Nhện đỏ hại sầu riêng: Cách phòng ngừa và chữa trị hiệu quả

cach-tri-nhen-do-hai-sau-rieng

Một trong những căn bệnh thường gặp ở cây sầu riêng là bệnh nhện đỏ hại sầu riêng. Căn bệnh này nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng đến cây. Thậm chí nó có thể làm chết cây. Vì nhện đỏ có kích thước siêu nhỏ nên rất khó nhận ra. Chỉ khi nào mật độ xuất hiện của chúng dày đặc hoặc cây có dấu hiệu rõ rệt mới có thể nhận ra.

cach-tri-nhen-do-hai-sau-rieng

Bài viết sau đây Phân Thuốc Vi Sinh AT sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin về nhện đỏ. Đồng thời, giới thiệu với bạn các dấu hiệu nhận biết bệnh nhện đỏ trên cây sầu riêng, cách phòng ngừa và chữa trị. Hãy cùng theo dõi bài viết để nắm gọn căn bệnh này trong tay. Từ đó, khi gặp căn bệnh này, bạn có thể đưa ra những biện pháp chữa trị kịp thời.

Tìm hiểu về nhện đỏ trên cây sầu riêng

Nhện đỏ – loài côn trùng có kích thước rất nhất chỉ 0.3 – 0.4mm. Toàn thân của nó phủ một lớp lông trắng thưa. Nhện đỏ thuộc họ Tetranychidae, bộ Acarina. Chúng thường sinh sôi và phát triển mạnh mẽ vào mùa khô. Điều kiện thời tiết nóng ẩm, nền nhiệt cao lúc thời điểm nhện đỏ sinh trưởng mạnh nhất.

nhen-do-sau-rieng

Vòng đời của nhện đỏ gồm 5 giai đoạn. Ban đầu là trứng rồi nở thành ấu trùng. Sau đó trải qua hai giai đoạn tiến hóa nhộng trần để đến giai đoạn trưởng thành. Cuộc đời từ lúc đến lúc chết đi của nhện đỏ chỉ kéo dài 22 ngày. Trong đó, trứng mất 3 – 4 để nở thành Sâu non. Sâu non mất 2 – 5 để tiến vào giai đoạn tiền ấu trùng kéo dài 1 – 2. Cuối cùng, ấu trùng tốn 1 – 3 ngày để bước vào giai đoạn hóa nhộng trần.

Nhện đỏ có vòng đời ngắn. Tuy nhiên, chúng có khả năng sinh sôi và phát triển nhanh về mặt số lượng. Đặc biệt khi thời tiết nóng ẩm, mật độ nhện đỏ xuất hiện rất nhiều và không ngừng tăng lên nhanh chóng.

Thông thường, nhện đỏ có tập tính ăn biểu bì và hút nhựa sống của lá cây. Chúng hay tập trung ở bề mặt dưới của lá cây.

Cách thức gây hại của nhện đỏ hại sầu riêng

Loài nhện này hại sầu riêng bằng cách di chuyển trên bề mặt lá và nhả lớp tơ trắng mỏng. Chúng sinh sống và kiếm ăn ngay trên hai mặt của lá sầu riêng.

nhen-do-tren-cay-sau-rieng

Nhện trưởng thành và nhện con đều biết cách hút nhựa sống của lá cây và ăn biểu bì. Vì vậy, cây bị thiếu chất dinh dưỡng để nuôi sống các bộ phận khác như lá, hoa, trái. Từ đó mà hoa có thể bị hư thối, rụng và không thể đậu quả. Còn quả thì bị sạm và nứt nẻ.

Nhện đỏ còn là nguyên nhân truyền nhiễm virus cho cây. Với vòng đời ngắn nhưng tốc độ sinh sôi nhanh chóng. Vì thế, nhện đỏ gây hại rất nghiêm trọng trên cây sầu riêng.

Dấu hiệu nhận biết nhện đỏ hại sầu riêng

Như đã nhắc đến ở phần trên, nhện đỏ tập trung và sinh sống chủ yếu ở mặt dưới của lá. Vì vậy, dấu hiệu đầu tiên để nhận biết bệnh nhện đỏ trên cây sầu riêng là lá sầu riêng bị nhện đỏ tấn công. Từ đó gây ra những đốm li ti màu trắng. Lâu dần, những đốm này chuyển sang màu vàng xám và xuất hiện hiện tượng phồng rộp, khô cứng. Lớp đốm này sẽ không ngừng lan rộng khiến lá sầu riêng giảm khả năng quang hợp rồi khô héo và rụng dần.

cay-sau-rieng-bi-nhen-do

Cây sầu riêng bị nhện đỏ tấn công cũng thường giảm khả năng đậu trái. Bởi chúng hút hết dinh dưỡng để cây nuôi hoa và trái non. Hoa sầu riêng sẽ ũ rũ và rụng dần nên không thể đậu trái non được.

Vì nhện đỏ có kích thước siêu nhỏ và di chuyển rất nhanh nên khó nhận thấy bằng mắt thường. Một cách để phát hiện nhện đỏ rất đơn giản là bạn hãy rũ những chiếc lá có đốm trắng. Nếu thấy các đốm trắng dịch chuyển thì chắc hẳn đó là nhện đỏ.

Cách trị nhện đỏ hại sầu riêng

Hiện nay lưu truyền rất nhiều cách trị nhện đỏ trên cây sầu riêng. Trong đó, những cách sau khá hiệu quả và được những người nông dân giàu kinh nghiệm áp dụng.

la-sau-rieng-bi-nhen-do

Sử dụng thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây sầu riêng

Cách đầu tiên để trị nhện đỏ sầu riêng là sử dụng thuốc trị nhện đỏ trên cây sầu riêng: Phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe 500g. AT Mebe có thể phòng trừ tất cả các loại côn trùng không riêng gì nhện đỏ. Bạn hãy pha 5g với 2 lít nước rồi phun đẫm lên hai bề mặt của lá.

thuoc-dac-tri-nhen-do-tren-cay-sau-rieng

Mua Ngay

Đồng thời, bạn cũng có thể sử AT Mebe để phòng ngừa bệnh nhện đỏ hại sầu riêng. Tương tư như cách pha và phun ở trên, bạn đều đặn phun định kỳ cứ 30 – 60 ngày/ lần.

Tưới phun sương thường xuyên

Một phương pháp khá đơn giản để trị nhện đỏ hại sầu riêng là phun nước lên toàn bộ cây thường xuyên trong mùa nắng nóng. Bởi tập tính của nhện đỏ ưa khô ráo, khi bạn phun nước lên sẽ khiến chúng bị sốc do môi trường thay đổi đột đột. Từ đó, chúng có thể bị đào thải.

Bên cạnh đó, tưới nước thường xuyên cũng hỗ trợ quá trình quang hợp của cây tốt hơn. Đặc biệt khi cây ra hoa chuẩn bị kết quả thì bạn càng nên thường xuyên tưới nước. Điều này giúp thúc đẩy quang hợp cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Sử dụng thiên địch của nhện đỏ

Ngoài các cách trên, bạn có thể đồng thời sử dụng thiên địch để loại bỏ nhện đỏ. Những loài thiên địch của nhện đỏ là bọ cánh cộc, bọ rùa… Phương pháp này khá an toàn và tiết kiệm chi phí mà lại cực kỳ hiệu quả.

thien-dich-nhen-do-hai-sau-rieng

Một số lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng bị bệnh nhện đỏ

Bạn nên thường xuyên thăm vườn và kiểm tra các cây trồng để có thể phát hiện sớm dấu hiệu phát bệnh nhện đỏ hại sầu riêng. Đặc biệt là vào mùa khô, thời điểm “vàng” để nhện đỏ sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Việc phát hiện sớm giúp bạn có thể chủ động chữa trị cho cây hơn trước khi trở nặng đến mức không thể cứu chữa.

Bạn nên phun nước vào lá để rửa nhện đổ vào hai thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối. Tuy nhiên, trong quá trình ra hoa hoặc kết quả thì bạn không nên sử dụng phương pháp này. Thay vào đó, bạn nên sử dụng thuốc sinh học. Nhằm tránh trường hợp hoa hoặc trái non bị rụng do tác động của lực nước.

Nhện đỏ hại sầu riêng là căn bệnh khá phổ biến với nông dân trồng sầu riêng. Dù chúng có kích thước nhỏ và vòng đời ngắn nhưng những gì nhện đỏ gây ra cho cây rất trầm trọng. Vì vậy, bạn nên chú ý các biện pháp phòng ngừa trong thời điểm hanh khô. Nếu muốn biết thêm thông tin về thuốc trị và phòng ngừa nhện đỏ có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon