Mít bị nứt trái: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

cach-khac-phuc-mit-bi-nut-trai

Quả mít bị nứt là hiện tượng vỏ mít bị nứt nẻ. Sau thời gian nếu không được xử lý kịp thời thì các loại côn trùng sẽ xâm nhập vào quả mít qua vết nứt. Từ đó gây hại khiến quả bị rụng, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ. Chính vì vậy, bài viết sau đây phanthuocvisinh.com sẽ chia sẻ đến bạn những nguyên nhân chính khiến mít bị nứt trái. Đồng thời, hướng dẫn cách khắc phục với mỗi nguyên nhân.

Điều kiện dẫn đến mít bị nứt trái

Hiện tượng mít nứt trái thường xuất hiện trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, lượng mưa lớn. Đồng thời, tình trạng này thường bùng phát ở những vườn mít có mật độ dày đặc. Những vùng đất trồng có hệ thống thoát nước kém dễ gây ứ đọng.

Những điều kiện này sẽ dẫn đến tình trạng mít bị nứt trái. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng mà còn làm giảm năng suất cây trồng.

mit-bi-nut-trai
Quả mít bị nứt ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cây trồng

Nguyên nhân mít bị nứt trái

Cây mít bị nứt trái bùng phát mạnh vào lúc thời tiết nóng ẩm. Tình trạng này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Nhưng sau đây là những nguyên nhân chính khiến tình trạng mít bị nứt trái xảy ra.

Do điều kiện thời tiết

Nguyên nhân đầu tiên khiến mít bị nứt trái là do thời tiết. Khi tình trạng thời tiết mưa kéo dài khiến độ ẩm trong đất cao. Trái đang trong giai đoạn sinh trưởng sẽ hấp thụ nước nhanh khiến ruột phát triển nhanh hơn vỏ. Từ đó dẫn đến hiện tượng mít bị nứt vỏ. Các loại côn trùng, vi khuẩn sẽ lợi dụng vết nứt để xâm nhập và gây hại. Hậu quả cuối cùng khiến quả bị rụng làm giảm năng suất mùa vụ.

nguyen-nhan-mit-bi-nut-trai
Thời tiết nóng ẩm và mưa kéo dài dễ dẫn đến tình trạng trái mít bị nứt

Do bón phân không đúng cách

Hàm lượng phân bón không đúng cũng khiến mít rụng trái. Nếu bạn bón phân có hàm lượng đạm và kali cao khiến chúng bị thừa. Trong lúc đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi. Canxi được xem là thành phần quan trọng nhất trong cấu trúc vỏ quả. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng vỏ quả mít nứt nẻ.

mit-bi-nut-qua
Quả mít bị nứt do thiếu hụt canxi

Do côn trùng bệnh gây hại

Bên cạnh các nguyên nhân trên thì côn trùng cũng là tác nhân khiến trái mít bị nứt. Trong thời kỳ đọt non phát triển cộng với mưa ẩm khiến sức đề kháng của cây kém. Lúc này, các loại côn trùng như sâu vẽ bùa, rầy rệp, nấm, vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Chúng sẽ hút chất dinh dưỡng của cây khiến cây bị mất cân bằng dinh dưỡng. Quả mít bị thiếu chất để phát triển dẫn đến tình trạng bị nứt.

hien-tuong-mit-nut-qua
Mít bị nứt do côn trùng bệnh gây hại

Biện pháp phòng trừ

Để phòng trừ hiện tượng mít nứt trái, bạn nên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh quanh khu vườn. Bạn cần tiến hành dọn dẹp cỏ khô, hoa mít khô, trái bệnh sau đó tiêu hủy.

qua-mit-bi-nut-xu-ly-the-nao
Vườn mít sau khi đã được vệ sinh thông thoáng

Bên cạnh đó, bạn nên cắt tỉa những cành mọc sát đất, mọc lệch hướng để tạo không gian thông thoáng. Mục đích giúp các cành khác có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời và tránh tình trạng cạnh tranh chất dinh dưỡng. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng sâu bệnh trú ẩn.

Khi trồng cây thì bạn nên chọn mua giống ở những nơi uy tín, ít bị nhiễm bệnh. Bạn cũng có thể bao trái khi quả còn nhỏ.

Cách trị mít nứt trái

Tùy vào nguyên nhân mà bạn có cách khắc phục mít bị nứt trái khác nhau. Sau đây là một số cách chữa mít bị nứt quả.

Nguyên nhân do cách bón phân sai

Với nguyên nhân này, điều cần thiết bạn cần làm là nhanh chóng bổ sung canxi cho cây. Bạn có thể sử dụng những loại canxi: canxi chelate, canxi nitrat, canxi amino… Đây là những loại giúp cây dễ hấp thụ. Bên cạnh đó, bạn cũng có kết hợp với phân bón trung vi lượng để cây trồng có thể phát triển toàn diện.

Nguyên nhân do thời tiết

Khi mít nứt trái do thời tiết, bạn có thể sử dụng chế phẩm Chống rụng trái non, chống nứt trái – AT Chibozin 500ml. Chế phẩm này sẽ giúp cây tăng sức chống chịu, chống hiện tượng nứt trái, khô trái. Đặc biệt, nó có thể giúp cây tăng khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt.

cach-tri-mit-bi-nut-trai
Thuốc tăng sức chống chịu, chống khô trái, nứt trái ở cây mít

Mua Ngay

Bạn pha 500ml với 200 lít nước sau đó phun đều lên vị trí tán lá hoặc tưới quanh gốc cây. Hiệu quả tối ưu khi được sử dụng vào giai đoạn đậu trái, nuôi quả. Bạn nên phun thuốc lúc trời mát nên kiên trì phun theo định kỳ.

Nguyên nhân do côn trùng gây hại

Khi cây mít nứt trái do côn trùng, bạn có thể sử dụng Phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe 500g. Sản phẩm này có tác dụng ngăn chặn các loại côn trùng gây hại. Bạn chỉ cần pha 500g chế phẩm với 200 lít nước rồi phun đều lên tán lá.

cach-chua-mit-bi-nut-qua
Chế phẩm ngăn chặn sâu bệnh gây nứt trái cây mít

Mua Ngay

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách trị mít bị nứt quả. Hy vọng sau bài viết có thể giúp bạn trả lời câu hỏi “Quả mít bị nứt xử lý thế nào?”. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon