Các loại phân bón NPK cho lan – Cách bón NPK cho hoa lan đúng, chuẩn

cach-bon-npk-cho-hoa-lan

Phân NPK được làm từ ba chất hóa học: nitơ, phốt pho và kali. Hiện nay, thị trường tung ra nhiều loại phân bón của nhiều hãng khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng lý tưởng cho lan. Nhiều người trồng lan lâu năm khuyên dùng NPK để bón cho lan. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về các loại phân bón cho lan và cách bón NPK cho hoa lan trong bài viết dưới đây nhé!

bon-phan-npk-cho-lan
Hướng dẫn cách bón NPK cho hoa lan đúng, chuẩn

Các loại phân bón npk cho hoa lan

Hoa lan, giống như bất kỳ loại cây trồng hoặc cây cảnh nào khác, cần phân bón để phát triển mạnh mẽ, và phân bón thường được sử dụng để nuôi dưỡng hoa lan là phân NPK. NPK là loại phân bón có chứa đủ thành phần giúp cây phát triển mạnh mẽ và là nguồn dinh dưỡng quan trọng để cây có thể nở hoa.

cac-loai-phan-bon-npk-cho-hoa-lan
Phân bón npk cho hoa lan

Phân bón NPK 30:10:10

Việc bón phân NPK cho lan cũng khá đơn giản nhưng trước hết chúng ta phải quan tâm đến lượng bón để cây phát huy hết khả năng của mình.

Bạn nên chọn một loại phân bón NPK 30 10 10 cho lan. Đây là loại phân bón có chứa 30% đạm (Nitrogen), 10% phốt pho (Photpho) và 10% kali. Phân bón này thúc đẩy sự phát triển và nở hoa của hoa lan.

Theo các chuyên gia, để phát huy tối đa công dụng của loại phân bón npk cho hoa lan này thì nên phun vào giai đoạn cây còn non, lứa con mới tách. Do đó, nó sẽ giúp cây ra rễ, mọc chồi mới, nảy mầm và tạo ra những thân cây chắc khỏe hơn.

Phân NPK 10:30:10

Phân NPK 10:30:10 có nhiều phốt pho giúp khuyến khích sự ra hoa của hoa lan. Nó chứa 10% nitơ (Nito), 10% kali, và 30% lần gi (Phốt pho).

Cách bón phân NPK 10 30 10 cho lan rất đơn giản. Khi cây đã sinh trưởng và phát triển tốt nhất nên bón phân NPK 10:30:10 vì nó sẽ giúp kích thích cây ra hoa, chăm sóc hoa, nở trước, nở nhiều.

Phân NPK 10:10:30

Đặc tính của phân NPK 10:10:30 là trong thành phần khi nở nhiều hoa có màu sắc đáng yêu và tồn tại lâu. Vì vậy bạn nên bón phân NPK 10 10 30 cho lan khi cây bắt đầu ra hoa, bán gần Tết sẽ có những chùm hoa lộng lẫy.

Hơn nữa, sử dụng bốn loại phân này, cây lan sẽ tươi và xanh hơn rất nhiều.

Phân NPK 6:30:30

Phân NPK 6:30:30 có hàm lượng lân và kali tương đối cao, thành phần dinh dưỡng vừa phải và cân đối, thúc đẩy cây sinh trưởng và phát triển. Cải thiện lan Hơn nữa, khi bón NPK 6 30 30 cho lan để khuyến khích ra hoa, bảo quản hoa tươi lâu và giảm một số tác động bất lợi của sâu bệnh do ngập úng, hạn hán hoặc sương giá ban đêm.

Không chỉ có 4 loại phân NPK với tỷ lệ trên mà hiện nay có rất nhiều loại phân có pha N. P. K với nhiều tỷ lệ khác nhau để bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Ngoài ra còn có phân bón NPK 20 20 20 cho lan.

Điều quan trọng cần lưu ý là phải tuân theo nguyên tắc cung cấp nhiều nitơ ở giai đoạn phát triển của cây, bổ sung nhiều lần để khuyến khích nở hoa vào thời điểm thích hợp, giúp tạo ra những bông hoa dài và nở với số lượng nhiều và tuyệt đẹp.

Sau khi cây ra hoa, bón phân với tỷ lệ kali cao để hoa nở đẹp và giữ hoa tươi lâu hơn trong những dịp như tết nguyên đán. Tất nhiên, ngoài việc cho cây ăn, còn có những yếu tố khác cần xem xét khi trồng lan, bao gồm ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, thuốc trừ sâu, và chăm sóc,…. Đơn giản chỉ cần tránh chúng. Nếu một trong những yêu cầu này được đáp ứng, việc cấy ghép có thể bị cản trở nghiêm trọng, và một trong những hậu quả thường gặp là cây không ra hoa hoặc chậm phát triển.

Cách bón NPK cho hoa lan

Cách bón NPK cho lan con sau cấy mô

phan npk cho lan
Bón NPK cho lan con sau cấy mô

Bước tiếp theo trong cách bón NPK cho lan là chọn loại phân phù hợp. Chúng ta lấy lan từ từ giá thể, và 4 đến 5 cây lan con phải được bó lại với nhau bằng xơ sửa hoặc dớn. Để giữ ẩm cho cây con, hãy tưới cây bằng nước sạch.

Lúc này lan cần phát triển thân, sắt, rễ nên bón thúc phân cao 15-30-15 tuổi, bón NPK 30-10 10. Ba bốn lần tưới 30-10-10 thì sẽ tưới một lần 15-30-15.

Hòa 2 gam phân này trong 4 lít nước cứ 2 đến 4 ngày tưới 1 lần, tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sau 3 đến 4 tháng, những cây lan chưa trưởng thành sẽ thành hoa lan; nhớ chia nhỏ từng cây trước khi trồng vào chậu bằng giá thể xơ dừa hoặc than củi. Vì lúc này cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng nên không thể đặt trong chậu có quá nhiều cây.

Cách bón NPK cho lan trong giai đoạn cây ra vườn đến trưởng thành

Bón phân cho hoa nở mỗi 4 đến 5 ngày, bón 1 đến 2 gam phân NPK 30-10-10 pha 4 dẫn với 5 lít nước. Ngày tưới 3 – 4 lần bằng phân NPK 30-10-10, mỗi lần tưới một lần với NPK 20 20 20 cho lan để giúp nhanh phát triển thân, sắt và chồi này.

cach-bon-npk-cho-hoa-lan
Bón NPK cho lan trong giai đoạn cây ra vườn đến trưởng thành

Cách bón cho lan trưởng thành

Tùy theo giai đoạn phát triển, cây lan trưởng thành cần bón phân NPK 10-30-10, NPK 15-30-15, NPK 20-20-20. Pha nồng độ từ 5 đến 10 gam / lít nước với tất cả các loại phân trên để phun cả thân và rễ.

– Sau khi hoa tàn, sử dụng phân NPK 33-10-10 để kích thích cây phát triển.

– Sử dụng NPK 15-30-15 hoặc NPK 10-52-17 trước khi ra hoa để thúc ra hoa và nở những chùm hoa to, hấp dẫn. • Sau khi hoa nở, tưới phân NPK 20-20-20 để hoa tươi, sáng và lâu tàn.

Ngoài phân chuồng nguyên chất, chúng ta có thể pha loãng bánh dầu trong nước để làm già cây lan.

Để khử mùi hôi, hòa tan 100 gam bánh dầu trong 2,5 lít nước. Ngâm bánh dầu này trong 1,5 lít nước kết hợp với 4 lít nước sạch, sau đó dùng tươi cứ 10 đến 15 ngày một lần. Chúng ta phải ngừng sử dụng NPK tươi khi tưới bánh dầu vì nó sẽ không cần thiết.

cach-bon-phan-npk-cho-lan
Bón NPK cho lan trưởng thành

Phân bón NPK cho cây lan

Người trồng có thể tận dụng các loại phân NPK sinh học cho lan như Amino Humic hoặc Siêu ra rễ cho cây cảnh.

Amino Humic sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho bộ rễ, giúp rễ khỏe mạnh, xanh tốt, từ đó tăng cường khả năng quang hợp và phát triển của cây. Sử dụng phân NPK cho lan sinh học có thể thúc đẩy năng suất và đậu trái.

bon-amino-humic-1kg-cho-lan

Siêu ra rễ gồm 3% nitơ, 14% phốt pho và 1% kali, cũng như các thành phần thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. AT Siêu ra rễ có tác dụng giúp cây ra rễ nhanh và dày đồng thời chống tắc nghẽn rễ. Hơn nữa, phân bón giải độc phèn, giúp cây phục hồi nhanh.

phan-bon-npk-cho-hoa-lan

Trên đây là cách bón phân NPK cho lan từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn của lan cần lượng dinh dưỡng khác nhau, vì thế để cây khỏe mạnh thì không thể bỏ qua bước này. Để mua phân bón NPK cho lan, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon