Cách phòng và trị rệp tuyết, rệp kim trên cây có múi

cach-tri-rep-kim-tren-cay-co-mui

Các loại cây có múi thường bị rệp kim gây hại nhiều. Tuy nhiên, nó cũng có thể lây nhiễm sang các loại cây khác, như dứa, mãng cầu, chôm chôm, mít, ớt, dừa, chuối, ổi, cây cảnh … Cây có múi ở miền Đông và Tây Nam bộ đang bị loài rệp này tấn công làm giảm giá trị kinh tế của sản phẩm. Do đó, cần phải có những phương pháp quản lý hiệu quả đối với loài rệp này. Hãy cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT tìm hiểu cách phòng và trị rệp kim trên cây có múi trong bài viết dưới đây.

cach-tri-rep-kim-tren-cay-co-mui

Đôi nét về rệp kim

Rệp kim hay còn gọi là rệp tuyết (Citrus snow scale) có tên khoa học là Unaspis citri, Comstock (Hemiptera), họ Diaspididae bao gồm 2.400 loài rệp dính có vỏ bảo vệ. Trừ cây quýt, rệp kim được coi là loài gây hại trên tất cả các loại cây có múi.

rep-kim

Rệp kim có nguồn gốc từ châu Á, nhưng chúng đã lây lan sang nhiều quốc gia trồng cây có múi trên khắp thế giới.

Các vảy mềm của rệp cái trưởng thành có dạng hình cầu, phủ một lớp sáp màu vàng nhạt, một số màu nâu sẫm, một số màu trắng và đường kính khoảng 1,3 mm với bề mặt nhám. Con đực nhỏ hơn và hình que, dài khoảng 0,5 mm và chết sau khi giao phối.

rep-tuyet

Rệp phá hại nhiều cây có múi, ví dụ như chanh (Citrus aurantifolia), cam chua (Citrus aurantium), bưởi (Citrus maxima) và cam Navel (Citrus maxima).

citrus-snow-scale

Rệp kim lây nhiễm sang nhiều ký chủ khác nhau như dứa, mãng cầu, mít, ớt, mít, dừa, chuối, ổi và các loài khác ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, nó chủ yếu gây hại cho cây có múi.

Triệu chứng gây hại của rệp kim

rep-kim-tren-cay-co-mui

Rệp dính thường xuyên xuất hiện trên cây có múi và tấn công vào thân và cành chính. Mật độ rệp cao, tồn tại trong thời gian dài làm cho vỏ thân cây bị khô nứt, tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh khác xâm nhập và phá hoại cây. Sự xâm nhập của rệp dính làm kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu rệp gây hại nặng cho các cành nhỏ hoặc cây non, các cành hoặc toàn bộ cây có thể bị chết.

rep-kim-hai-co-mui

Rệp dính tấn công và gây hại trên lá, quả khi mật độ quần thể cao làm giảm năng suất, phẩm chất quả. Chất thải của chúng thúc đẩy sự phát triển của nấm bồ hóng. Rầy mềm cũng có thể lây nhiễm virus cho cây có múi.

rep-tuyet-hai-co-mui

Điều kiện cho rệp kim trên cây có múi phát triển

Rệp thường đến vào cuối mùa mưa và đầu mùa khô, mặc dù chúng có thể sống trên thân cây qua nhiều thế hệ. Trong mùa khô, rệp sáp sinh sôi và gây hại nhiều hơn. Nhiệt độ từ 25 đến 38oC là lý tưởng cho sự phát triển của rệp bông kim châm. Trong suốt vòng đời của chúng, rệp luôn di động và có thể phát tán nhờ gió, dụng cụ làm vườn, v.v.

rep-tuyet-tren-co-mui

Sau khi đẻ trứng, rệp di chuyển đến vị trí mới trên cây, sống trong các kẽ hở ngẫu nhiên trên vỏ cây, bắt đầu chích hút và tạo ra một lớp sáp bảo vệ bao phủ cơ thể. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau, bao gồm cả thân chính và các cành.

cach-tri-rep-kim

Hơn nữa, nếu mật độ quá dày chúng có thể bám vào lá, quả hoặc tụ lại ở gốc gần mặt đất từ ​​6 – 10 cm. Rệp bám vào thân cây thành nhiều lớp. Ở những vườn trồng mật độ dày, việc để lại nhiều tăm càng dễ khiến rệp nổi lên và sinh sôi.

cach-tri-rep-tuyet

Cách phòng trừ rệp kim trên cây có múi

cach-tri-rep-tuyet-tren-cay-co-mui

– Các phương pháp sinh học bao gồm sử dụng các loài thiên địch ký sinh và ăn thịt như ong ký sinh Aphytis lingnanensis và bọ rùa Chilocorus peridatus.

– Trồng trọt: Vì rệp cây kim di cư trong suốt vòng đời của chúng, nên điều quan trọng là phải kiểm tra rệp. Giun tim có thể được truyền qua gió, dụng cụ làm vườn, con người, vật thụ phấn và các dụng cụ nông nghiệp như kéo cắt tỉa và máy rung hoa quả, do đó, nông dân nên vệ sinh thiết bị nông trại trước khi chuyển đến địa điểm trồng mới và nông dân nên rũ bỏ quần áo trước khi bước vào vụ trồng mới khu vực.

– Giống: Không có giống kháng bệnh nào được mô tả, mặc dù cành ghép phải không có rệp, và nếu cắt tỉa thì phải phun thuốc trừ sâu.

– Biện pháp hóa học: Trước khi lựa chọn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, việc quan sát thực tế là rất cần thiết. Nếu chỉ có một vài con rệp, bạn có thể cạo chúng bằng bàn chải và lặp lại quy trình sau khoảng một tuần. Nên sử dụng thuốc diệt côn trùng nếu rệp phát triển nhanh, trên diện rộng.

Thuốc trị rệp kim trên cây có múi

Để diệt rệp kim trên cây có múi, bà con có thể sử dụng thuốc đặc trị rệp kim AT Mebe.

thuoc-dac-tri-rep-kim

Mua Ngay

Thành phần chính:

  • Metarhizium ssp: ………………… 1 x 10^6 CFU/g;
  • Beauveria ssp: …………………… 1 x 10^6 CFU/g ;
  • Hữu cơ: 15%; Độ ẩm ≤ 30%

Công dụng chính:

– Diệt và phòng trừ các loại côn trùng gây hại cho cây trồng như bọ xít, rệp, nhện đỏ, ve sầu,…
Cách sử dụng:

– Rắc trực tiếp 10-20g AT mebe vào gốc cây, rải đều dưới tán cây rồi tưới hoặc dùng nước mưa tưới nấm lan tỏa khắp cây tùy theo mức độ bị hại và tuổi cây. được tuyển dụng. rễ.

– Cách tưới gốc hoặc phun: Pha 500g AT mebe với 200 lít nước phun đều tán lá, hoặc pha 2-5 lít nước với 2-5 lít nước để tưới gốc. Tùy theo điều kiện môi trường 30 – 60 ngày / lần.

Hy vọng bài viết trước đã hướng dẫn mọi người cách trị rệp kim thành công và nhanh chóng. Để mua AT mebe, vui lòng gọi đến đường dây nóng của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP theo số 09622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon