Hướng dẫn cách trồng gấc bằng hạt nảy mầm, ra trái chuẩn

Thực hiện cách trồng gấc bằng hạt đơn giản, năng suất cao

Cách trồng gấc bằng hạt được xem là phương pháp phổ biến để nhân giống cho loại cây trồng này. Thực hiện gieo hạt gấc vừa đơn giản, lại dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian mà vẫn mang lại chất lượng quả thu hoạch rất tốt. Tìm hiểu cùng AT thực hiện trồng gấc trong bài viết sau.

Tìm hiểu về cách trồng gấc bằng hạt.

Thực hiện cách trồng gấc bằng hạt đơn giản, năng suất cao
Trồng gấc bằng hạt được nhiều bà con quan tâm và tìm hiểu đến bởi vừa tiết kiệm được thời gian mà đem lại hiệu quả tốt

Cách trồng gấc bằng hạt được áp dụng phổ biến với khả năng thu hoạch đạt chất lượng cao. Quả gấc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, mang lại công dụng vừa tốt cho sức khỏe và giúp làm đẹp rất hiệu quả. Sử dụng gấc với nhiều mục đích trong đời sống như: tinh dầu gấc, chế biến thực phẩm, làm chất tạo màu,…

Tổng quan về cây gấc

Cây gấc có tên khoa học là Momordica cochinesis, thuộc loại cây thân thảo dây leo, ở chi mướp đắng. Gấc thuộc loại cây được chia ra cây đực và cây cái riêng biệt. Với khả năng leo tốt, chiều dài cây leo lên đến 15m. Có 3 bộ phận chính là:

Lá: Lá to bằng bàn tay, nhẵn với hình chân vịt.

Hoa: Hoa gấc có màu vàng nhạt, mọc riêng lẻ với nhau.

Quả: Quả khi chín có màu đỏ tươi, vỏ quả nhiều gai, trong có hạt nâu thẫm hình dẹt.

Trồng gấc bằng hạt bao lâu có trái?

Với cách trồng gấc từ hạt thì bà con có thể thu hoạch nhanh chỉ sau từ 4 đến 5 tháng sau khi xuống giống. Thời gian thu hoạch trái gấc thường kéo dài đến chục năm nếu bà con có phương pháp chăm sóc tốt.

Chuẩn bị gì trước khi trồng gấc bằng hạt?

Thực hiện cách trồng gấc bằng hạt đơn giản, năng suất cao
Những nguyên liệu mà bà con cần chuẩn bị kỹ lưỡng để thực hiện trồng gấc thuận lợi hơn

Các bước trồng gấc bằng hạt đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể áp dụng được. Tuy nhiên trước khi gieo trồng bà con cần chuẩn bị những yếu tố như sau:

Xử lý đất trồng cây gấc từ hạt, đào hố

Tuy gấc không kén đất nhưng mọi người tốt nhất là trồng trên vùng đất tốt như đất phù sa với khả năng thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, bổ sung thêm phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, phân gà,… Đất trồng cần được cày xới, bón vôi trước 1 tuần để tiêu diệt mầm bệnh trong đất.

Thời điểm thích hợp để trồng cây gấc từ hạt

Với khí hậu tại miền Nam ấm áp, trái gấc sẽ dễ phát triển, sinh trưởng và cho thu hoạch trái quanh năm. Bà con thường gieo hạt vào đầu mùa mưa (từ khoảng cuối tháng 3 tới đầu tháng 4 dương lịch). Ở miền Bắc nên gieo trồng gấc bằng hạt từ giai đoạn tháng 2 tới tháng 3 dương lịch.

Thiết kế giàn leo cho cây gấc

Trồng gấc cần phải đào hố, hoặc đào rãnh để trồng, sau đó thiết kế giàn cho dây gấc leo lên nhằm tạo điều kiện cây phát triển hiệu quả mới có thể thu được nhiều trái. Nếu dây gấc leo càng cao thì chúng sẽ cho số lượng quả thu hoạch được càng ít,… vì vậy cần cho chúng leo theo phương ngang, sẽ thu hoạch được nhiều quả hơn.

Hướng dẫn cách trồng gấc bằng hạt đơn giãn qua từng bước

Thực hiện cách trồng gấc bằng hạt đơn giản, năng suất cao
Hình ảnh bà con chuẩn bị hạt gấc để trồng vào chậu cây nhựa

Trồng cây gấc bằng hạt không hề phức tạp, chỉ cần thực hiện đúng quy trình các bước như sau thì mọi người đều có thể tự gieo trồng cho nhà mình vườn gấc cho năng suất cao, chi tiết như sau:

Bước 1: Chọn hạt gấc giống ở các cây cho trái to, sai trái, đợi toàn bộ phần trái chín đỏ thì mới tiến hành thu lấy trái. Chờ trái chín rực vài ngày và dùng tay bóp để lấy phần hạt.

Bước 2: Lựa ra những hạt dạng hình tròn, và đầy đặn thì sẽ cho tỷ lệ cây cái cao. Tránh các hạt có hình dạng nhỏ dài, bị cong queo thường là cây gấc đực.

Bước 3: Mang hạt gấc phơi khô, sau vài ngày tiến hành chà rửa thật sạch lớp nhớt ở xung quanh vỏ hạt, chỉ để lại nhân trắng, và ngâm trong nước ấm 2 – 3 giờ để tạo điều kiện cho hạt gấc nảy mầm dễ dàng.

Bước 4: Ngâm nước xong có thể đem gieo hạt trực tiếp tại những hố đào, khoảng cách giữa mỗi hố là từ 4 – 5m. Cho đất vào và gieo hạt, phủ lớp đất mỏng lên trên và tưới nước. Mỗi hố gieo 3 – 5 hạt, sau đó tỉa để lại 1 – 2 cây, khi cây ra trái thì loại bỏ cây đực.

Chăm sóc cây gấc trồng bằng hạt mau lớn, ra trái chuẩn

Thực hiện cách trồng gấc bằng hạt đơn giản, năng suất cao
Kỹ thuật chăm sóc để cây gấc được phát triển tốt, ra trái to, khỏe và sai trĩu

Đối với việc áp dụng kỹ thuật trồng cây gấc từ hạt, bà con cần chú ý quá trình chăm sóc phù hợp để thu hoạch trái đạt chất lượng như sau:

Bón phân

Bón lót cho mỗi gốc gấc với liều lượng 10 – 15kg phân chuồng hoai mục. Khi cây phát triển từ 25 – 30 ngày thì sử dụng phân hỗn hợp NPK để bón cho mỗi hốc gấc từ 0,5 đến 1,0 kg) để cây phát triển mạnh.

Tưới nước

Giữ ẩm cho đất, chú ý không để xảy ra tình trạng ngập úng. Tưới đủ nước đặc biệt vào mùa khô và thoát nước ở gốc cây vào những thời điểm cần thiết. Độ ẩm phù hợp để trồng gấc bằng cách gieo hạt là 70 – 80%.

Cây gấc cần được bổ sung nước nhiều nhất vào thời điểm cây cho ra hoa và hình thành trái. Dùng rơm rạ hoặc bèo lục bình để phủ kín toàn bộ phần gốc gấc, điều này giúp giảm thiểu tình trạng bốc hơi nước và hạn chế cỏ mọc.

Thụ phấn nhân tạo

Cây gấc thuộc giống đơn tính thường thụ phấn chủ yếu là dựa vào gió, các loại sâu bọ, ong bướm… Mọi người có thể thụ phấn nhân tạo để tăng năng suất, sử dụng bông ướt lấy phấn tại đầu nhị của hoa đực, sau đó thực hiện bôi đều lên nhụy của hoa cái. Áp dụng vào giai đoạn cả hoa đực và hoa cái đã nở đều.

Thu hoạch và bảo quản gấc

Gấc sẽ cho ra hoa vào thời điểm đầu tháng 6, tới giai đoạn tháng 7 cây sẽ bắt đầu ra quả. Đến tháng 8 dương lịch, quả gấc chín, và kéo dài giai đoạn này bắt đầu từ tháng 9 tới tháng 2 của năm sau.

Chỉ nên thu hái gấc khi thấy quả đã chín đỏ, màu đỏ chiếm hơn nửa quả. Màng đỏ được bọc ngoài lớp hạt dày thì đây là thời điểm gấc chứa nhiều chất béo, cho nhiều dầu và caroten nhất.

Sau khi thu hoạch quả xong, thực hiện cắt dây gấc và chỉ chừa lại gốc. Đợi đến vụ gấc thì tiếp tục tiến hành bắn mầm để cho lên cây mới. Những cây gấc vụ sau sẽ phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao hơn những vụ trước.

Bài viết đã cung cấp các thông tin chi tiết về cách trồng gấc bằng hạt tại vườn nhà đơn giản, tỷ lệ thành công cao cho mọi người cùng thực hiện. Tham khảo thêm nguồn bài viết hữu ích về nông nghiệp và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cùng AT tại website: phanthuocvisinh.com được cập nhật mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon