Sâu đục thân cây mít: Đặc điểm và cách phòng trừ

cach-tri-sau-duc-than-tren-cay-mit

Mít là loại cây dễ trồng, không bị kén đất và có khả năng thích ứng khá tốt. Tuy nhiên, nếu như không phòng trừ hoặc có cách xử lý kịp thời các loại sâu bệnh, chúng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng mít. Trong bài viết dưới đây, phanthuocvisinh.com sẽ chia sẻ các thông tin về sâu đục thân cây mít cũng như các phòng trừ loại sâu này.

Sâu đục thân là gì?

Sâu đục thân, đục cành là loại côn trùng ký sinh gây hại cây trồng. Chúng thường là ấu trùng bọ cánh cứng. Bất kỳ côn trùng hoặc nhện nào sống trên thân hoặc cành cây đều được coi là sâu đục thân hoặc sâu đục cành. Những loài côn trùng này thường gây hại cho nông nghiệp, đặc biệt là cây lương thực, cây công nghiệp và cây ăn quả.

sau-duc-than-cay-mit
Sâu đục thân cây mít

Đặc điểm của sâu đục thân mít

Sâu đục thân mít trưởng thành là một loại xén tóc có tên khoa học là Pachyteria equestris, thuộc họ Cerambycidae của Bộ Coleoptera. Chúng gây hại cho cả cành và thân cây.

Con trưởng thành có cơ thể chắc, đen, dài khoảng 25-30mm. Con cái đẻ trứng thành từng chùm rải rác ở đầu cành và trong các khe nứt trên vỏ cây. Con trưởng thành có màu nâu vàng, trong khi ấu trùng mới sinh có màu vàng nâu.

Ấu trùng khi nở ra sẽ chui qua vỏ cây và đục thành đường hầm ngay dưới vỏ cây. Trên các cành nhỏ thì sâu sẽ đục vào bên trong lõi cây, với các cành lớn thì sâu sẽ cạp vỏ bên ngoài, tạo thành những được hầm sát với vỏ cây mít. Sâu đục thân cây mít bắt đầu gây hại từ các cành nhỏ sau đó xuống dần phần gốc và các rễ lớn.

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân hại mít

Những vết đục đầu tiên trên thân cây mít bị sâu đục thân có những vết nhựa cây chảy ra dọc theo vết đục của sâu. Khi sâu già đi, chúng đục vào gỗ của cây để tạo ra các lỗ trên gỗ. Mạt cưa bị rơi xuống đất, dù vàng hay nâu, thậm chí có những vết đục đã đục bên trong đều có thể phát ra mùi hôi.

Khi cây bị hại sau đó có thể gãy cành khi gió lớn, và nếu gió lớn có thể phá hủy toàn bộ cây. Ấu trùng tồn tại và gây hại trong khoảng 2-3 tháng, làm suy giảm sự phát triển của cây.

mit-bi-sau-duc-than
Cây chảy nhựa khi bị sâu đục thân hại

Cách phòng ngừa mít bị sâu đục thân

Để tránh sâu đục thân cây mít, bạn nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi vườn cây một cách thường xuyên. Hãy chú ý đến các chỉ số của cây không khỏe mạnh, đặc biệt là trong mùa mưa. Từ đó, bạn có thể chủ động đưa ra các chiến lược để trị sâu đục thân cây mít.

Bạn nên làm sạch và khử trùng khu vườn một cách thường xuyên. Điều này đảm bảo không gian vườn luôn được thông thoáng, ngăn ngừa vi trùng và sâu bệnh sinh sôi. Đồng thời, loại bỏ cỏ, lá rụng giúp việc chăm sóc cây trở nên dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể bắt sâu đục thân cây mít bằng lưới hoặc bẫy đèn. Phòng ngừa và ngăn chặn bọ trưởng thành khá thành công. Một mẹo nhỏ giúp phòng ngừa mít bị sâu đục thân là bó những cành cây khô ở những vị trí chiến lược trong suốt quá trình hoạt động. Kết quả của việc này là những con trưởng thành sẽ bị lừa đến đây để gửi trứng.

Bạn cũng phải cân đối thành phần dinh dưỡng của phân bón. Nên tránh thừa chất đạm. Vì nitơ rất hấp dẫn đối với côn trùng, nên việc thu hút sâu bệnh gây hại cây trồng là điều rất đơn giản.

Cách chữa sâu đục thân cây mít

Cách chữa sâu đục thân cây mít tốt nhất là tiêu diệt chúng. Tuy nhiên khi dùng thuốc trị sâu đục thân thì cần phải sử dụng đúng chỗ thì mới có hiệu quả cao. Do đó, bạn phải xác định vị trí lỗ mà sâu đang đục vào. Nếu xác định sai vị trí thì dù có sử dụng thuốc tốt đến đâu, phun đúng cách đến mấy, vẫn không thể hoàn toàn tiêu diệt được sâu đục thân mít.

cach-chua-sau-duc-than-cay-mit
Phun thuốc trừ sâu đục thân cây mít

Để phát hiện sâu đục thân cũng vô cùng đơn giản, đơn giản nhất là quan sát thân cây mít từ gốc đến cành. Nếu xuất hiện các đùn gỗ trên thân cây ở dạng mùn cưa thì có nghĩa là cây đã bị sâu đục thân. Lúc này để diệt trừ sâu đục thân cho cây mít bắt buộc phải sử dụng 2 phương pháp sau.

Cách 1: Dùng tăm xe đạp, sau đó và liên tục để làm sâu đục thân chết. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với các trường hợp sâu đục thân dạng thẳng.

Cách 2: Với những đường đục ngoằn ngoèo thì cần sử dụng các loại thuốc trị sâu đục thân cây mít.

Trước khi sử dụng thuốc thì cần nhanh chóng khoét bỏ phần bị hại. Vì trứng và nhộng của sâu thường trú ngụ trong các lỗ bị sâu phá hoại. Cắt bỏ cành nếu bị sâu đục thân gây hại. Sau đó, bạn phải tiêu hủy các thành phần cây bị bệnh càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cành và cây khác trong vườn.

Đồng thời có thể sử dụng thuốc trị sâu đục thân – AT Mebe 500g – để phòng trừ côn trùng nguy hiểm. Đây là cách chữa sâu đục thân cây mít nhanh chóng và hiệu quả.

thuoc-tri-sau-duc-than-cay-mit
AT Mebe – Chế phẩm sinh học đặc trị sâu đục thân cây mít

Mua Ngay

Bài viết này đã chia sẻ những thông tin cơ bản về bệnh sâu đục thân cây mít. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ về căn bệnh này cũng như cách chữa trị. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm trị sâu, côn trùng, hãy liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon