Nguyên nhân ớt ra hoa nhưng không đậu quả và cách khắc phục

nguyen-nhan-ot-ra-hoa-nhung-khong-dau-qua

Dù trồng bất kỳ một loại cây gì thì người trồng đều mong nhận được thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra. Và người trồng ớt cũng thế. Khi ớt ra hoa nhưng không đậu quả thì bà con rất lo lắng và cần tìm có cách khắc phục hiệu quả. Nhưng trước tiên cần tìm ra được nguyên nhân ớt ra hoa nhưng không đậu quả.

Nguyên nhân ớt ra hoa nhưng không đậu quả

Do thiếu thụ phấn ở ớt

Việc thiếu thụ phấn chắc chắn sẽ ngăn cản cây ớt ra hoa nhưng không đậu quả. Thật không may, điều này đang trở nên phổ biến hơn theo thời gian.

Do việc sử dụng ngày càng nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất trong canh tác, làm vườn và bảo trì sân vườn, số lượng ong trên khắp thế giới đang giảm xuống. Vì ong chính là tác nhân thụ phấn cho ớt. Vì thế nếu như không có ong, hoặc gió thì người trồng cần thụ phấn cho ớt bằng tay.

cay-ot-ra-hoa-nhung-khong-dau-trai
Hoa ớt

Cách thụ phấn cho ớt bằng tay

– Phấn hoa ớt ở đỉnh từ giữa trưa đến 3h chiều. Đây chính là thời điểm thụ phấn cho hoa tốt nhất.

– Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách lắc nhẹ cây hoặc khéo léo chuyển phấn hoa từ bông hoa này sang bông hoa khác bằng cọ vẽ hoặc tăm bông.

– Để lấy nhụy hoa, cẩn thận xoáy cọ vào bên trong bông hoa.

thu-phan-thu-cong-hoa-ot
Thụ phấn thủ công hoa ớt

– Nếu phấn hoa không bám vào cọ, bạn có thể nhúng chúng vào nước cất trước.

– Làm từ từ, cẩn thận, chậm rãi và có phương pháp. Hãy nhớ rằng bạn không muốn làm hỏng hoa và do đó là trái tiềm năng.

– Ngoài ra, để tăng tỷ lệ thụ phấn và đậu trái, người trồng có thể sử dụng thuốc ra hoa đậu trái ớt – AT Chibozin + AT Siêu Lân, giúp cây thụ phấn tốt, tăng tỷ lệ đậu trái.

thuoc-ra-hoa-dau-trai-ot

Do nhiệt độ khắc nghiệt

Cây ớt phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 70 đến 85 độ F (21 đến 29 độ C) vào ban ngày và 60 đến 70 độ F (16 đến 21 độ C) vào ban đêm.

– Cây ớt có thể không thụ phấn nếu nhiệt độ quá cao. Cây thậm chí có thể rụng hoa trong những trường hợp khắc nghiệt. Thật không may, bạn không thể làm gì nhiều với cái nóng khắc nghiệt bên ngoài.

– Sự phát triển của cây ớt có thể bị cản trở nếu nhiệt độ quá thấp. Trong trường hợp đó, bạn có thể phủ một lớp mùn hoặc vải vườn để giữ ấm cho cây vào ban đêm.

– Sương giá cuối mùa xuân cũng là một trong những nguyên nhân ớt không đậu trái.

– Nếu nhiệt độ quá nóng do nắng gây ra thì người trồng có thể sử dụng lưới che nắng trồng rau để giúp cây ớt phát triển tốt.

cay-ot-co-hoa-nhung-khong-dau-trai
Nhiệt độ ảnh hưởng đến việc đậu trái của ớt

Do mất cân bằng độ pH

– Độ pH của đất lý tưởng cho cây ớt phát triển bình thường là từ 6,0 đến 6,8.

– Nếu cao hơn hoặc thấp hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến ớt làm ớt không đậu trái. Để biết chắc chắn, người trồng cần làm các xét nghiệm đất hoặc đo độ pH của đất ngay tại vườn.

– Nếu độ pH trong đất quá cao (kiềm), thì phải giảm độ pH bằng cách thêm lưu huỳnh nguyên tố.

– Còn nếu độ pH của đất quá thấp (tính axit), cần tăng độ pH. Người trồng có thể tăng độ pH của đất bằng cách thêm vôi.

Do mất cân bằng dinh dưỡng

Nitơ là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Nếu bón quá nhiều nitơ sẽ làm cho cây tạo ra nhiều tán lá xanh hơn, tập trung phát triển chồi và khiến cây ớt ra hoa nhưng không đậu trái.

– Nếu bạn nghi ngờ điều này, hãy ngừng sử dụng phân bón giàu nitơ. Tìm kiếm các loại phân bón có nhiều phốt pho và kali.

– Ngoài ra, hãy thận trọng khi bổ sung vitamin vào đất vườn của bạn. Muối Epsom là một trong những loại chất bổ sung thường được sử dụng trong vườn ớt

– Quá nhiều muối Epsom có ​​thể dẫn đến dư thừa magie trong đất. Từ đó làm cây không thể hấp thụ canxi từ đất, dẫn đến thối đầu hoa ở ớt.

Cách khắc phục:

– Với trường hợp, ớt bị mất cân bằng dinh dưỡng, không thể hấp thụ canxi dẫn đến thối đầu hoa, bà con có thể sử dụng Vaccino Can để trị. Đây là loại thuốc trị thối đầu hoa hiệu quả với thành phần chính là các loại nấm có lợi. Loại thuốc này có thể sử dụng để trị hoặc phòng bệnh đều hiệu quả.

vaccino-can
Sử dụng Vaccino Can nếu thấy ớt bị thối đầu hoa

– Người trồng ớt có thể tham khảo sử dụng thêm AT Siêu Lân đối với trường hợp cây ớt có hoa nhưng không đậu trái do thừa đạm, cần bổ sung thêm lân.

Do tưới nước không đúng cách

– Tưới quá nhiều hoặc quá ít nước đều có thể làm chết cây ớt.

– Ngay cả khi không làm chết cây, việc tưới nước không đúng cách có thể cản trở quá trình đậu trái hoặc ra hoa, hoặc làm rụng hoa hoặc rụng trái của cây.

– Nếu bạn tưới quá nhiều nước cho cây ớt, có thể gây thối rễ. Khi điều này xảy ra, cây tiêu sẽ có biểu hiện khô héo vì rễ của nó đã bị chết và không còn khả năng hút nước từ đất.

cach-tuoi-nuoc-cho-ot
Tưới nước không đúng cách có thể làm ớt ra hoa không đậu quả

Cách tưới nước đúng cho cây ớt

– Tốt nhất nên tưới vào sáng sớm, khi trời còn lạnh hoặc khi mặt trời đã lặn. Điều này cho phép nước thấm xuống đất hơn là bay hơi.

– Tưới nước sâu ít thường xuyên hơn thay vì tưới nước nông thường xuyên hơn.

– Nếu đất thường xuyên bị khô, có thể thêm chất hữu cơ để giúp giữ nước.

Mua thuốc ra hoa đậu quả cho ớt ở đâu uy tín?

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP là đơn vị uy tín, cung cấp phân thuốc sinh học cho các loại cây trồng, đặc biệt là ớt. Để mua các chế phẩm sinh học, phân bón cho ớt, bà con vui lòng liên hệ tới chúng tôi qua hotline 09 622 41 635.

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã biết được những nguyên nhân khiến cây ớt ra khoa không ra quả, cùng với đó là cách giải quyết vấn đề. Chúc bà con có một vụ mùa trồng ớt năng suất cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon