Nguyên nhân ớt bị thối trái – Top thuốc đặc trị bệnh thối trái ớt

phong-va-tri-benh-thoi-trai-ot

Ớt bị thối trái gây ảnh hưởng đến kinh tế của bà con. vậy vì sao ớt bị thối trái và có loại thuốc nào trị bệnh này không? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ớt bị thối trái

Khi thấy ớt bị thối trái nhưng không có biểu hiện của việc bị bệnh, chúng ta nghĩ ngay đến bệnh thán thư, một loại bệnh do nấm ký sinh gây ra. Ngoài ra, bệnh thối trái ở ớt còn có thể do cây bị thiếu canxi. Đây là hai nguyên nhân ớt bị thối trái phổ biến nhất. trong đó bệnh thán thư là phổ biến hơn cả.

Tác nhân gây bệnh thán thư ở ớt

Nấm thuộc Colletotrichum là tác nhân chính gây bệnh thán thư ớt, làm cho ớt bị thối trái. Colletotrichum nigrum là một trong số đó. Hai loài phổ biến khác là Elliot Hals và C. capsici (Syd) Butler và Bisby.

nguyen-nhan-ot-bi-thoi-trai

Biểu hiện của ớt bị thối trái

Vết bệnh khi mới xuất hiện là những vùng nhỏ, hơi lõm trên quả, thường hơi ướt. Sau một vài ngày, các vết bệnh to dần và có dạng hình tròn hoặc bầu dục. Khi các vết bệnh kết hợp với nhau, quả bị thối rữa, vỏ khô và chuyển sang màu nâu xám hoặc xám, bên trong có nhiều vòng đồng tâm và các đốm đen nhỏ làm cho quả bị teo và rụng.

cay-ot-bi-thoi-trai

Nấm gây bệnh thối trái ớt có thể gây hại lá và thân ớt. Trong một số trường hợp nhất định, bệnh biểu hiện như một mảng màu đỏ tía hoặc nâu mà không có tổn thương phát triển rõ ràng. Cuống lá và thân có thể bị bong tróc. Chồi bị hại có màu nâu đen. Khi bệnh trở nặng, chùm hoa bị héo và đen làm cho cây chết dần hoặc còi cọc, chậm phát triển. Quả thường ít và chất lượng thấp trên những cây không bị bệnh.

Điều kiện giúp ớt dễ bị thối trái

Sợi nấm và bào tử tồn tại trên hạt hoặc tàn tích của cây bị bệnh là nguồn gây bệnh. Bệnh xâm nhập vào đồng ruộng do cây trồng bị nhiễm bệnh hoặc lây lan từ cây trồng này sang cây trồng khác qua tàn dư thừa của cây bệnh trên đồng ruộng hoặc trên cỏ dại và các ký chủ phụ khác như cây cà chua, khoai tây, v.v.

Gió, côn trùng, mưa và tưới tiêu ruộng (đặc biệt là tưới rãnh) làm phát tán bào tử nấm, và các thiết bị nông nghiệp lây lan chúng. Bệnh phát triển mạnh trong thời tiết nóng ẩm. Bệnh sẽ xuất hiện, phát triển và gây hại đáng kể trên ruộng mất cân đối dinh dưỡng, đất trũng, thoát nước không kịp, bón nhiều đạm.

Nếu bệnh gặp nơi ẩm độ cao có thể gây hại nặng ngay cả trong mùa nắng (do sương mù nhiều hoặc tưới nhiều, tưới liên tục).

benh-thoi-trai-ot

Cách phòng và trị bệnh thối trái ớt

Để khắc phục trường hợp ớt bị thối trái cần đánh giá hoàn cảnh trồng ớt, loại bỏ hết những trái bị nhiễm bệnh, cung cấp canxi cho cây hoặc phun thuốc trừ bệnh thán thư theo nguồn gốc bệnh.

Cách phòng và trị bệnh thối trái ớt như sau:

– Đảm bảo gốc ớt phải thoáng để vùng rễ không bị ẩm sẽ ngăn nấm phát triển. Để giữ cho cây thông thoáng, nên cắt tất cả các cành mới ở gốc, gom hết lá vàng, lên luống cao để giữ đất khô ráo, nhất là trong mùa mưa.

– Bà con có thể trồng ớt trong chậu cũng được nhưng không được lên luống, phải đảm bảo các vị trí thoát nước của chậu có thể thoát nước hiệu quả.

– Thu gom và tiêu hủy tất cả trái ớt bị thối rơi trên mặt đất hoặc vẫn còn trên cây. Tốt nhất là bạn nên đào một cái hố, sau đó cho một hoặc hai nắm vôi, tiếp theo là những trái ớt bị thối rồi phủ lên đất.
Nếu phát hiện cây thiếu canxi có thể phun Canxi – BO cho cây để cung cấp canxi. Xịt lượng khuyến nghị theo hướng dẫn trên bao bì.

– Phun hỗn hợp thuốc trị bệnh thán thư nếu xác định cây bị bệnh thán thư. Bệnh sẽ khỏi nếu sử dụng đúng thuốc và đúng theo liều lượng mà nhà sản xuất đưa ra.

Top 3 thuốc đặc trị thối trái ớt

Thuốc đặc trị thối trái ớt thực chất là thuốc trị thán thư cho ớt vì thán thư chính là nguyên nhân lớn làm cây ớt bị thối trái.

AT Vaccino CAN + Nano Đồng

Với bộ đôi AT Vaccino CAN + Nano Đồng, người trồng ớt có thể sử dụng để trị và phòng ớt bị thối trái.

thuoc-tri-ot-bi-thoi-trai

AT Vaccino CAN có thành phần chính là: Chaetomium spp và Trichoderma spp. Đây là hai loại nấm đã được khoa học chứng minh có khả năng tiêu diệt nấm gây thán thư.

Nano Đồng thì có thành phần chính là Nano Đồng. Đây là chế phẩm thế hệ mới tại Việt Nam. Vừa có thể bón phân vừa có thể làm thuốc tăng tính kháng bệnh cho cây. Nhờ kích thước NANO siêu nhỏ nên Đồng dễ dàng hấp thụ qua lá và xâm nhập vào các hệ sợi nấm, vi khuẩn, Virus để tiêu diệt dễ dàng nhờ cơ chế bất hoạt Enzyme.

thuoc-chong-benh-thoi-trai-ot

Hướng dẫn sử dụng:

Kiểm tra độ pH của đất: khi ớt bị bệnh, độ pH của đất sẽ giảm xuống 4 – 5. Khôi phục độ pH của đất về 5,5 – 6,5 bằng cách sử dụng vôi hoặc các cách khác.

Lần bón đầu tiên, kết hợp 500ml AT Vaccino CAN và 500ml Nano Đồng pha với 200 lít nước để tưới đẫm vùng rễ dọc theo tán cây.

Lần 2, phun thuốc 5 – 7 ngày sau lần 1. Pha 250ml AT Vaccino CAN + 500ml Amino Humic với 200 lít nước tưới đẫm vùng gốc theo tán cây.

Sau khoảng 30 ngày cây sẽ ra chồi khỏe và rễ dài, không bị thối. Khi này thì chuyển trạng thái từ trị sang phòng bệnh.

AT Ketomium + Nano Đồng

Tương tự như bộ đôi trên, các thành phần chính bên trong AT Ketomium đều đã được chứng minh là có thể trị nấm gây thán thư. Khi kết hợp với Nano Đồng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn nấm trong vườn.

Ngoài ra, với Ketomium còn giúp tăng hệ miễn dịch của cây ớt, phân hủy xenlulozo thành chất có lợi cho đất, làm tăng độ tơi xốp của đất.

thuoc-dac-tri-thoi-trai-ot

Hướng dẫn sử dụng:

Với AT Ketomium thì pha 25 đến 50ml với 20 lít nước, sau đó phun ướt đều thân, lá và tưới lên vùng rễ cây ớt. Vì đang là trị bệnh nên phun 7 ngày/ lần và phun liên tục 3 – 4 lần liên tiếp.

Với Nano Đồng, pha 30ml – 50ml với 18 – 20 lít nước rồi phun đều lên lá, thân và vùng rễ của cây ớt. Phun định kỳ 10 – 15 ngày/lần.

Fugi Stop + Nano Đồng

Thành phần nấm trong Fugi tương tự như trong AT Vaccino CAN, nên hiệu quả trong việc trị thán thư gây thối trái ở ớt là như nhau. Còn Nano Đồng sẽ có tác dụng là cung cấp vi lượng dạng Nano, tiêu diệt nấm bệnh và khuẩn.

thuoc-tri-benh-thoi-trai-ot

Hướng dẫn sử dụng:

Đối với các cây đang bị bệnh thì pha 25ml Fugi Stop với bình 20 – 25 lít nước, phun hoặc tưới. Thời gian phun: Phun 2-3 lần, cách nhau 3-5 ngày/lần.

Còn với Nano Đồng thì giống như cách sử dụng với AT Ketomium.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ớt bị thối trái: nguyên nhân, cách phòng bệnh, cách trị ớt bị thối trái. Để mua các combo thuốc trị bệnh thối trái ớt, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon