Kỹ thuật cho tiêu ra hoa đồng loạt – Kinh nghiệm chăm sóc tiêu ra hoa

ky-thuat-cho-tieu-ra-hoa-dong-loat

Việc đảm bảo cây tiêu ra hoa đồng loạt và cho sản lượng tốt luôn là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với người sản xuất hồ tiêu. Người nông dân phải dành nhiều thời gian và công sức chăm sóc cây tiêu để chúng ra hoa theo ý muốn. Phân Thuốc Vi Sinh AT sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật cho tiêu ra hoa đồng loạt trong bài viết dưới đây.

Cây tiêu ra hoa vào tháng mấy?

Để chủ động trong công tác chuẩn bị, trước hết phải biết thời điểm cây tiêu ra hoa để có cách chăm sóc tiêu ra hoa đồng loạt. Tiêu thường nở vào mùa mưa. Cây tiêu ra hoa khi ra lá mới và có mưa liên tục. Lượng nước cao do mưa cung cấp sẽ hỗ trợ quá trình nảy mầm của chồi, cành non, lá non và nụ hoa.

tieu-ra-hoa-vao-thang-may
Tiêu thường ra hoa vào mùa mưa

Điều gì khiến cho cây tiêu ra hoa?

Thời điểm thu hoạch tiêu vô cùng nóng bức và có khí hậu khắc nghiệt. Đây cũng là lúc tiêu cạn kiệt sức lực sau thời gian dài ra hoa, nuôi trái.

Nông dân nên ngừng tưới cây tiêu hoặc sử dụng các kỹ thuật làm bông hồ tiêu vào thời điểm này. Vì làm như vậy vào thời điểm này sẽ khiến cây mất khả năng phục hồi và không còn khả năng chống chọi với sâu bệnh sau những hoàn cảnh khó khăn đối với cây tiêu.

Cách chăm sóc cây tiêu trước khi kích thích ra bông

Để có thể kích thích ra hoa thuận lợi, thì việc cực ky quan trọng chính là chăm sóc tiêu trước khi ra hoa.

– Sau khi thu hoạch, người sản xuất tiêu nên phun rửa vườn cho cây tiêu. Và nên sử dụng loại thuốc phù hợp với cây tiêu trong vườn.

– Việc rửa phun vườn được thực hiện nhằm tiêu diệt các bệnh nhiễm trùng như địa y, nấm và để cây tránh bị nhiễm trùng do vết thương hở gây ra sẽ làm rụng đốt.

– Các vết thương hở do hái trái và lá, hoặc bẻ cành khi thu hoạch sẽ khiến chất dinh dưỡng và nước thoát ra ngoài qua các vết thương hở này. Đây là môi trường hoàn hảo để nấm, vi khuẩn tấn công gây cháy lá trên cây tiêu.

cach-cham-soc-tieu-ra-hoa
Chăm sóc cho tiêu ra hoa đồng loạt

– Các gia đình sản xuất tiêu không nên đợi đến khi thu hoạch xong mới phun thuốc cho vườn tiêu với diện tích khá rộng. Nếu có một khoảng thời gian dài từ khi bắt đầu thu hoạch đến khi thu hoạch xong thì sản lượng thu hoạch ban đầu sẽ kém.

– Những người trồng tiêu nên phun thuốc càng sớm càng tốt. Đồng thời, nên chia nhỏ diện tích phun nhiều lần nhằm thúc đẩy cây chống chịu và sản xuất trong các vụ thu hoạch sau. Đặc biệt là có sức khỏe tốt để kích thích ra hoa cho cây hồ tiêu.

– Khi rửa và phun cho cây tiêu làm lá ốm yếu, lá già rụng đi giúp chồi tươi hình thành ở những chỗ này.

– Mọi người nên tỉa chồi và loại bỏ những cành nằm trên mặt đất. Đồng thời, người sản xuất hồ tiêu nên nhặt bỏ hết lá già và chết để loại bỏ nhằm tạo sự thông thoáng và sạch sẽ cho vườn tiêu. Đồng thời ngăn chặn mầm bệnh, giúp chăm sóc tiêu ra hoa dễ hơn.

Kỹ thuật làm tiêu ra hoa đồng loạt

Điều quan trọng trong cách xử lý tiêu ra hoa đồng loạt chính là ngắt nước và bón phân hợp lý.

– Sau khi tưới nước đúng cách để cây hồi phục, bạn tiến hành bón phân lá lên tán cây. Sau đó 1 tuần dùng phân hữu cơ Amino (dạng nước) bón gốc để phục hồi, kết hợp với thuốc trị sâu, rệp sáp.

– Tuần tiếp theo, sẽ phun phân bón lá kết hợp với thuốc để ngăn chặn rầy nâu, bọ trĩ và bọ cánh cứng cắn và chích hút các bông hoa và lá non.

– Tuần sau, khi cây ra đọt non, ra lá non thì tiến hành bón phân giúp kích thích ra hoa cho cây hồ tiêu – AT Siêu Lân.

cham-soc-ho-tieu-ra-hoa-dau-trai
AT Siêu Lân giúp kích thích tiêu ra hoa

Mua Ngay

– Với các kinh nghiệm làm bông hồ tiêu thì sau hai tuần, các hộ nên bổ sung thêm phân chuồng hoai mục và phân trộn có chứa nấm Trichoderma. Để tránh cây bị hỏng, hãy bổ sung chất thải hữu cơ và vôi sống vào đất.

– Việc xử lý phân bón này là rất quan trọng trong kỹ thuật làm bông hồ tiêu để duy trì dinh dưỡng cân bằng và ngăn ngừa cây tiêu bị hỏng trong suốt cả năm. Người trồng nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ dành cho cây tiêu.

Cách chăm sóc sau khi làm bông cho cây hồ tiêu

Tại thời điểm này, người trồng nên ngắt nước. Tùy thuộc vào đất đai, mà sẽ có cách ngắt nước cho tiêu ra hoa đồng loạt như sau:

– Bón phân và tưới nước đầy đủ cho cây trước khi ngắt nước. Cây sẽ ra hoa và cho trái nhiều vào mùa mưa.

– Khi nhận thấy tiêu tốt thì 20-30 ngày ngưng tưới nước. Nếu tiêu tơ, nên ngắt nước 40-50 ngày. Ở những nơi có khí hậu ẩm ướt, thì nên ngắt nước trong 60 ngày. Mọi người nên kích thích hoa nở muộn hơn ở những vùng đất khô cằn.

– Bón phân vô cơ và hữu cơ đầy đủ giúp cây phát triển, tránh sâu bệnh; Khi cây yếu hơn, bà con nên tưới nước thường xuyên hơn và hạn chế tối đa lượng nước sử dụng.

– Bón phân cho chồi hoa trước khi mưa 2-3 tuần, và chỉ phun 1 lần với lượng 1kg / 200 lít.

ky-thuat-lam-bong-ho-tieu
Chăm sóc cho tiêu sau khi ra hoa

Cách chăm sóc tiêu giai đoạn ra hoa

Bọ tấn công ớt khi chúng ra hoa và kết trái, do đó khi bón dinh dưỡng qua lá cho cây ra hoa, bà con trồng tiêu nên kết hợp phun thuốc trừ sâu để tránh sâu ăn lá, ăn hoa. Bà con nên áp dụng loại thuốc trừ sâu Stun 20SL được biết đến rộng rãi, cho kết quả tốt và không hại bông.

Khi bón phân ta nên bón vào sáng sớm hoặc chiều mát vì lúc này cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, hoặc nên bón khi trời mưa để phân tan ngay sau khi bón, tiết kiệm thời gian và công tưới nước.

Khi bón phân rải đều phân trên tán; không bón phân trực tiếp vào gốc. Chúng tôi điều chỉnh lượng phân bón dựa trên kích thước của tán cây.

Chúng ta không được sử dụng phân bón hoặc thuốc trừ sâu khi tiêu thụ nhụy hoa vì chúng sẽ cản trở quá trình thụ phấn của hoa. Lúc này người ta khuyên nên tăng cường độ ẩm trong vườn bằng cách tưới vào gốc chứ không nên phun lên bông, nhằm nâng cao khả năng thụ phấn và đậu trái của hoa.

Trong thời gian này nên tưới nước thường xuyên cho vườn tiêu, 3-4 ngày tưới 1 lần trong thời gian 20 ngày thụ phấn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật cho tiêu ra hoa đồng loạt và kỹ thuật chăm sóc cây hồ tiêu ra bông. Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ có thể giúp bạn nắm bắt được cách chăm sóc hồ tiêu ra hoa đậu trái. Nếu muốn biết thêm thông tin về các dành cho tiêu có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon