoa, ra trái non.

Tại sao cây sầu riêng xổ nhụy đi đọt?

Cách chăm sóc sầu riêng xổ nhụy đi đọt hiệu quả cao
Nguyên nhân của tình trạng vừa đi đọt vừa xổ nhụy ở cây sầu riêng là do những trận mưa lớn bất chợt

Nguyên nhân khiến vườn sầu riêng của bà con vừa xổ nhụy vừa đi đọt là do gặp mưa, khi gặp những cơn mưa cuối mùa sẽ dẫn đến tình trạng cây đi đọt đột ngột.

Điều kiện thời tiết không gặp thuận lợi và cùng với hiện tượng đi đọt sẽ khiến cây phải phân chia chất dưỡng cho đọt phát triển mà không tập trung và việc nuôi trái, nuôi hoa, từ đó hoa và trái sẽ bị giảm chất lượng, khó đậu trái, rễ rụng trái non.

Việc điều khiển đọt sầu riêng ảnh hưởng đến 90% khả năng ra hoa đậu trái, vậy nên bà con cần phải chú ý kiểm soát phát đọt trên sầu riêng.

Cây sầu riêng xổ nhụy đi đọt gây ra những thiệt hại gì?

Sầu riêng xổ nhụy cùng lúc với đi đọt không gây thiệt hại gì đặc biệt nếu xảy ra trong điều kiện tự nhiên và môi trường sinh sống tốt. Thực tế cho thấy, đây có thể là một phương pháp sinh sản đem lại kết quả tốt cho cây, đảm bảo sự đa dạng gen và giúp chúng tăng khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu sầu riêng ở môi trường trồng trọt không tốt hoặc gặp các điều kiện không thuận lợi, quá trình ra hoa đậu trái có thể bị ảnh hưởng.

Khi cây sầu riêng gặp điều kiện, thời tiết, môi trường xấu, việc xổ nhụy và đi đọt cùng lúc sẽ làm cho hai quá trình này phải cạnh tranh dinh dưỡng. Lúc này cả cây sẽ gặp khó khăn trong việc làm sao để cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho việc sản xuất ra trái và nuôi đọt mới. Từ đó làm năng suất và chất lượng quả sầu riêng bị giảm sút, quả không đạt chất lượng, tiêu chuẩn đề ra.

Biện pháp khắc phục tình trạng sầu riêng xổ nhụy đi đọt

Cách chăm sóc sầu riêng xổ nhụy đi đọt hiệu quả cao
Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc cây tiêu như: tuới nước phù hợp, cắt tỉa bớt hoa, trái non theo khả năng cung cấp dinh dưỡng của từng cây, áp dụng phương pháp chặn đọt

Bà con thực hiện một số biện pháp, các kỹ thuật chăm sóc dưới đây để giảm tình trạng sầu riêng xổ nhụy đi đọt.

Sầu riêng xổ nhụy có nên tưới nước không?

Nhiều bà con thắc mắc rằng sầu riêng xổ nhụy có tưới nước không, có ảnh hưởng gì tới trái không? Việc tưới nước rất quan trọng để giúp khắc phục tình trạng sầu riêng xổ nhụy đi đọt.

Ở giai đoạn trước và sau khi sầu riêng xổ nhụy, bà con cần chú ý nhất đến khâu điều khiển nước tưới. Giai đoạn này, tưới cho cây đủ ẩm ở mức 1/3 lượng nước tưới bình thường.

Thời điểm này cần tưới đủ cho cây nếu không muốn cây bị khô, thiếu ẩm. Trường hợp tưới bình thường, nếu gặp mưa lớn đột ngột có thể khiến cây sẽ bị sốc nước dẫn đến rụng bông.

Để giúp cho cây vừa giữ độ ẩm thích hợp cho cây và đáp ứng được với tình hình thời tiết mùa mưa bất thường, cần tránh tưới liền mạch mà cần tưới ngắt quãng mỗi ngày 10, 15 phút đan xen hoặc để điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện môi trường.

Cách chăm sóc sầu riêng xổ nhụy bằng cách chặn đọt

Có thể áp dụng phương pháp bấm đọt để hạn chế sầu riêng đi đọt, bà con chọn những cành chính để bấm đọt, bấm xuống 3-4cm cây sẽ không thể đi đọt non được.

Tuy nhiên, bà con cần hạn chế áp dụng, bởi sẽ khiến cây mất sức, năng suất cây trồng giảm hoặc cây dễ nhiễm một số bệnh cây trồng và có thể chết cây sau thu hoạch.

Tỉa bông để chăm sóc sầu riêng sau xổ nhụy

Việc tỉa bớt bông sầu riêng vì bông đậu quá nhiều, nhiều người sẽ cảm thấy tiếc. Tuy nhiên, việc tỉa bớt đi nhằm giảm bớt áp lực truyền dinh dưỡng của cây và chỉ tập trung vào những bông còn lại trên cây, để tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái.

Cây ra hoa và đậu trái quá nhiều, cần tỉa bớt, chỉ giữ lại những chùm hoa cách xa nhau và loại bỏ những trái méo mó, mọc dày nhau, bị nhiễm bệnh. Tùy vào sức khỏe của cây mà bà con loại bỏ số lượng trái phù hợp. Tán cây có đường kính dài 8 – 10m, thì bà con có thể giữ lại 80 – 100 trái của mỗi cây. Việc làm trên để đảm bảo cây không bị suy yếu vào những mùa vụ sau.

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn xổ nhụy để phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh là việc đóng vai trò cốt lõi để khắc phục tình trạng sầu riêng xổ nhụy đi đọt. Để phòng trừ sâu bệnh hại bà con cần phun trước khi cây xổ nhụy. Khi bông đang xổ nhụy, không nên phun thuốc hóa học.

Việc phun thuốc giúp giải quyết nhanh sâu bệnh, ngăn cản sự lây lan nhanh chóng. Nhưng, cần quan sát kỹ lưỡng và áp dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc sinh học để không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của cây. Trong quá trình xổ nhụy mà bị nhiễm sâu bệnh, có thể dùng thuốc sinh học để phun tạm thời.

Áp dụng hóa chất chăm sóc sầu riêng xổ nhụy

Ở giai đoạn xổ nhụy bà con chú ý hãm nước và điều chỉnh độ ẩm sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết và ngăn đọt phát triển nhanh bằng MKP, bà con có thể pha liều mạnh hơn để chặn đọt triệt để hơn, tránh đọt phát triển hút hết chất dinh dưỡng của hoa và trái.

Ở giai đoạn cây mắc cua cần tiến hành kéo đọt cho cây để giảm đi đọt ở sầu riêng. Mắc cua ra tầm 5cm tiến hàng tưới nước và bón phân Đạm cá với Humic Grin để cây đi đọt. Đến khi giai đoạn xổ nhụy, sẽ không hút dinh dưỡng với bông.

Cung cấp dinh dưỡng để chăm sóc sầu riêng sau khi xổ nhụy

Trong giai đoạn xổ nhụy và ra trái non, cần thực hiện phương pháp dìu đọt giúp lá nhanh già bằng việc sử dụng các loại phân bón, lân, canxi, Magie có hàm lượng cao. Phun, bón chất dinh dưỡng cho cây để nuôi trái và đảm bảo dưỡng chất cho cây.

Giúp cành, cuống cây trở nên chắc, dai cần bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng, phun Vita với Bo và Kẽm. Giúp kích thích sự phát triển của đọt non và giúp nuôi dưỡng trái, ngăn chặn việc cạnh tranh để hút chất dinh dưỡng của nhau.

Sau 15 ngày, thời gian đã xổ nhụy xong, cần bổ sung thêm NPK và đạm cá để bắt đầu việc nuôi trái. Áp dụng phương pháp này với phun Aura để bổ sung dinh dưỡng giúp trái to, lớn. tròn đều múi, bóng và đẹp mắt, giúp gia tăng năng suất cây trồng và chất lượng quả.

Sầu riêng xổ nhụy xong xịt thuốc gì giúp chống rụng trái?

Cách chăm sóc sầu riêng xổ nhụy đi đọt hiệu quả cao
Sau gia đoạn xổ nhuy, để chống rụng trái, cung cấp cho quả thêm dinh dưỡng cần sử dụng phân bón sinh học AT Chibozin

Mua Ngay

Để hỗ trợ cho trái sầu riêng đậu trái và chống rụng trái non, bà con có thể tham khảo phun phân bón sinh học AT Chibozin của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp sản xuất và nghiên cứu.

Thành phần: Gồm có Zn: 1.000 mg/l; Bo: 3.500 mg/l; pHH20:6. Có tỷ trọng là 1,1. Được bổ sung thêm Nano Chitosan để tăng khả năng chống chịu.

Công dụng:

✅ Tăng khả năng đậu trái, chống rụng trái non, bị khô trái ở cây ăn quả.

✅ Đẩy nhanh quá trình thụ phấn, tăng sức đề kháng của cây, giúp tránh được các loại nấm gây bệnh như: rỉ sắt, vàng lá, thối rễ, phấn trắng ở cây sầu riêng,…

tình trạng các loại nấm hại tấn công như:

✅ Giúp cây có sức chống chịu tốt khi gặp thời tiết khắc nghiệt hay bị các loại côn trùng tấn công như: mọt đục phá cành sầu riêng, bọ trĩ, nhện đỏ,…

✅ Bổ sung các dưỡng chất để kích thích đọt phát triển, sinh trưởng, phát triển tốt sau khi bị nhiễm bệnh một thời gian.

Hướng dẫn sử dụng: Hòa 500ml thuốc vào 200 lít nước. Phun đều trên tán lá hoặc quanh gốc cây. Nên sử dụng sản phẩm vào giai đoạn hoa nở rộ, đang có quả non để có hiệu quả tốt hơn. Cần dùng thuốc khi trời mát và định kỳ để giúp cây tăng khả năng chống chịu tốt hơn. Dùng được cho tất cả các loại cây trồng trong đó có sầu riêng.

Những lưu ý khi chăm sóc sầu riêng xổ nhụy đi đọt

✅ Để giúp trái đậu nhiều hơn, không bị méo mó, trái tròn đẹp, vào giai đoạn xổ nhụy cần dùng chổi mềm hoặc cọ nhỏ để quét phấn sẽ giúp cây dễ đậu trái hơn.

✅ Tránh cành cây bị gãy, yếu, sau này mang trái nặng dễ làm tét cành bà con cần cột dây, cố định cành giữ phần ngọn và phần giữa cành.

✅ Sau trời mưa: cần xới đất, cào lá để nhanh thoát bớt nước, phun xịt thuốc rửa bông, phòng trị nấm bệnh,…

Bài viết trên, AT đã chia sẻ đầy đủ các thông tin về sầu riêng xổ nhụy đi đọt, hy vọng bà con thêm thật nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng cho vườn sầu riêng tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn đặt hàng hãy liên hệ qua Hotline: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448 các kỹ sư và nhân viên tại Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp sẽ tư vấn cụ thể và hỗ trợ bà con nhiệt tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon