Hướng dẫn kỹ thuật trồng mai vàng chuẩn, ra hoa đúng dịp

ky-thuat-trong-mai-vang

Mai vàng là biểu tượng mùa xuân của miền Nam, với sắc vàng rực rỡ, hoa mai làm cho không khí những ngày Tết thêm rộn ràng, tươi mới. Đối với những người trồng mai để mưu sinh, việc tạo ra một cây mai đẹp, có thể nở hoa vào đúng dịp Tết nguyên đán không phải là một điều đơn giản.

Bài viết sau đây Phân thuốc vi sinh AT sẽ hướng dẫn cho bà con kỹ thuật trồng mai vàng đúng cách giúp cho mai phát triển tốt, có giá thành cao.

ky-thuat-trong-mai-vang

Chọn giống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các giống mai vàng khác nhau, các nhà vườn có thể dựa trên mục đích kinh doanh để lựa chọn giống mai vàng cho phù hợp. Một số giống mai vàng thường gặp như:

Mai năm cánh: đây là giống mai vàng truyền thống, được trồng phổ biến. Mai vàng 5 cánh còn được chia ra làm nhiều loại, ví dụ như mai tứ quý, mai châu, mai liễu,…

kinh-nghiem-trong-mai-vang

Mai nhiều cánh: là những loại hoa mai có nhiều tầng, hoa nở to, dày đặc cánh và nở kín cả cây.. Mai nhiều cánh sẽ tạo một cảm giác mới lạ, nhìn bắt mắt hơn loại mai truyền thống.

ky-thuat-cham-soc-cay-mai-vang

Có hai cách để trồng mai vàng là trồng bằng hạt hoặc trồng bằng cành chiết, cành ghép, cành giâm.

Thời vụ

Mai vàng là một loại cây ưa nóng ẩm vì vậy nhiệt độ từ 25 – 30 độ C sẽ phù hợp để mai vàng phát triển. Mai có thể chịu đựng tốt ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian khá dài. Có thể trồng mai vàng quanh năm ở những khu vực chủ động được nguồn nước tưới. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để trồng mai là từ cuối tháng 10 m lịch đến tháng 2 m lịch.

ky-thuat-cat-tia-cay-mai-vang

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của mai vàng. Nên đảm bảo thời gian mai nhận ánh sáng từ 6 tháng trở lên.

Mật độ, khoảng cách

Kỹ thuật trồng mai vàng có đúng cách hay không cũng phụ thuộc vào mật độ trồng. Cần đảm bảo khoảng cách trồng mai sao cho cây vẫn hấp thụ được ánh sáng và không cạnh tranh chất dinh dưỡng, nước tưới. Giữ khoảng cách giữa các cây thông thoáng cũng là một cách hiệu quả để phòng ngừa sâu bệnh.

huong-dan-cach-trong-mai-vang

Nếu trồng mai bằng hạt thì 1m2 sẽ gieo được 100 cây con. Khi cây con cao 10cm có thể chuyển qua để trồng trong chậu. Chậu nhỏ sẽ xếp 4 chậu trong 1m2, con trong trường hợp trồng bằng chậu lớn sẽ đặt các chậu cách nhau từ 1 – 2m.

Đất trồng

Mai vàng có thể trồng trên các loại đất thịt, đất sét pha, đất phù sa đỏ, đất đỏ bazan, đất cát pha hoặc đất có lẫn sỏi đá. Nhìn chung, mai vàng không hề kén đất trồng nhưng ở những nơi đất thấp cần đảm bảo thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng gây thối rễ.

Trồng mai vàng trong chậu nên lót một ít đá nham thạch hoặc sỏi ở dưới đáy, sau đó cho đất trồng đến nửa chậu, trồng cây và lấp đất cho đầy chậu. Có thể bổ sung thêm tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng,… để đảm bảo mai vàng trồng trong chậu được thoát nước tốt.

cach-trong-mai-vang

Bón phân

Có thể nói bón phân là một công đoạn quan trọng quyết định kỹ thuật trồng mai vàng đúng cách. Bà con nên sử dụng các loại phân bón có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là lân để giúp cho mai tạo nụ nhiều.

Thời điểm này sử dụng phân bón Amino Humic của thương hiệu phân bón vi sinh AT là rất thích hợp. Với thành phần có chứa nhiều đạm và lân sẽ giúp kích thích rễ phát triển mạnh, đi chồi nhanh, tạo nụ mập mạp.

Cách bón phân cho mai với Amino Humic rất đơn giản chỉ cần sử dụng 1kg hòa với 200 lít nước tưới đều quanh gốc. Nên tưới 2 – 3 lần, mỗi lần tưới cách nhau 5 – 7 ngày.

cach-bon-phan-cho-cay-mai

Mua Ngay

Hiện nay, phân bón Amino Humic đang được phân phối bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP. Bà con có thể đặt mua sản phẩm thông qua trang thương mại điện tử, website hoặc gọi điện trực tiếp đến Hotline của công ty 09 622 41 635.

Kỹ thuật chăm sóc

Muốn mai vàng phát triển tốt, dáng đẹp và nở hoa rực rỡ đòi hỏi người trồng mai cần bỏ nhiều công sức để chăm sóc cho cây. Để áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc mai vàng và con phải thực hiện những công việc sau:

+ Tưới nước: luôn giữ cho gốc cây đủ ẩm nhưng không ngập nước. Nên tưới vào buổi sáng, có thể tưới mỗi ngày hoặc tưới cách ngày. Nếu là cây trồng trong chậu thì nên tưới hai lần mỗi ngày, tưới vào buổi sáng từ 8 – 9h và buổi chiều từ 4 – 5h.

+ Cắt tỉa cành lá để giúp vườn được thông thoáng, hạn chế sự phát triển của sâu bệnh. Cứ khoảng 2 tháng sẽ tiến hành cắt tỉa một lần, áp dụng đúng theo kỹ thuật cắt tỉa mai vàng để loại bỏ những cành sâu, già cỗi. Mai vàng còn mang ý nghĩ về mặt phong thủy vì vậy nhà vườn trồng mai cần phải uốn dáng nghệ thuật để giúp mai tăng thêm giá trị thẩm mĩ.

khoang-cach-trong-mai-vang

+ Thường xuyên nhỏ cỏ để cỏ không giành chất dinh dưỡng với mai

+ Sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh, theo dõi mai để sớm phát hiện ra bệnh hại để có biện pháp phòng trị kịp thời.

Hãy áp dụng kỹ thuật trồng mai vàng đúng cách để mai ra được nhiều hoa, màu sắc sặc sỡ, mang đến doanh thu cao cho nhà vườn. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon