Nhện đỏ trên cây có múi và những hậu quả mà chúng gây ra

nhen-do-tren-cay-co-mui

Nhện đỏ là loài đa thực tấn công nhiều loại cây trồng. Khu vườn sẽ bị diệt vong nếu nhện đỏ gây hại đáng kể. Do đó, người dân phải kiểm tra vườn thường xuyên để tìm nhện và chữa trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa những hậu quả mà nhện đỏ trên cây có múi gây ra.

Đặc điểm hình thái của nhện đỏ

Ấu trùng nhện đỏ trên cây có múi hình bầu dục, cơ thể rất nhỏ khoảng 0,4 mm và ấu trùng đực khoảng 0,3 mm. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi một lớp lông thưa có màu xanh, trắng hoặc đỏ với các chấm đen ở hai bên. Ấu trùng nhện cái có màu vàng nhạt hoặc hơi xanh và có 8 chân. Khi nhìn vào bên trong cơ thể có thể thấy hai mảng đen, đây là nơi chứa thức ăn. Sau khi giao phối, ấu trùng cái bắt đầu đẻ trứng từ 2 đến 6 ngày sau đó; mỗi con nhện cái đẻ khoảng 70 trứng.

nhen-do-co-doc-khong
Nhện đỏ trưởng thành

Trứng rất nhỏ, hình cầu hoặc hình củ, sáng bóng, và nằm gần các gân lá ở cả hai mặt (thường nối chặt với mặt dưới của lá, nơi nhện tạo ra tơ khi di chuyển). Khoảng 4-5 ngày sau khi trứng nở.

Ấu trùng của nhện đỏ cực kỳ giống con trưởng thành, ngoại trừ nó chỉ có ba cặp chân. Ấu trùng sẽ nở thành trùng cái sẽ lột xác ba lần, trong khi ấu trùng sẽ nở thành trùng đực sẽ lột xác chỉ hai lần. Giai đoạn ấu trùng kéo dài từ 5 đến 10 ngày.

Một thế hệ nhện đỏ kéo dài từ 20 đến 40 ngày.

vong-doi-nhen-do
Vòng đời nhện đỏ

Đặc điểm gây hại của nhện đỏ trên cây có múi

– Nhện di chuyển nhanh và nhả ra một lớp tơ mỏng bao phủ một lớp ở mặt dưới của lá, làm cho lá có màu trắng bẩn do lớp da còn sót lại sau khi lột, cũng như bụi và các chất ô nhiễm khác. Cả sâu non và sâu non đều trú ngụ và gây hại ở mặt dưới lá (nhện trưởng thành và nhện non) Khi lá đến giai đoạn tiết sữa, nhện đỏ gặm lớp biểu bì và hút dịch mô. Cây mất màu xanh và vàng, làm cho mặt trên của lá chuyển sang màu vàng, có lỗ (các chấm trắng vàng nổi rõ trên mặt lá), mặt dưới của lá có các đốm trắng tương tự như bụi cám. Nhìn kỹ thấy trên đó có lớp tơ rất mỏng.

nhen-do-gay-hai-cho-cay-co-mui
Nhện đỏ có độc không? Nhện đỏ gây hại cho cây có múi

– Khi bị nhện đỏ gây hại trên diện rộng, lá bị phồng rộp, cằn cỗi, vàng, dai và cuối cùng bị khô. Vàng lá rõ nhất ở mặt dưới, làm giảm sản lượng và chất lượng quả. Khi mật độ lớn, nhện đỏ cắn cành non làm khô héo, chết héo. Khi quả lớn, nhện đỏ gây hại khiến quả có màu vàng, nâu và gãy. Hoa bị hại có thể héo hoặc rụng. Nhện cũng có khả năng truyền bệnh nhiễm virus cho cây trồng.

– Nhện đỏ hại cây có múi phát triển trong hoàn cảnh khô hạn trong mùa khô, khi cây được xử lý nhiều đạm. Do vòng đời ngắn, quần thể thường tăng nhanh, gây ra thiệt hại đáng kể. Nhện đỏ lan truyền nhờ gió và những sợi tơ, mạng của chúng.

nhen-do-hai-cay-co-mui
Nhện đỏ hại cây bưởi

– Khi quần thể tăng lên, nhện đỏ phân tán khắp bề mặt lá, bao gồm cả mặt trên của lá, khiến lá chuyển sang màu đỏ hoặc gỉ sắt. Khi điều kiện khắc nghiệt, các lá giữa và dưới chuyển sang rụng lá về phía đỉnh, các chồi bị co lại và cây chết.

– Chúng làm giảm 90% hoạt động quang hợp của cây, 78% tuổi thọ của lá và 65% kích thước lá, tất cả đều là những khía cạnh quan trọng đối với sự tồn tại của cây sắn. Do đó, sản lượng sẽ giảm từ 20-87 phần trăm, tùy thuộc vào giống, độ tuổi và thời gian bị thương.

Làm thế nào để ngăn nhện đỏ tránh xa cây có múi?

Có một số kỹ thuật để ngăn chặn và trị nhện đỏ: biện pháp sinh học và chế phẩm sinh học.

nhen-do-tren-cay-co-mui
Phòng trị nhện đỏ trên cây có múi

Biện pháp sinh học

Thường xuyên cắt tỉa cành và lá trên cây có múi sẽ giúp ngăn chặn nhện đỏ. Bạn cắt tỉa những cành mọc ngược, mọc sát đất hoặc những cành cản sáng. Mục đích là tạo ra một môi trường mở để cây trồng có thể hấp thụ ánh sáng và phát triển.
Bạn nên kiểm tra và theo dõi tình trạng của lá trong vườn một cách thường xuyên. Điều này giúp bạn nhận thấy các triệu chứng bệnh nhện đỏ để kịp thời điều trị.

Sử dụng thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây có múi

Khi phát hiện nhện đỏ tàn phá cây có múi, bạn phải nhanh chóng phun thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây có múi. Có thể sử dụng AT Mebe 500g. Sản phẩm này có khả năng vừa phòng chống vừa tiêu diệt nhện đỏ và các loại côn trùng khác.

Bạn có thể áp dụng cách trị nhện đỏ trên cây có múi bằng một trong hai cách: rắc trực tiếp lên gốc cây rồi tưới hoặc phun trực tiếp lên lá.
10-20g chế phẩm dùng để rắc vào gốc cây. Liều lượng được điều chỉnh theo tuổi của cây. Sau đó, rắc đều vào gốc. Sau đó bạn cho nước vào để giúp thuốc vào nhanh hơn.

Bạn pha chế phẩm với nước theo tỷ lệ 50g trên 20 lít nước để tưới hoặc phun qua lá. Sau đó, tưới đều lên tán lá hoặc tưới gốc. Để ngăn chặn nhện đỏ gây hại, bạn nên phun thuốc 30-60 ngày một lần.

thuoc-dac-tri-nhen-do-tren-cay-co-mui
AT Mebe 500g

Mua Ngay

Trên đây là những chia sẻ về nhện đỏ trên cây có múi. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loài côn trùng gây hại này. Từ đó có thể nhận biết những dấu hiệu phát bệnh cũng như phòng trị nhện đỏ. Nếu muốn biết thêm thông tin về thuốc trị nhện đỏ trên cây có múi có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon