Tác nhân gây bệnh rỉ sắt trên hoa lan – Cách trị bệnh rỉ sắt cho lan

benh-ri-sat-tren-hoa-lan

Bệnh gỉ sắt trên hoa lan hiện nay khá phổ biến, mặc dù không phải ai cũng biết về nó. Vì vậy, chính xác bệnh rỉ sắt trên hoa lan là gì, và làm thế nào để điều trị hiệu quả bệnh rỉ sắt trên hoa lan? Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

benh-ri-sat-tren-hoa-lan

Đôi nét về cây lan

Họ Phong lan (danh pháp khoa học: Orchidaceae) là một họ thực vật có hoa thuộc bộ Măng tây, lớp thực vật một lá mầm. Chúng là một trong những họ thực vật nhiều nhất, và chúng có thể được tìm thấy trên khắp hành tinh.

Đây là một loại thực vật có hoa và là một trong những họ thực vật lớn nhất (nhiều loài mới đã được hình thành từ một số loài sơ cấp thông qua sinh sản tự nhiên và nhân tạo. Số lượng loài là kết quả của đột biến từ các loài hiện có.)

cac-loai-hoa-lan-dep-nhat

Hoa lan được nhiều người ưa chuộng do vẻ đẹp riêng biệt và hình dáng đa dạng. Hoa lan, giống như hầu hết các loại cây khác, có rất nhiều màu sắc. Cây lan nhỏ nhất có kích thước bằng hạt gạo, còn cây to nhất có đường kính gần 1m.

Tác nhân gây bệnh rỉ sắt trên hoa lan

Nấm Phragmidium mucronatum là nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt trên lan.

Bệnh rỉ sét xuất hiện nhiều nhất vào đầu mùa xuân, đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao (> 80%), lá lan ẩm, nhiệt độ từ 18 đến 25 độ C.

benh-ri-sat-tren-lan

Vào thời điểm đó, bào tử nấm trong không khí lây lan từ những cây bị nhiễm bệnh còn lại, cùng với nhiệt độ và độ ẩm cao thích hợp, loại bệnh này sẽ phát triển nhanh chóng và lan ra toàn bộ cây lan trong một thời gian ngắn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rỉ sắt trên hoa lan

Vết bệnh bắt đầu với những chấm nhỏ màu vàng trên lá có phần dày hơn, sau đó vết bệnh phát triển dần, ở trung tâm có màu vàng nâu, xung quanh có viền vàng, đường kính tới 2 mm.

chua-benh-ri-sat-cho-lan

Mặt dưới của lá có những gờ li ti chứa đầy bào tử nấm, trong khi mặt trên có vết thương màu vàng. Khối bào tử màu nâu hồng bùng phát qua các vết bệnh ở biểu bì.

Có thể nhìn thấy khối bào tử ở mặt dưới lá, mặt trên có vết bệnh màu vàng nâu, tuy nhiên, đôi khi chúng ta có thể thấy ở cả hai mặt có sự xuất hiện của khối bào tử.

Mụn mủ cũng có thể xuất hiện trên cuống lá , thân cây, và trong một số trường hợp hiếm gặp, ta có thể thấy mụn mủ ở hoa.

Khi một cây bị nhiễm bệnh nặng, cây sẽ trở nên thiếu sức sống. Nếu như không được phát hiện và chữa bệnh rỉ sắt cho lan kịp thời, cây có thể sẽ chết.

Cách phòng bệnh rỉ sắt trên hoa lan

lan-bi-ri-sat

Phòng bệnh cho lan sẽ giúp cây khỏe mạnh và tránh bị hại khi chúng không khỏe. Để có thể phòng bệnh rỉ sắt trên hoa lan, người trồng lan có thể thực hiện các biện pháp sau đây.

– Dọn sạch giàn: Dọn dẹp giàn lan để có thể duy trì một môi trường hoàn hảo cho cây phát triển mạnh, tiêu diệt mầm bệnh cho cây lan và nâng cao giá trị thẩm mỹ của lan.

– Tiêu hủy tàn dư của cây bệnh: Không chỉ là với bệnh rỉ sắt trên lan mà các loại bệnh khác, để có thể phòng trừ và giúp cho cây khỏe mạnh, việc dọn dẹp tàn dư của cây bệnh vô cùng quan trọng. Nhất là với những loại bệnh do nấm gây ra vì chúng có tốc độ lây lan rất nhanh.

– Sử dụng nấm Trichoderma để phòng bệnh: Nấm đối kháng Trichoderma là một loại nấm rất rẻ và hiệu quả cho những người làm vườn trồng lan sử dụng để ngăn chặn các loại nấm gây bệnh. Sử dụng nấm trichoderma để trồng lan với ưu điểm nấm cộng sinh giúp cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, sức đề kháng tốt.

Vậy với những cây lan bị rỉ sắt thì trị bệnh như thế nào?

Thuốc trị bệnh rỉ sắt trên lan – AT Ketomium

Để trị bệnh rỉ sắt cho lan, người trồng có thể sử dụng AT Ketomium. Đây là một loại chế phẩm sinh học được nghiên cứu và sáng chế bởi các nhà nghiên cứu trong nước. Vì thế mà cực kỳ thích hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam.

thuoc-tri-benh-ri-sat-cho-lan

Mua Ngay

Sử dụng AT Ketomium sẽ giúp trị bệnh rỉ sắt trên lan nhanh chóng nhờ có Chaetomium cupreum. Đồng thời, loại thuốc trị bệnh rỉ sắt cho lan này còn giúp phòng và trị các vi sinh vật gây bệnh như: Phytophthora spp, Pythium, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp, Colletotrichum spp, Fusarium spp, Pseudomonas solanacearum,…, tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây chống chọi lại được với nhiều tác nhân gây bệnh.

Cách sử dụng loại thuốc này cũng rất đơn giản. Pha 50ml chế phẩm bằng bình phun 20 lít (bình 500ml pha 200 lít) Phun đều khắp thân, lá, vùng rễ của tán cây. Phun khoảng 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày, là cây lan đã có thể trở về trạng thái ban đầu.

Hiện nay, CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP là công ty phân phối chính hãng dòng sản phẩm AT Ketomium, quý khách có thể liên hệ đặt hàng qua số hotline 09 622 41 635 hoặc cửa hàng trên Shopee để được hưởng nhiều ưu đãi.

Lan là một trong những loại cây trồng có giá thành cao nhưng đồng thời để chăm được lan và cho ra những cây lan chất lượng là một điều không hề dễ dàng. Hy vọng với những chia sẻ về bệnh rỉ sắt trên hoa lan, người trồng lan sẽ có những biện pháp phòng bệnh và chữa bệnh kịp thời cho cây lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon