Hướng dẫn cách phòng trị triệt để bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

cach-tri-benh-dom-rong-tren-cay-sau-rieng

Bệnh đốm rong là bệnh hại thường xuyên của cây sầu riêng. Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng gây hại thân, cành, lá, làm giảm sức sống của cây và cản trở sự phát triển của cây. Do đó, cần phải có các bước phòng ngừa và điều trị khẩn cấp để đảm bảo sự phát triển của cây. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu cách phòng và trị loại bệnh hại trên cây sầu riêng này trong bài viết dưới đây.

Tác nhân gây bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Cephaleuros virescens là loài tảo gây bệnh đốm rong biển. Loại tảo này không chỉ gây hại cho sầu riêng mà còn nhiều loại cây trồng khác như cam, bưởi, chôm chôm, ổi,….

Bệnh đốm rong trên sầu riêng chủ yếu ảnh hưởng đến thân, cành và lá của cây sầu riêng, nhưng nó cũng có thể gây hại cho trái. Do bệnh nặng lá không quang hợp được nên rụng nhiều. Cây còi cọc, kém phát triển so với bình thường.

nguyen-nhan-benh-dom-rom-sau-rieng
Tảo gây bệnh đốm rong

Theo quan sát thực tế, bệnh phát triển ở những vườn quá chật, rậm rạp, không đủ thông thoáng, thiếu ánh sáng, thiếu chăm sóc, vườn xử lý bằng phân bón lá, hoặc những vườn già cỗi. Điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm cỏ phát triển trong mùa mưa, nhất là những tháng có mưa lớn liên tục.

Bệnh thường gặp trước và sau khi thu hoạch trái do cây bị suy yếu, sức đề kháng kém trong thời kỳ mang trái.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Bệnh hại lá làm cho lá xù xì, thô ráp, ức chế quá trình quang hợp làm cây còi cọc, kém phát triển. Gây hại cho thân và cành, làm nứt vỏ và khô héo.
Triệu chứng trên lá: vết bệnh là những chấm tròn đường kính khoảng 3-5mm hơi mở rộng trên bề mặt lá và giống như một lớp nhung mịn, có màu xanh xám hoặc nâu đỏ khi vết bệnh già chuyển màu nâu xám.

Khi gặp các điều kiện thích hợp, bệnh đốm rong sầu riêng lây lan nhanh chóng, có khi bằng đầu ngón tay. Các mô lá bị tổn thương có thể nhìn thấy ở mặt dưới của vết bệnh và các sợi tảo mọc qua có màu nâu đỏ. Bệnh nặng, có nhiều mảng dày phủ trên mặt lá. Bệnh thường biểu hiện trên các lá trưởng thành.

dom-rong-sau-rieng
Triệu chứng bệnh đốm rong trên cây sầu riêng trên lá

Triệu chứng trên thân, cành: Vết bệnh thường ảnh hưởng đến thân chính hoặc cành già bên trong tán; vết bệnh sớm nhất là những chấm nhỏ màu xanh lục, hình tròn hoặc bầu dục, lan dần thành mảng; vết thương có lớp lụa xanh rêu bao phủ; và tâm bệnh có màu nâu đỏ. Bệnh nặng tiến triển nặng dần lên các cành cao, thậm chí ra toàn bộ trái.

Biện pháp phòng bệnh đốm rong sầu riêng

– Tạo điều kiện thích hợp cho cây sầu riêng phát triển mạnh bằng cách bón phân và tưới nước thường xuyên, nhất là trong mùa khô.

– Trong mùa mưa, làm rãnh thoát nước tốt cho vườn để giảm thiểu tình trạng ứ đọng và ẩm ướt.

– Bà con phải tập trung cải tạo đất, giảm các ảnh hưởng tiêu cực kìm hãm sự phát triển của cây trồng, tăng cường sử dụng phân hữu cơ để nâng cao nền đất, làm cho đất dễ thấm, đa dạng các vi khuẩn có ích trong đất.

benh-dom-rong-tren-cay-sau-rieng
Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện kịp thời bệnh đốm rong sầu riêng

– Bà con phải thường xuyên kiểm tra vườn và cắt bỏ những lá già, bị bệnh, những cành nằm trong tán không thể ra quả để tạo độ thông thoáng cho vườn.

– Phun Amino axit thường xuyên để giữ cho lá dày, bóng và khỏe.

– Bà con nên rửa vườn bằng Nano Đồng sau khi thu hoạch hàng năm để loại bỏ rong rêu và tiêu diệt nấm, mầm bệnh trên cành và tán lá.

– Có thể tăng cường sức đề kháng của cây bằng cách bổ sung các enzym kích thích đề kháng và bón đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng.

Thuốc trị bệnh đốm rong trên lá sầu riêng

Vì nguyên nhân bệnh đốm rong sầu riêng là tảo vì thế cần sử dụng các loại thuốc trị, chế phẩm có công dụng tiêu diệt, loại bỏ tảo khỏi vườn. Một trong những loại chế phẩm giúp rửa vườn, loại bỏ tảo trong vườn sinh học, rất an toàn với cây và con người là AT Nano Đồng.

AT Nano Đồng sử dụng công nghệ nano được sử dụng dung môi Chitosan, lưu dẫn nhanh thẩm thấu sâu từ đó giúp sát khuẩn, diệt nấm tẩy sạch rong rêu, tảo.

thuoc-tri-benh-dom-rong-tren-la-sau-rieng
AT Nano Đồng

AT Nano Đồng là sản phẩm thế hệ mới nhất hiện nay. Đây là chế phẩm vừa làm phân bón và khả năng kháng bệnh của cây tốt hơn.

Giữ cho cây khỏe mạnh bằng cách cung cấp lá xanh mượt và ngăn chặn chồi mới bị xoắn do thiếu đồng, cải thiện sự hấp thụ nitơ, phốt pho, kali, bo, kẽm và canxi. Hỗ trợ sự phát triển của cây trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Do kích thước NANO siêu nhỏ, nên nhanh chóng được hấp thụ qua lá và thâm nhập vào sợi nấm, vi khuẩn và một số loại vi rút.

Đối với cây sầu riêng, thì pha 30 ml -50 ml AT Nano Đồng trong 18 – 20 lít nước (pha 500ml với 200 lit nước). Phun đều lên lá, thân và vùng rễ của cây. Định kì sử dụng 10 – 15 ngày/lần.

Hy vọng qua bài viết trên, người trồng sầu riêng có thể chủ động phòng và trị bệnh đốm rong trên cây sầu riêng. Để mua thuốc trị bệnh trên, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon