Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con giúp cây nhanh đi đọt

ky-thuat-cham-soc-cay-sau-rieng-con

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong quá trình canh tác. Cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng đòi hỏi kiến thức đầy đủ và chính xác về điều kiện trồng cũng như cách chăm sóc khá kỹ lưỡng. Nếu quy trình chăm sóc cây sầu riêng con không tuân thủ đúng kỹ thuật, cây con sẽ kém phát triển dẫn đến chết hoặc phải trồng lại rất tốn kém. Bài viết dưới đây phanthuocvisinh.com sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây sầu riêng còn nhỏ.

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng mới trồng không khó nhưng đòi hỏi nhiều thời gian, công sức. Trong thời gian 1-3 năm đầu, cây phát triển tương đối chậm. Do đó cần được kiểm tra và chăm sóc để cây luôn khỏe mạnh. Cây sầu riêng mới trồng chưa thích nghi với điều kiện tự nhiên. Vì vậy, chúng dễ bị ảnh hưởng trong quá trình phát triển. Đồng thời, cây còn dễ bị tác động bởi điều kiện khắc nghiệt, bị sâu bệnh tấn công. Nếu cây sầu riêng mới trồng không được chăm sóc tốt sẽ có khả năng còi cọc, chậm phát triển.

ky-thuat-cham-soc-sau-rieng-moi-trong
Cây sầu riêng con mới trồng

Vì vậy, để cây sầu riêng con phát triển khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con dưới đây:

– Khi cây sầu riêng con chuyển từ bầu xuống đất, nên lấp đất vừa qua mặt bầu. Ém đất nhẹ nhàng xung quanh gốc nhưng không nén chặt vào gốc cây.

– Dùng cọc cắm dọc thân chính của cây con. Sau đó buộc dây giữ cho cây thẳng đứng, hạn chế gió làm xê dịch gốc cây.

Kỹ thuật tỉa cành cho sầu riêng con

Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con, bạn cũng cần lưu ý đến công tác tỉa cành, tạo dáng. Khi cây sầu riêng còn nhỏ, bạn nên tiến hành cắt tỉa bớt những cành mọc sai vị trí. Mục đích là để tạo bộ khung ban đầu cho cây. Dù vậy, bạn không nên tỉa quá nhiều ở giai đoạn ươm cây này. Việc này nhằm đảm bảo cây con không bị mất sức và vẫn phát triển tốt.

tia-canh-tao-dang-cho-sau-rieng-con
Tỉa cành, tạo dáng cho sầu riêng con

Sau khi phá bầu ươm của cây thì bạn chuyển cây sầu riêng con ra đất vườn. Sau một thời gian bạn cần chú ý đến dáng cây rồi chọn cành tốt làm khung. Lúc này, bạn chỉ nên cắt tỉa ít cành nhánh, chú trọng bón phân. Việc này giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

Tưới và tiêu nước cho sầu riêng con

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con đặc biệt chú trọng đến việc tưới tiêu. Trong giai đoạn mới trồng này, yêu cầu độ ẩm cho cây sầu riêng con là 65 – 80%. Việc tưới nước cần chú ý kịp thời và đủ lượng, nếu không thì cây sẽ không thể bén rễ nhanh và phát triển tốt.

tuoi-va-tieu-nuoc-cho-sau-rieng-con
Tưới tiêu cây sầu riêng mới trồng

Bón phân cho cây sầu riêng con

– Sau khi đặt cây con xuống hố 5 – 7 ngày, bạn tưới nước đều để rễ cây thích nghi với môi trường đất.

– Sau khi cây con trồng được 7-8 ngày, bạn bắt đầu bón lót phân hữu cơ vi sinh (như phân gà vi sinh, phân bò hay phân chuồng đã qua xử lý vi sinh). Lưu ý bón xung quanh gốc, cách gốc khoảng 20cm, liều lượng khoảng 1-3 kg. Tùy trường hợp mà bạn có thể ngâm và tưới xung quanh gốc cây.

– Sau ngày thứ 10 (2 ngày sau khi bón phân hữu cơ), bạn có thể kết hợp tưới nước và bón phân kích thích bộ rễ – cải tạo đất sinh học tưới quanh gốc. Đồng thời phun lên tán để thúc cây ra rễ, phát triển thân và lá.

– Sau 10-15 ngày, khi cây xuất hiện các đọt non, bạn nên mua thuốc trừ rầy, rệp về phun để hạn chế bệnh gây hại (như SCT 08, SCT 09, SCT 10). Bạn nhớ xịt ít nhất 2 lần theo khuyến cáo.

cach-bon-phan-cho-cay-sau-rieng-con
Cách bón phân cho cây sầu riêng con

Chu kỳ chăm sóc cây con mới trồng

Từ lúc này đến 1,5-2 tháng sau khi bón phân hữu cơ, bạn chỉ cần tưới đủ ẩm cho cây, không cần bón bổ sung tùy theo tốc độ sinh trưởng của cây. Nhưng bạn cũng cần cẩn thận đề phòng bệnh hại cho cây sầu riêng con.

Phân bón cây sầu riêng con

Sử dụng chế phẩm AT Siêu ra rễ 500ml trong quá trình trồng cây sầu riêng con có tác dụng kích đọt, kích rễ mạnh. Đồng thời còn giúp tăng sức đề kháng cho cây sầu riêng con khi gặp ngoại cảnh bất lợi.

phan-bon-cho-cay-sau-rieng-con
Kích rễ mạnh, đi đọt nhanh – AT Siêu ra rễ 500ml

Mua Ngay

Hướng dẫn sử dụng: 

Nếu phun lá thì bạn pha 25-50ml AT vi sinh với 20l nước, phun ướt thẫm tán lá. Còn nếu là tưới gốc, bạn hòa 500ml AT vi sinh với 200 đến 400l nước rồi tưới đều chỗ gốc.

Trên đây là cách chăm sóc cây sầu riêng con để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi, hãy liên hệ  CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon