Bệnh khô đầu lá lúa là gì? Triệu chứng của bệnh khô đầu lá lúa

cach-tri-benh-kho-dau-la-lua

Bệnh khô đầu lá lúa hay còn gọi là bệnh cháy bìa lá, là bệnh thường phát sinh vào thời kỳ mưa to, gió lớn. Lúa trồng, đặc biệt là những giống có tiềm năng sản xuất lớn, thường xuyên bị bệnh bạc lá. Bệnh do vi khuẩn, tuyến trùng hoặc thời tiết gây ra, khi bị nhiễm bệnh cây không thể quang hợp để tạo chất dinh dưỡng nuôi hạt nên tỷ lệ cháy lá trên ruộng lúa bị cháy lá rất cao, sản lượng giảm đáng kể, có thể dẫn đến mất hơn 50% năng suất. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về cách phòng và trị bệnh khô đầu lá  trên lúa trong bài viết dưới đây.

cach-tri-benh-kho-dau-la-lua

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khô đầu lá lúa

lua-bi-kho-dau-la
Lúa bị khô đầu lá

Lúa bị khô đầu lá có thể xảy ra do một trong các nguyên nhân sau:

– Một số giống lúa tạp giao và một số giống chất lượng có thể mẫn cảm với bệnh bạc lá.

– Lúa chịu thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều trong thời kỳ cây cần quang hợp cao.

– Do đất không được xử lý hợp lý trong suốt quá trình canh tác dẫn đến lúa bị vàng lá, bón nhiều phân để chống bệnh nhưng thời tiết chuyển mưa giông làm cho cây lúa bị khô héo. một lá lúa

– Bệnh khô đầu lá lúa do tuyến trùng hoặc vi khuẩn gây ra.

– Chăm sóc ruộng lúa không đầy đủ, từ cả việc sử dụng quá nhiều phân đạm, là một trong những nguyên nhân khác làm cho lá lúa bị khô đầu.

Triệu chứng nhận biết bệnh khô đầu lá lúa

Nguyên nhân lúa bị khô đầu lá có thể do tuyến trùng hoặc vi khuẩn.

Do tuyến trùng

Khi bị nhiễm bệnh cây phát triển không bình thường, lùn, lá dị dạng: đầu lá bị khô, ngọn lá chuyển sang màu trắng xám, đầu lá bị xoắn lại, xoắn lá, khẳng khiu, bông ngắn. Nở không thoát ra ngoài, và hạt lép.

kho-dau-la-lua
Bệnh khô đầu lá lúa do tuyến trùng

Tuyến trùng gây ra hai dạng biểu hiện trên lá lúa và ngọn lúa, biểu hiện rõ nhất là khi lúa đứng cái và trỗ đòng. Ban đầu tuyến trùng xâm nhập vào nách lá, sau đó đi lên hoa, cuối cùng xâm nhập vào hạt làm cho bông kém phát triển, cổ bông ngắn lại, bông nhỏ li ti, hạt không trưởng thành được, giảm lên đến 50-80%.

Do vi khuẩn

– Vết bệnh phát triển ở mép lá và đốt dọc mép lá từ đầu lá đến cuối lá (hay còn gọi là bệnh cháy bìa lá).

benh-kho-dau-la-lua
Bệnh khô đầu lá lúa do vi khuẩn

– Bệnh lan truyền theo hướng gió.

– Vào buổi chiều, những giọt vi khuẩn bạc lá khô nhỏ li ti như “trứng tôm” đọng lại trên viền lá vàng.

– Sương đêm: giọt keo vi khuẩn này chảy ra và chảy tràn mép lá, gây trầy xước lan sang các lá bên cạnh khi có gió thổi.

– Bệnh nặng: Cháy lá lúa, cụ thể là cháy lá làm cho lúa bị ứ đọng nhiều làm giảm sản lượng vụ lúa.

Cách phòng trừ bệnh khô đầu lá lúa

– Để trồng trong vụ mùa nên chọn những giống chống chịu bệnh bạc lá.

– Tuân thủ kỹ thuật trong các biện pháp nông nghiệp thâm canh, như:

+ Bón vôi từ 15 – 20 kg / sào để làm đất nhanh mục nát, lấp đất sâu để tránh ngộ độc lá vàng rễ khi lúa đẻ nhánh sau vụ mùa.

+ Chỉ cấy những cây con đã trưởng thành, chú trọng bón phân sớm và cân đối trong suốt giai đoạn đầu vụ. Bón phân NPK chuyên dụng có hàm lượng kali cao, đặc biệt chú ý bón nặng lúc đầu và bón nhẹ khi kết thúc. Ưu tiên bón phân có hàm lượng kali cao cho các loại mẫn cảm với bệnh cháy bìa lá.

– Để ngăn ngừa bệnh truyền qua rơm rạ, tiêu hủy tàn dư cây bệnh của vụ mùa trước. Hạt giống trước khi đưa vào sản xuất phải được xử lý bằng nước nóng 52 – 54oC trong 15 phút, sau đó đem phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 30 – 35oC trước khi bảo quản.

Sử dụng chế phẩm sinh học để điều trị dứt điểm bệnh đầu lá lúa

Trước đây, nhiều nông dân sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để tránh khô đầu lá lúa, nhưng những năm gần đây, nhiều nông dân đã bỏ thuốc hóa học mà thay vào đó là chế phẩm sinh học vừa an toàn cho người tiêu dùng, thân thiện với môi trường, vừa mang lại hiệu quả phòng bệnh.

Sản phẩm Ketomium kết hợp với AT Nano đồng của thương hiệu phân bón sẽ hỗ trợ nông dân giảm bớt lo lắng về bệnh đầu lá lúa. Ketomium bao gồm nấm Chaetomium, có khả năng diệt trừ nấm gây bệnh bằng cách tiết ra cơ chế kháng sinh, cạnh tranh để phát triển, đặc biệt tăng cường sức đề kháng của cây lúa đối với bệnh nhiễm trùng và điều trị bệnh khô đầu lá.

thuoc-tri-benh-kho-dau-la-lua
Ketomium – Thuốc đặc trị bệnh khô đầu lá lúa

Mua ngay

Nó sẽ tăng hiệu quả sử dụng khi sử dụng cùng với AT Nano đồng – sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ Nano vượt trội. AT Nano Đồng sẽ bảo vệ lúa khỏi vi khuẩn gây bệnh bạc lá. Đồng thời cung cấp các vi lượng cần thiết, cải thiện độ cứng của cây, dày lá, nâng cao khả năng chống chịu bệnh bạc lá và các bệnh khác.

thuoc-tri-benh-kho-la-lua
AT Nano đồng lúa

Hy vọng những thông tin giúp bạn hiểu rõ về bệnh khô đầu lá lúa. Để mua thuốc trị bệnh khô lá lúa, hãy liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP bằng hotline 096 224 1635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon