4 biện pháp phòng trừ sâu xám hại ngô hiệu quả

sau-xam-hai-ngo

Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu về sâu xám và những hậu quả mà sâu xám hại ngô để lại trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm hình thái của sâu xám

– Vòng đời bình thường 50-60 ngày, giai đoạn sâu non kéo dài 30-35 ngày: trứng (4-11 ngày), sâu non (22-34 ngày), nhộng (9-13 ngày), bướm (2 -4 ngày).

– Bướm trưởng thành có chiều dài từ 20-25mm. Các cánh trước có màu xám đen với ba vạch đen hình tam giác nhỏ ở rìa ngoài. Cánh sau màu trắng, mép ngoài màu nâu xám nhạt. Cơ thể phủ một lớp lông màu xám.

sau-xam-o-cay-ngo
Đặc điểm hình thái của sâu xám

– Trứng hình cầu, hơi dẹt, có sọc nổi lên, đường kính khoảng 0,5mm, lúc đầu có màu nhạt (trắng sữa), sau đó có màu hồng nhạt, đen, nâu.

– Sâu non có màu nâu đen, phần giữa có màu nâu nhạt và hai sọc ở mỗi bên. Đầu đen hoàn toàn, chỉ có hai chấm trắng.

– Nhộng màu nâu cánh gián, ở cuối bụng có một đôi gai nhỏ.

– Sâu non có màu nâu đen xám hoặc nâu xám, với một đường đen mỏng dọc hai bên thân và đầu màu đen (hoặc nâu sẫm). Mỗi phần của cơ thể có bốn sợi lông nhỏ ở trên và bốn sợi lông lớn ở phía dưới. Hai sọc nâu sẫm đi xuống đoạn cuối cùng của đoạn lưng.

Đặc điểm gây hại của sâu xám ở ngô

Sâu xám là loại sâu hại đa thực. Chúng không chỉ gây hại cho ngô mà còn nhiều loại cây trồng khác như đậu tương. Con trưởng thành đẻ trứng của chúng trên lá, thân cây, hoặc các loại cây trên mặt đất khác. Sâu non ăn lá, trong khi con trưởng thành ẩn nấp bên dưới mặt đất vào ban ngày và nổi lên vào ban đêm để tàn phá. Ấu trùng sâu bướm hóa nhộng trong bùn đất.

sau-xam-hai-ngo
Sâu xám ăn thân ngô non

Sâu xám thường gây hại ngô ở tất cả các vị trí trong giai đoạn cây con. Ở các tỉnh phía Bắc sâu xám hại nặng trên ngô trồng trong vụ đông xuân và vụ xuân. Ngô đông xuân trồng từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 10 ít bị thiệt hại hơn ngô trồng từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 11. Sâu xám ở cây ngô thường gây hại vào ban đêm, sâu từ 1 – 3 tuổi ăn sâu hoặc gặm lá ngô non, thân ngô non.

Từ bốn tuổi trở lên, sâu bùng phát, gặm hết thân cây ngô non và rơi xuống đất. Mỗi đêm sâu tơ 6 tuổi có thể ăn 3 – 4 cây ngô non. Sâu thường xuyên khoét sâu vào thân sát gốc và ăn thịt phần sâu non mềm ở giữa làm cho thân ngô bị héo và chết khi cây ngô được 7-8 lá và cứng thân. Sâu xám gây hại ruộng ngô dẫn đến thủng lỗ, giảm mật độ cây, giảm năng suất. Sâu xám có thể gây hại lớn cho ngô trồng trên đất thịt pha cát.

Biện pháp phòng sâu xám hại ngô

Biện pháp canh tác

– Vệ sinh khu vực và loại bỏ cỏ dại trên đồng ruộng và ven biển để giảm nguồn cung cấp ký chủ thứ cấp của sâu.

sau-xam-tren-cay-ngo
Vệ sinh ruộng cẩn thận để phòng sâu xám hại ngô

– Cày và phơi ải trước khi trồng 2 tuần để diệt trứng và nhộng, hoặc cho nước ngập ruộng, ngâm một ngày đêm, sau đó tháo cạn nước ruộng trước khi trồng.

– Luân canh: Sau một vài vụ ngô, rau, đậu,… luân canh một vụ lúa hoặc cây ưa nước như rau muống, cần tây,… để diệt nhộng trong đất và làm tắt nguồn cung cấp thức ăn của sâu xám trên cây ngô.

Biện pháp thủ công

– Ở những khu vực nhỏ, mật độ thấp, có thể bắt sâu bướm bằng tay vào sáng sớm hoặc chiều tối bằng cách đào xung quanh gốc cây.

Biện pháp sinh học

– Giảm phun thuốc bảo vệ các loài thiên địch trên đồng ruộng như nhện, bọ rùa, ong ký sinh,….

– Để bắt bướm, sử dụng bẫy mồi chua ngọt. Để sản xuất bả chua ngọt, bạn làm theo các bước sau: Cho 4 phần đường, 4 phần giấm, 1 phần rượu và 1 phần nước vào bát. Sau 3-4 ngày cho vào lọ đậy kín và bón 1% thuốc trừ sâu. Quấn giẻ hoặc rơm quanh đầu que rồi nhúng vào mồi ở bờ ruộng. Con trưởng thành sẽ bay vào để tiêu thụ bả chua ngọt và chết. Cứ 2 – 3 ngày nên nhúng bả một lần để phòng trừ hiệu quả sâu xám hại ngô.

Sử dụng thuốc

Đây là phương pháp hiệu quả nhất để phòng trừ sâu xám hại ngô. Có rất nhiều loại dược phẩm trên thị trường hiện na, người trồng ngô phải lựa chọn một cách thông minh để tránh mua phải những mặt hàng kém chất lượng, hàng nhái, không mang lại hiệu quả cao.

thuoc-dac-tri-sau-xam-hai-ngo
AT mebe LA QUA giúp phòng và trị sâu xám

Mua Ngay

Một ý tưởng cho mọi người là sử dụng thuốc AT mebe LA QUA . Đây là một loại thuốc đáng tin cậy đã trải qua quá trình thử nghiệm rộng rãi. Không chỉ là thuốc giúp phòng sâu xám, AT mebe LA QUA còn là thuốc đặc trị sâu xám hại ngô với thành phần chính là Metarhizium spBeauveria sp. Đây là nấm xanh nấm trắng và nấm tím, chúng sẽ bám trên sâu và từ từ tiêu diệt sâu xám.

Cách sử dụng, pha 25-50ml thuốc với một chai 16-25 lít nước. Sau đó, phun ẩm từ thân, cành đến tán lá. Mỗi lần phun cách nhau 7-10 ngày.

Sâu xám gây ra thiệt hại rất lớn cho cây ngô, vì thế bà con cần trang bị những kiến thức về sâu xám, cách phòng trừ sâu xám hại ngô. Hy vọng bài viết trên đã giúp bà con nắm được những kiến thức này. Để mua AT mebe LA QUA phòng và trừ sâu xám, vui lòng liên hệ 09 622 41 635 hoặc truy cập https://phanthuocvisinh.com/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon