Cách phòng trị bệnh cháy lá vải hết nhanh và an toàn cho cây

Bệnh cháy lá vải: Phòng trừ hiệu quả, an toàn

Bệnh cháy lá vải là một trong những loại bệnh thường gặp còn có tên gọi là xém mép lá vải. Vậy nguyên nhân, biểu hiện, hậu quả và cách phòng trừ cháy lá trên vải như thế nào hiệu quả, an toàn? Cùng AT tìm hiểu các thông tin cụ thể trong bài viết sau!

Tìm hiểu về bệnh cháy lá vải là gì?

Bệnh cháy lá vải: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Bệnh cháy lá vải do một loại nấm khuẩn gây ra

Bệnh cháy lá vải còn được gọi là xém mép lá vải đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất, sự sinh trưởng của cây. Để bảo vệ sự phát triển cũng như giá trị kinh tế của nông sản, bà con cần cần có những kiến thức và cách phòng trừ kịp thời về bệnh xém mép lá vải này.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh cháy lá vải?

Cây vải bị cháy lá do tác nhân chính là nấm Gloeosporium sp. Loại nấm hại này tấn công nhiều loại cây trồng khác nhau trong đó có sầu riêng, vải,…

Bệnh thường xuất hiện nhiều vào thời điểm mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 9) và gây hại nặng nề nhất là khoảng tháng 2 đến tháng 4.

Dấu hiệu của bệnh cháy lá vải như thế nào?

Bệnh cháy lá vải: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Nhận biết bệnh cháy lá vải qua các đặc điểm bệnh hại trên lá

Cây vải bị cháy lá thường xuất hiện các biểu hiện như sau trên bộ phận của cây: Nấm tấn công gây ra tổn thương trên phần mép lá, hình thành vết khô màu nâu vàng ở đầu và mép lá. Giữa phần lá bị bệnh và phần chưa nhiễm bệnh có màu nâu đậm. Nấm gây hại nặng khiến cho toàn bộ lá trên cây bị khô rụng.

Hậu quả do bệnh cháy lá vải gây ra

Bệnh cháy lá ở cây vải dẫn đến hiện tượng giảm khả năng quang hợp ở cây. Từ khó khiến cho cây vải bị thiếu hụt chất dinh dưỡng nuôi cây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của cây.

Cây vải phát triển kém, khó cho ra hoa, tạo quả, dẫn đến mất mùa. Bệnh nặng khiến cho toàn bộ lá trên cây rụng, giảm sức sống, thiệt hại về hiệu quả kinh tế của vườn nhà.

Một số cách phòng trị bệnh cháy lá vải hiệu quả

Bệnh cháy lá vải: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Phun thuốc phòng ngừa kết hợp canh tác, chăm sóc vườn vải nâng cao sức đề kháng trước các loại nấm bệnh

Bệnh cháy lá trên cây vải cần được sớm phát hiện cũng như xử lý kịp thời với nhiều biện pháp cụ thể như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh cháy lá ở cây vải

✅ Thực hiện dọn vệ sinh, cắt tỉa vườn cây thường xuyên để cây vải có sự thông thoáng, phát triển thuận lợi.

✅ Tưới nước, cung cấp nguồn dinh dưỡng phù hợp giúp cây trồng tăng cường sức đề kháng.

✅ Thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện những cành bị nhiễm bệnh, tiến hành cắt tỉa và tiêu hủy từ sớm giúp hạn chế việc lây lan nguồn bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh cháy lá ở cây vải

Việc dùng thuốc đặc trị bệnh cháy lá vải với thành phần hóa học thường áp dụng trong những trường hợp vườn nhà bị tấn công nặng bởi nấm bệnh.

Cảnh báo! Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuy có những tác dụng nhanh chóng nhưng dùng thời gian dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, môi trường. Bà con dùng thuốc hóa học lâu ngày gây chai hóa, bạc màu đất canh tác, giảm năng suất chất lượng của cây trồng. Vì vậy mọi người có thể tham khảo những loại thuốc sinh học với hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh cháy lá vải Ketomium an toàn cho cây

Bệnh cháy lá vải: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Ketomium giúp phục hồi vườn vải bị cháy lá, kích thích cây nuôi trái đạt chất lượng cao

Bệnh cháy lá vải thường xuyên xảy ra, dễ khiến cho cây bị suy yếu cũng như giảm năng suất quả. AT đã thấu hiểu được nỗi lo của bà con và điều chế sản phẩm trị nấm bệnh mang tên Ketomium.

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên cây vải Ketomium

Chế phẩm sinh học Ketomium là dòng sản phẩm được điều chế và sản xuất theo quy trình hiện đại nhất hiện nay cùng thành phần chính là Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6 Cfu/g, và nhiều vi sinh có lợi giúp cây trồng thuận lợi sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên cây vải Ketomium

Theo các nhà khoa học thì nấm đối kháng Chaetomium có trong sản phẩm sẽ mang lại khả năng tiêu diệt được các loại nấm bệnh bằng cơ chế tiết kháng sinh, cũng như tăng cường sức đề kháng cho cây trồng.

Sản phẩm đặc trị những tác nhân nấm gây bệnh như: Bệnh thối rễ, phấn trắng, bệnh đốm vòng, đốm nâu,…

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên cây vải Ketomium

Với trường hợp phòng bệnh cháy lá ở cây vải: Bà con pha 25g Ketomium hòa tan vào bình 16-20 lít nước. Thực hiện việc phun thuốc theo định kỳ từ 15-30 ngày/lần hoặc có thể áp dụng phun sau mỗi vụ thu hoạch.

Với trường hợp trị bệnh cháy lá ở cây vải: Pha 50g Ketomium cho hòa tan vào 16-20 lít nước. Thực hiện việc phun thuốc đẫm vào phần tán và gốc cây, từ 2-3 lần liên tiếp và cách nhau 7-15 ngày/lần.

Bài viết bên trên chúng tôi đã giải thích cho bà con về bệnh cháy lá vải do nguyên nhân nào và cách xử lý ra sao. Để đặt mua sản phẩm tại AT, bà con có thể liên hệ nhanh chóng qua hotline: 096 789 1046 để kỹ sư AT tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon