[MỚI] Hướng dẫn Cách bón phân kali cho cây ăn quả đúng và đủ

cach-bon-phan-kali-cho-cay-an-qua

Kali là chất dinh dưỡng hết sức quan trọng đối với cây trồng nói chung. Kali giúp cây tăng sức đề kháng, khả năng chống chịu, khả năng quang hợp, không cho hoa rụng,… Tuy nhiên công dụng khiến nhiều người nhớ nhất là cải thiện vị ngọt thơm của trái thành phẩm. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu cách bón phân kali cho cây ăn quả trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại phân kali có thể bón cho cây?

Kali clorua – KCL

KCL kết tinh dạng hạt màu đỏ hồng (số ít có màu trắng xám).

Kali chiếm tới 50% – 60%, lượng nhỏ Natri Clorua. Đây là loại bấy lâu nay bà con trồng bưởi khá ưa chuộng có thể bổ sung kali cho cây bằng cách bón lót hoặc bón thúc khi cây bưởi phát lộc, ra hoa có tác dụng chống rụng, kích ngọt trái. Nhóm phân Kali Clorua dễ bón, phù hợp với nhiều loại đất, nhưng tránh bón trên đất nhiễm mặn.

phan-bon-kali-clorua-kcl
Phân bón Kali clorua – KCL

Kali sunfat – K2S04

Phân kali ở dạng này có màu trắng, dạng bột mịn, dễ tan trong nước nên có thể phun kali lên lá trực tiếp.

Thành phần chính K 45% – 50%, $ 18%.

Vì loại phân này ít thịnh hành hơn Kali đỏ, có tính chua sinh lý, bón lâu ngày sẽ làm cho đất bị chua.

phan-bon-kali-sunfat-k2s04
Phân bón Kali sunfat – K2S04

Kali magiê sunfat (K2SO4.MgSO4.6H2O)

Phân có dạng bột mịn màu xám, có thể dùng tưới vào gốc.

Thành phần K 20 – 30%, MgO 10 – 15%, 5 16 – 22%.

Kali magie sunfat thích hợp để bón sau thu hoạch, hiệu quả cao trong việc cải tạo lại đất nhất là đất xám bạc màu, thậm chí đất nhiễm chua. Nếu có nhu cầu bổ sung Kall cho đất thì đây là loại phân tôi khuyên bà con nên lựa chọn.

Kali nitrat – KN03

Kết tinh màu trắng, có thể phun lên lá hoặc tưới vào gốc cây.

Thành phần K 46%, N 13%.

Chúng có tác dụng phân bón kali tốt nhất là thúc đẩy sự nở hoa lớn, mạnh mẽ và đồng đều, và nó cũng có tác động làm ngọt rất tốt.

phan-bon-kali-nitrat-kn03
Phân bón Kali nitrat – KN03

Kali photphat KH2PO4

Có tên gọi khác là MKP (Mono Potassium Phosphate), màu trắng mịn, là loại phân bón là

Thành phần: K 34%, P2O5 52%

Thành phần này được sử dụng để kích thích sự phát triển của cây con, chịu hạn và kích thước rễ lớn. Vì giá thành tương đối đắt nên người ta thường dùng loại này khi chăm sóc cây ăn trái để kích thích ra hoa sớm, đồng thời cũng như thúc đẩy tỷ lệ đậu trái.

phan-bon-kali-photphat-kh2po4
Phân bón Kali photphat KH2PO4

Vai trò của Kali đối với cây ăn quả

Không giống như nitơ, phốt pho và kali, kali thường ít được quan tâm hơn (ít được sử dụng hơn) do những phẩm chất mà cây trồng yêu cầu ít hơn, cũng như trong nhóm phân chuồng, phân xanh có một thành phần nhất định, vì vậy không có sự bất thường do thiếu hụ kali.

Tuy nhiên, đối với cây bưởi, cũng như một số loại cây ăn quả khác, việc bổ sung kali là rất quan trọng:

– Góp phần vào quá trình trao đổi chất men trong cây, làm dày bó mạch gỗ, giúp cây chắc khỏe hơn, hạn chế gãy đổ.

– Kích thích quang hợp, tạo khả năng phun kali qua lá, phòng trừ sâu bệnh, cải thiện khả năng chống rét (rất thích hợp cho vườn cây sinh trưởng nhanh, ít chăm sóc, ít tỉa cành, tạo tán).

vai-tro-cua-kali-doi-voi-cay-an-qua
Cây bị thiếu kali dẫn đến vàng lá

– Thúc giai đoạn đâm chồi tươi, thúc đẻ nhánh, hỗ trợ phát triển cành nhánh xum xuê. Đặc biệt, kali giúp trái cây và rau quả dự trữ đường – tinh bột tốt hơn bằng cách tăng quá trình biến glucose thành sucrose, do đó bón phân kali sẽ giúp trái cây thu hoạch ngọt hơn.

Cách bón kali cho cây ăn quả đúng và đủ

cach-bon-phan-kali-cho-cay-an-qua
Bón kali cho cây ăn quả

Cây lâu năm như cây ăn quả có rễ ăn sâu tận dụng kali ở tầng đất sâu. Vì các kỹ thuật nông nghiệp để vận chuyển kali đến các lớp đất này là vấn đề khó khăn nên việc cung cấp đủ kali cho cây ngay từ khi trồng là rất quan trọng.

Khi trồng cây, bà con kết hợp bón phân kali, lân, bón lót trong hố. Khi cây trưởng thành, kali được sử dụng hàng năm vào đầu mùa đông, cùng với phân hữu cơ và phân lân. Loại phân bón này hỗ trợ sự phát triển của rễ và khả năng chống chịu hạn và rét của cây.

Kali cũng thường xuyên được phun lên lá cùng với phốt pho, khoáng vi lượng và các chất điều hòa sinh trưởng.

Lưu ý khi bón phân kali cho cây ăn quả

– Bón phân Kali cho cây ăn trái chia ra làm nhiều lần để hạn chế bị rửa trôi. Bón phân trong suốt mùa vụ thay vì chỉ bón vào thời điểm gieo hạt hoặc trong giai đoạn cây đang phát triển, ra hoa và kết trái.

lieu-luong-bon-kali-cho-cay-an-qua
Lưu ý khi bón phân kali cho cây ăn quả

– Có thể trộn phân kali với đất và dùng để bón lót. Vườn, không bón thêm phân vào ruộng.

– Nên sử dụng phân kali kết hợp với các loại phân bón khác.

– Tránh bón phân khi lá còn ẩm vì như vậy phân sẽ bám vào lá. Có thể bón thúc trong một số trường hợp nhất định bằng cách phun dung dịch lên lá trong thời kỳ nở hoa, tạo củ và tổng hợp sợi, nhưng chú ý nồng độ và tránh làm như vậy trong thời gian nóng và khô.

– Bón phân hoặc bón lót bằng phân K đặc biệt quan trọng đối với đất của vụ trước.

Những nơi không có phân kali có thể xử lý bằng cách bón tro bếp thay thế phân kali, kết hợp bón vôi, tăng lượng tro bếp bón.

Phân bón kali cho cây ăn quả 

Với những cây ăn quả, hãy sử dụng lớn trái nhanh, tăng độ ngọt – AT Siêu Kali 500ml. Cung cấp Kali sinh học dễ hấp thu, tăng nhanh trọng lượng trái, tăng độ ngọt và giúp cây già hóa đọt, ra hoa tập trung, tăng tuổi thọ hạt phấn tăng tỉ lệ đậu trái.

phan-kali-cho-cay-an-trai
AT Siêu Kali

Đối với các loại cây ăn trái như sầu riêng, cây có múi, Xoài, Mít, Cam, Bưởi, Chôm chôm, Thanh long,… pha 25ml – 50ml/ bình 16 – 25 lít nước phun trước khi thu trái 30 – 45 ngày, phun định kỳ 7 – 10 ngày/lần.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm được cách bón và thời điểm bón kali cho cây ăn quả. Để mua phân kali cho cây, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon