Cách trồng quất sau Tết để có quất chơi năm sau

cach-trong-quat-sau-tet

Cây quất là biểu tượng của sự bình an, may mắn, hòa thuận trong văn hóa của người Việt. Không gì tô điểm thêm cho ngày Tết bằng một chậu quất trang trí với những quả vàng mọng nước.

Tuy nhiên, khi mùa hè đến, quất không còn nữa, cây không còn thích hợp để trưng bày. Khá nhiều người sẽ lựa chọn vứt những cây quất này đi sau khi hết tết, thế nhưng việc này lại rất lãng phí. Trong bài viết dưới đây, phanthuocvisinh.com sẽ chia sẻ cách trồng quất sau Tết để vừa có quất chơi Tết năm sau vừa tiết kiệm.

cach-trong-quat-sau-tet

Chuẩn bị đất để trồng cây

Đất trồng cây quất cần tơi, xốp, thoáng khí nhưng cũng ẩm ướt và giàu dinh dưỡng. Đồng thời, nâng độ pH của đất lên 5-6 để cây có điều kiện phát triển tối ưu.

Nếu muốn trồng quất trong sân nhà, hãy chọn những nơi cao ráo và tránh những khu vực ẩm ướt có thể làm thối rễ. Khi trồng cây trong chậu nên dùng giá thể lớn hơn tán cây, có lỗ thoát nước, nếu cây phát triển mạnh thì nên thay chậu.

Tăng cường chất dinh dưỡng cho cây

ky-thuat-trong-quat-sau-tet

Sau khi trồng khoảng 5-7 ngày, xới đất nhẹ xung quanh gốc cây, cách gốc khoảng 20-30cm. Đất sẽ tơi xốp hơn nhờ quy trình này và cây sẽ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Bên cạnh việc xới đất xung quanh gốc, khoảng 15 ngày sau khi trồng nên bón lót cho cây quất để cung cấp chất dinh dưỡng. Có thể hòa phân với nước và tưới vào gốc cây, hoặc có thể bón thẳng vào đất.

cach-bon-phan-cho-cay-quat

Mua Ngay

Biết được nhu cầu của người trồng quất, Công ty Công nghệ sạch Nông nghiệp đã cho ra mắt dòng sản phẩm AT Siêu Lân giúp tăng cường sức khỏe của bộ rễ, giúp cây trồng hấp thụ triệt để dinh dưỡng trong đất, cây phục hồi nhanh và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây. Ngoài ra, còn có thể kích thích mầm non, giải phèn, giải chua đất.

Nếu khách hàng có nhu cầu mua loại chế phẩm sinh học này, có thể đặt hàng qua hotline 09 622 41 635 hoặc sàn thương mại điện tử Shopee để được hỗ trợ chi phí vận chuyển.

Tạo dáng khi tỉa cây

Cách trồng lại quất sau tết cần thiết để chăm sóc cây quất cảnh sau Tết là tỉa bớt lá cho gọn gàng hơn. Nếu không thích vị trí cũ của cây quất, bạn có thể trồng để cành và lá xanh tốt rồi mới cắt tỉa để sang thế mới.

cach-cham-soc-cay-quat-trong-chau-sau-tet

Người trồng phải sử dụng các dụng cụ trồng cây, tỉa cây (dao, kéo) để tránh làm tổn thương cành khi cắt tỉa, tạo dáng cho cây quất. Việc cắt tỉa cũng phải được thực hiện vào những ngày nắng ráo. Định kỳ 10-15 ngày nên kẹp lá, cắt cành, uốn cành một lần.

Việc cắt tỉa cũng để cây đón nhiều ánh sáng, tập trung chất dinh dưỡng, thúc ra nhiều lá, ra hoa nhiều, cho quả vào dịp Tết năm sau.

Phòng trừ sâu bệnh

phong-tru-sau-benh-quat-sau-tet

Một số bệnh theo mùa cũng như điều kiện mưa có thể khiến cây quất bị nhiễm nấm nguy hiểm. Rệp cũng có thể ảnh hưởng đến thân, lá và rễ. Do đó, khi tưới cây hàng ngày, điều quan trọng là phải kiểm tra toàn bộ cây để phát hiện sâu bệnh và xử lý chúng càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng cây quất cảnh ngoài mục đích trang trí. Ví dụ, lá có thể dùng nấu nước tắm để chữa chứng nhiệt miệng ở trẻ nhỏ, quả có thể ăn được. Nên tránh phun thuốc trừ sâu cho cây trồng, có thể gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Để bắt sâu bệnh, tốt hơn là sử dụng một công cụ làm vườn. Có thể dùng nước vôi trong và nước muối pha loãng để rửa lá, dưỡng gốc cây để trị nấm bệnh.

Trồng cây vào chậu

cach-trong-lai-quat-sau-tet

Làm bầu, đảo quất để ghép cây quất sau Tết. Nếu trồng quất tại vườn thì vào khoảng tháng 6 dương lịch bạn sẽ bắt đầu đem quất đã trồng vào chậu để chăm sóc thêm vào khoảng tháng 6 dương lịch. Nếu cây đã được trồng trong chậu, nên chuyển sang một chậu lớn hơn. Điều này được thực hiện để khuyến khích cây ra hoa. Đây là kỹ thuật trồng quất sau tết căn bản.

Trước khi chuyển quất từ ​​đất bên ngoài sang chậu mới, nên làm ẩm đất xung quanh gốc cây rồi nén chặt bằng đầm sắt hoặc gỗ (cách gốc 20-30cm) để đất kết lại với nhau, hạn chế nứt, vỡ chậu khi đánh

Đường kính chậu trồng sau này phụ thuộc vào kích thước và đường kính tán của cây. Để bắt đầu, dùng cuốc và thuổng để đào đất cách gốc 60-100cm, sau đó làm rãnh sâu 40cm và rộng 20cm, sau đó xới đất đến đường kính bầu cần thiết; khi xới đất ta cắt bỏ những rễ quá lớn (đường kính> 1cm) không thể quấn quanh chậu, vì vậy những rễ mềm, nhỏ được quấn quanh chậu và buộc qua gốc bằng dây nylon.

Kích thích ra hoa, đậu quả

cach-chon-quat-tet

Sau khi đánh bầu, đặt quất vào chỗ râm mát khoảng 5 – 7 ngày, sau đó cắt bớt 12 lá trước khi đem trồng vào bầu và chăm sóc như bình thường. Cứ 20 ngày bón phân cho cây một lần. Duy trì độ ẩm đầy đủ trong chậu đất, đặt ở vị trí thoáng mát, tránh gió lớn, tránh ánh nắng trực tiếp.

Nếu cây ra hoa lần đầu vào tháng 7 hoặc tháng 8 thì loại bỏ quả, lá và hoa. Tiếp tục bón thúc phân đạm + kali vào tháng 9-10 để thúc cây phát triển, tháng 11 ra hoa trở lại, thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau (tính theo âm lịch là Tết Nguyên đán). Nên lưu ý về cách bón phân cho cây quất để đảm bảo bón đúng liều lượng và đúng cách.

Hy vọng với những chia sẻ của Phân thuốc vi sinh AT về cách chăm sóc cây quất trong chậu sau Tết trên có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm được chi phí sắm tết cho năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon