Làm thế nào để có thể nhận biết và ngăn ngừa bệnh thán thư trên cây điều?

cach-tri-benh-than-thu-tren-cay-dieu

Thán thư là một loại bệnh khá thường xuyên trên cây công nghiệp nói chung và cây điều nói riêng. Bệnh này tiềm ẩn nguy cơ gây chết cây, tàn phá mùa màng, hoa màu. Cây bị nhiễm bệnh thán thư thường không phát triển được và tỷ lệ đậu trái rất kém. Bệnh thán thư trên cây điều là gì? Làm thế nào để có thể nhận biết và ngăn ngừa bệnh này? Cùng phanthuocvisinh.com theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc nói trên nhé!

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên cây điều

Colletotrichum gloeosporioides là loại nấm gây bệnh thán thư hại điều. Loại nấm này thường xâm nhập và lây nhiễm trên bề mặt lá, chồi, hoa, quả.
Nấm gây bệnh thán thư hại cây điều phát triển mạnh trong môi trường nóng ẩm, sương mù dày đặc. Nấm hoạt động mạnh nhất trong giai đoạn nảy mầm, nở hoa và kết trái.

benh-than-thu-tren-cay-dieu

Chúng sẽ xâm nhập vào bề mặt lá và gây ra các vết loét. Các vết bệnh này thường có màu nâu tía, có quầng sáng. Những đốm này sẽ tiếp tục lan rộng theo thời gian. Chúng sẽ dần dần bao phủ toàn bộ bề mặt lá. Điều này làm gián đoạn quá trình quang hợp. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời cây có thể bị chết.

Điều kiện phát sinh bệnh

Thán thư là một loại bệnh lây lan trên diện rộng ảnh hưởng đến hàng loạt cây công nghiệp, trong đó có cây điều. Nấm sinh sản và phát triển nhanh chóng trong những năm có điều kiện khí tượng tốt. Chúng có thể tàn phá nông nghiệp, giết chết cây trồng và giảm sản lượng.
Bệnh thán thư phát triển trên cây điều trong điều kiện nhiệt độ nóng, ẩm độ cao, sương mù dày đặc. Hơn nữa, bệnh thán thư là do cây trồng thiếu chăm sóc.

Ngoài ra còn có một nguy cơ rất đáng kể của bệnh thán thư trong các khu vườn được chăm sóc kém. Thành phần dinh dưỡng của cây trồng trong những khu vườn này thường không cân đối. Đồng thời, việc cắt tỉa không được nhắm mục tiêu. Các mầm bệnh và nấm có thể ẩn náu dưới tán cây rậm rạp và các cành cây chằng chịt.

Triệu chứng của bệnh thán thư hại điều

Bệnh thường xuyên xuất hiện và gây hại nặng nhất trên các bộ phận của cây non bao gồm lá, cành và chồi trái. Ban đầu vết bệnh là những chấm màu nâu đen trên lá, có quầng vàng xung quanh lá bệnh và lá khỏe. Cành non bị bệnh có vỏ màu nâu đen, vết bệnh có phần lõm xuống, cành bị teo và khô. Những chồi trái bị nhiễm bệnh trở nên nâu đen và rụng.

cay-dieu-bi-than-thu

Cách phòng bệnh thán thư

Cần cắt tỉa cây điều thường xuyên để tránh bệnh thán thư. Hãy tiếp tục cắt tỉa cành để ánh sáng có thể chiếu vào các cành bên trong. Tạo một nơi thoáng đãng để các loại cây có thể phát triển cùng một lúc. Hơn nữa, nó có thể giúp ức chế sự lây lan của nấm và côn trùng gây bệnh.

tri-than-thu-tren-cay-dieu

Bón phân thường xuyên để cây nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Tuy nhiên, bạn phải điều chỉnh để đảm bảo rằng thành phần nguyên liệu được cân bằng. Tránh có quá nhiều thứ này nhưng lại không đủ thứ khác.

Bạn nên tưới cây thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Điều đặc biệt quan trọng là phải tưới nước vào mùa hè, khi bệnh đang lan rộng. Mặt khác, nên hạn chế tưới nước trong mùa mưa. Vì tưới quá nhiều gây ứ đọng, làm thối rễ. Kết quả là tạo điều kiện cho nấm tấn công.

Cách trị thán thư trên cây điều

Khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh thán thư trên cây điều, bạn phải loại bỏ những chỗ bị nhiễm bệnh càng sớm càng tốt. Mục đích là giữ cho bệnh không lây lan sang các cây khác và làm bùng phát dịch bệnh trên toàn vườn. Bạn đồng thời nhặt những chiếc lá rụng dưới gốc cây. Sau đó đem tất cả đi đốt.

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây điều để điều trị dứt điểm tình trạng bệnh chính là AT Ketomium 100ml có thành phần chính nấm sinh học. Chất này có chức năng diệt tận gốc nấm bệnh, rất hữu ích trong việc trị bệnh thán thư hại cây trồng. Đồng thời, AT Ketomium 100ml giúp cây khỏe hơn, chống chịu tốt hơn.

thuoc-tri-benh-than-thu-tren-cay-dieu

Mua Ngay

Pha thuốc trị thán thư điều AT ketomium với nước theo tỷ lệ 25-50ml thuốc trên 200 lít nước. Sau đó, hỗn hợp này được phun đều lên lá, cành và thân cây. Đặc biệt, bạn nên phun thuốc kỹ lưỡng cho các khu vực bị ảnh hưởng. Mỗi tuần bạn xịt 2-3 lần, cách nhau 3-5 ngày. Tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

Thán thư là một loại bệnh gây hại đến chất lượng và năng suất cây điều. Hy vọng rằng những thông tin trong trang này sẽ giúp bạn hiểu cách phát hiện, tránh và điều trị tình trạng này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các mục được thảo luận trong bài viết này, bạn có thể liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua số hotline: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon