Bệnh nấm hồng trên cây cà phê: Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị bệnh

cach-tri-benh-nam-hong-tren-cay-ca-phe

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê (có nơi gọi là bệnh mốc hồng, bệnh mèo hồng hay bệnh phấn hồng). Đây là bệnh do nấm gây ra, có khả năng lây lan cao trên các loại cây trồng. Đối với cây cà phê, bệnh mốc hồng chỉ đứng sau bệnh khô cành và bệnh gỉ sắt về độ gây hại. Hãy cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT tìm hiểu về nguyên nhân, tác dụng và cách phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây cà phê trong bài viết hôm nay.

cach-tri-benh-nam-hong-tren-cay-ca-phe
Nguyên nhân, tác dụng và cách phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Bệnh do một loại nấm có tên là Corticium salmonicolor gây ra. Loại nấm này phát triển trong mùa mưa, khi nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C và độ ẩm không khí cao (trên 85 %). Vụ hại thường xảy ra vào tháng 6 – 7, cao điểm vào tháng 9, sau đó giảm dần.

nam-hong-tren-cay-ca-phe
Corticium salmonicolor gây ra bệnh nấm hồng trên cà phê

Cây che bóng quá rợp sẽ làm bệnh phát triển và lây lan nhanh hơn, đặc biệt là ở những vườn cà phê được trồng dày đặc.

Triệu chứng nấm hồng cà phê

Bệnh nấm hồng trên cà phê chủ yếu ảnh hưởng đến các chùm quả và các cành non, nhưng nếu không được điều trị nhanh chóng, bệnh có thể lây lan sang các cành rất lớn và thân chính.

benh-nam-hong-tren-cay-ca-phe
Triệu chứng của bệnh nấm hồng trên thân và quả cà phê

Vết bệnh đầu tiên là những mảng trắng nhỏ giống như bụi phấn. Sau đó mở rộng thành một vùng lớn, có nhiều hạt màu hồng nhạt trên bề mặt. Bệnh thường xuyên phát sinh ở những nơi đọng nước, ít ánh sáng như kẽ quả, chùm quả, cành thấp …

Sau một thời gian phát triển, bệnh sẽ làm cho các chùm quả và cành bị nhiễm bệnh bị khô héo, bị bao phủ bởi nhiều bụi hoa hồng (bào tử nấm) và chết trên cây.

Sự nguy hiểm của nấm hồng cà phê

Nấm ký sinh trên cây sẽ phát triển thành hệ thống vòi hút, đôi khi được gọi là rễ, chui sâu vào thân cây, hút chất dinh dưỡng từ cây và phá hủy hệ thống mạch. Do cơ thể gây bệnh không được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng nên sẽ bị héo, khô và chết.

Bệnh nấm thường tụ lại thành từng mảng lớn, nếu không được xử lý kịp thời sẽ lây lan sang cả cành chính và thân chính. Làm cho cây mệt mỏi, khô héo và chết.

Giai đoạn bùng phát nấm thông thường là khi cây đang ra quả, làm cho quả non bị rụng nhiều, hạn chế năng suất và sự phát triển của cây.

cay-ca-phe-bi-nam-hong
Cà phê rụng trái vì nấm hồng

Người ta đã phát hiện ra rằng bệnh nấm hồng trên cây cà phê lây lan nhanh trên cây nhưng chậm trên các cây khác. Tuy nhiên, nếu gặp điều kiện lý tưởng (mưa nhiều, gió lớn, độ phân tán cao do trồng dày đặc …) thì bệnh dễ phát sinh. một sự bùng phát trở thành một bệnh dịch.

Làm thế nào để tránh nấm hồng cà phê?

Biện pháp canh tác

– Trồng cà phê với mật độ phù hợp với đặc điểm của từng loại.

– Giống cà giao có độ phân tán cao (T4, TR9, TRS1): 3-3,5m.

– Các giống cà phê có tán vừa phải (cà phê xanh lùn, cà phê dây): 2,8m

– Nên cắt cỏ ít nhất hai lần một năm khi sử dụng cây che bóng có tán trung bình.

– Điều quan trọng là phải cắt cành, ngắt chồi và duy trì tán thông thoáng sau khi thu hoạch và trước khi bón phân để có thể phòng cây cà phê bị nấm hồng hiệu quả.

cach-phong-benh-nam-hong-tren-ca-phe
Cách phòng bệnh nấm hồng trên cà phê hiệu quả

– Phân bón cho cà phê nên kết hợp giữa phân vô cơ và hữu cơ, với phân hữu cơ (phân hoai mục hoặc trấu ủ hoai mục) bao gồm các chủng nấm Trichoderma đối kháng, giúp tránh nấm bệnh nguy hiểm cho cây trồng.

– Nên thay thế hoặc cải tiến các giống cà phê tốt nhất hiện nay, bao gồm các loại cà phê xanh lùn, các biến thể cà phê dây, các giống cà phê TR4, các giống cà phê TR9, các giống cà phê TRS1, và các loại khác. Khả năng sinh trưởng mạnh và chống chịu được nấm bệnh giúp tăng năng suất đồng thời giảm sâu bệnh.

Thường xuyên đến thăm khu vườn, tìm những cây không khỏe sớm và nhanh chóng cắt, giết và điều trị bệnh bằng các loại thuốc trị nấm hồng trên cây cà phê.

Sử dụng chế phẩm sinh học

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê tương tự như bệnh gỉ sắt trên cây cà phê. Nấm hồng cũng có thể được điều trị bằng các loại thuốc trừ sâu có chứa hoạt chất như hexaconazole, validamycin, albendazole,… hoặc bằng các loại thuốc có chứa ion đồng, ion bạc, v.v.

Phun phòng bệnh ít nhất 1-2 lần / năm vào đầu và giữa mùa mưa, vì phòng bệnh hơn trị bệnh. Phun 2-3 lần cách nhau 7-10 ngày khi bệnh xuất hiện để nấm tiêu diệt hoàn toàn. Khi phun thuốc nên cân nhắc ngày lạnh, không có gió để thuốc phát huy hết tác dụng. Tránh những ngày nóng hoặc ẩm ướt.

Cách trị nấm hồng trên cây cà phê bằng thuốc hóa học thường không được khuyến khích vì chúng làm ảnh hưởng đến môi trường, gây ô nhiễm. Nên thay thế thuốc hóa học bằng các sản phẩm sinh học như thuốc trị nấm hồng trên cây cà phê Ketomium.

thuoc-tri-nam-hong-tren-cay-ca-phe
AT Ketomium

Mua Ngay

Ketomium có chứa Chaetomium cupreum giúp phòng và trị Corticium salmonicolor – nguyên nhân gây nên bệnh nấm hồng trên cây cà phê. Ngoài ra, thuốc còn giúp trị các bệnh thối rễ, thối thân, thối lá trên cây cà phê.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bà con biết cách phòng và trị nấm hồng trên cây cà phê. Để mua thuốc trị nấm hồng, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon