Triệu chứng của bệnh đốm trắng trên thanh long như thế nào?

benh-dom-trang-tren-thanh-long

Các loại bệnh hại thường xuyên xảy ra trong mùa mưa là điều khó tránh khỏi đối với nông dân trồng thanh long. Bệnh đốm trắng gây hại phổ biến là một trong những bệnh thường gặp. Dựa trên cơ chế bệnh sinh hoặc sự thay đổi liên tục của biểu hiện ở các giai đoạn khác nhau. Bệnh đốm trắng trên thanh long còn có tên gọi khác là nấm tắc kèđốm nâu. Bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch khó kiểm soát. Căn bệnh này có thể gây hại cho mọi bộ phận của cây, dẫn đến tổn thất tài chính đáng kể. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu kỹ hơn về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và điều kiện phát sinh bệnh đốm trắng trên thanh long

Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng thanh long là nấm Neoscytalidium dimidiatum. Loại nấm này sở hữu các tế bào phát triển mạnh mẽ, khả năng truyền bệnh nhanh và có khả năng kháng nhiều loại thuốc diệt nấm hóa học. Thực tế không có loại thuốc hóa học nào có thể đặc trị khi chúng đã vào cành và vỏ quả.

Trong mùa mưa, khi độ ẩm không khí cao, nhiệt độ dao động từ 20 đến 30 độ C, nấm N. dimidiatum phát triển mạnh và lây lan nhanh chóng. Do đặc tính sinh ra bào tử đốt nên nấm dễ lây lan khi gặp gió, mưa và nước tưới. Bào tử nấm có thể tìm thấy trong đất, nước, không khí và đặc biệt là tại các vị trí bệnh, nơi tập trung nhiều bào tử.

thanh-long-bi-dom-trang
Bệnh đốm trắng trên thanh long phát triển mạnh vào mùa mưa

Bệnh đốm trắng trên cây thanh long sẽ xuất hiện và phát triển mạnh ở những vườn có mực nước cao, vệ sinh kém, dây leo rậm rạp không được cắt tỉa, che bóng, vườn bón nhiều phân đạm hoặc phân chuồng chưa ủ hoai mục.

Các triệu chứng của bệnh đốm trắng trên thanh long

Trên cành

Khi tình trạng này lần đầu tiên xuất hiện, thường rất khó xác định. Chúng có màu trắng, chấm nhỏ hình cầu. Các triệu chứng tiếp theo của bệnh đốm trắng ở cây thanh long một chỗ lõm nhỏ tại vị trí bệnh. Khi gặp các điều kiện thuận lợi nêu trên, các vị trí lõm có xu hướng ngày càng lớn. Bắt đầu nhô ra khỏi các vùng xung quanh, có màu vàng đến nâu tương tự như bệnh gỉ sắt.

benh-dom-trang-thanh-long
Triệu chứng bệnh trên cành

Lúc này vết bệnh có khả năng lan ra toàn bộ lá. Chúng tiêu diệt hoàn toàn các tế bào mô. Khi quần thể đủ lớn, chúng sẽ kết nối với nhau tạo thành những mảng sần sùi, màu nâu giống da tắc kè (đây cũng là lý do người ta gọi là bệnh nấm tắc kè).

Vết bệnh sẽ bị thối nhũn nếu gặp mưa trong giai đoạn sinh trưởng. Người dân phải chú ý vườn thanh long của mình. Để có thể phát hiện, kiểm soát và ngăn chặn bệnh phát triển trong thời gian sớm nhất. Để các tế bào nấm phát triển trong một thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho chúng lây lan sang các cành và quả mới, làm giảm chất lượng sản phẩm và có thể gây chết cây.

Trên quả

benh-dom-trang-o-cay-thanh-long
Triệu chứng bệnh trên quả

Khi các triệu chứng thanh long bị đốm trắng xuất hiện trên quả, biểu hiện giống như trên cành. Các chấm tròn nổi lên trên bề mặt có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng quả thu hoạch.

Cách phòng bệnh đốm trắng thanh long

– Bón vôi toàn vườn 1-2 lần / năm vào đầu và cuối mùa mưa.

– Bón phân cân đối, toàn diện theo đúng kỹ thuật do tổ chức chuyên môn tư vấn. Cần tránh bón quá nhiều phân đạm để kích thích ra chồi non, nên bón thêm phân hữu cơ hoai mục cùng với nấm đối kháng Trichoderma cho cây.

– Khi trời mưa bão phải dọn cỏ, tạo điều kiện thoát nước tốt, thoát nước nhanh cho vườn thanh long. Việc che phủ ngọn phải được điều tiết càng nhiều càng tốt ở những vườn trồng thanh long bằng trụ sống (me tây) để tạo điều kiện tối ưu cho cành thanh long nhận đủ ánh sáng.

– Cải thiện và thường xuyên thăm vườn trong mùa mưa.

– Khi cây ra chồi mới, bón thuốc trừ sâu có chứa hoạt chất Propiconazole, Trifloxystrobin, Iprodione, Mancozeb 7-10 ngày / lần (tùy theo điều kiện mưa bão).

– Ngoài ra, sau khi ra hoa 2-3 ngày nên rút bỏ râu thanh long và phun tương tự các loại thuốc nói trên đối với giai đoạn trái non và trái chuẩn bị thu hoạch. Cần lưu ý khi bón thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình thu hoạch phải tuân thủ nghiêm ngặt và có thời gian cách ly an toàn.

Cách trị bệnh đốm trắng trên cây thanh long

benh-dom-trang-tren-thanh-long
Cách trị bệnh đốm trắng trên cây thanh long

– Cắt tỉa cành, chồi, quả bị bệnh bằng cách chôn hoặc đốt. Không ném lên bề mặt đất hoặc xuống mương, vì điều này sẽ làm cho nhiễm trùng dễ lây lan.

– Ngoài ra, những cành kém hiệu quả, cành bị bệnh, cành nằm sâu bên trong tán cần được cắt tỉa và loại bỏ để tạo điều kiện thông thoáng cho vườn, đồng thời sát trùng vết thương bằng thuốc gốc đồng.

– Sau đó, người trồng có thể sử dụng thêm thuốc trị bệnh đốm trắng thanh long Fugi Can Thanh Long. Có thành phần chính là các loại nấm có lợi giúp tiêu diệt nấm bệnh theo nguyên lý đối kháng, phòng trừ bệnh đốm nâu, đốm tắc kè trên cây Thanh Long, chống lem trái, nấm trái Thanh Long,…

thuoc-tri-benh-dom-trang-thanh-long
Fugi Can – Trị đốm trắng, đốm nâu, nấm tắc kè thanh long

Mua Ngay

Hy vọng qua bài viết trên, người trồng thanh long đã hiểu thêm về một loại bệnh thường gặp và cách khắc phục kịp thời. Để mua thuốc trị bệnh đốm trắng cho thanh long, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon