Rầy nâu hại lúa: Tác hại gián tiếp, trực tiếp và cách phòng trị

ray-nau-hai-lua

Rầy nâu là loại côn trùng gây hại trên cây lúa, làm giảm sản lượng và chất lượng. Đây là sâu bệnh hại mà người trồng lúa phải chủ động phòng trừ để đảm bảo năng suất. Lúa thường xuất hiện bệnh rầy nâu vào gần cuối vụ. Vì thế cần phải có những biện pháp phòng trừ hiệu quả. Trước tiên để có được những biện pháp phòng trị rầy nâu thì hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về rầy nâu hại lúa.

Đặc điểm sinh học và vòng đời của rầy nâu

– Thân của rầy nâu có màu nâu vàng, đỉnh đầu nhô ra phía trước. Rầy nâu trưởng thành (côn trùng) chỉ to bằng hạt gạo, có màu nâu.

hinh-anh-ray-nau-hai-lua
Đặc điểm hình thái của rầy nâu

– Ở gốc râu có hai đốt râu nở to, dài và nhỏ. Cánh trong mờ, với một đốm đen giữa các mép sau của mỗi cánh trước. Khi các cánh gấp lại, hai đốm này hợp nhất để tạo ra một vết đen lớn trên lưng.

– Rầy nâu sống trung bình khoảng 10-20 ngày, trong đó rầy cái cánh dài đẻ khoảng 100 trứng và rầy cái cánh ngắn đẻ 300-400 trứng. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, một con rầy cái có thể đẻ hàng trăm trứng.

– Rầy nâu đẻ trứng thành hàng bên trong bẹ lúa. Mỗi hàng chứa từ 8 đến 30 trứng. Trứng rầy nâu có hình hạt gạo, dài 0,3 – 0,4mm, màu trắng khi mới đẻ, màu vàng khi chuẩn bị nở, phía trên có một lớp bọc gọi là nắp trứng. Thời gian ấp của trứng từ 5 đến 14 ngày.

vong-doi-nau-hai-lua
Vòng đời của rầy nâu hại lúa

– Khi mới đẻ, ấu trùng của rầy nâu hay còn gọi là rầy cám rất nhỏ và có màu trắng sữa; khi rầy lớn hơn, chúng chuyển sang màu nâu nhạt. Ấu trùng rầy nâu trưởng thành giống ấu trùng cánh ngắn, nhưng cánh ngắn hơn và có màu trắng đục. Cánh của loài sâu có cánh ngắn trong mờ với những đường vân đen. Ấu trùng rầy nâu có tuổi thọ 5 năm và trưởng thành trong 14-20 ngày.

– Để phát triển thành rầy trưởng thành, rầy con phải trải qua 5 lần lột xác.

– Rầy nâu có thể phát sinh ở mọi giai đoạn phát triển của cây lúa. Chỉ mất khoảng 15-20 ngày từ khi nở đến khi trưởng thành nếu môi trường thích hợp và đủ thức ăn. Kết quả là trong một vụ thu hoạch lúa ba tháng, có thể có ba thế hệ rầy kế tiếp nhau, thế hệ sau nhiều hơn thế hệ trước. Số lượng rầy đang gia tăng đến mức có thể gây hại cho cây lúa.

Tác hại của rầy nâu hại lúa

Tác hại trực tiếp

– Sau khi ấp 3 – 5 ngày, trùng rầy nâu bắt đầu đẻ trứng bằng cách rạch bẹ lá hoặc gân chính của phiến lá gần cổ lá, đẻ vào trong mô thành hàng khi mật độ cao.

– Sau khoảng 3 ngày, các đốm trên bẹ lá có màu nâu do nấm xâm nhập; các đốm này dài 8 – 10 mm và chạy dọc theo bẹ lá.

ray-nau-hai-lua
Rầy nâu bám đầy trên thân lúa

– Rầy cái đẻ trứng ở gần gốc cây lúa, cách mặt nước 10 – 15 cm. Rầy trưởng thành cánh dài bị thu hút bởi ánh sáng và bay đến đó trong thời gian trăng tròn, bay với số lượng lớn từ 8 đến 11 giờ tối.

– Cả ấu trùng hay rầy nâu trên lúa trưởng thành đều thích trú ngụ dưới gốc cây lúa, chui quanh thân cây hoặc nhảy xuống nước và nhảy lên lá để ẩn náu khi bị quấy rầy. Rầy nâu thích tấn công cây lúa non, mặc dù nồng độ lớn có thể gây hại cho quá trình phát triển của cây lúa ở tất cả các giai đoạn:

+ Trong thời kỳ đẻ nhánh, rầy chích hút bẹ lá, gây ra các sọc nâu đen dọc thân do nấm và vi khuẩn tấn công.

+ Rầy tập trung chích hút ở những chồi non của cây lúa khi nó phát triển từ khi cấy đến khi nảy mầm.

+ Lúa chín: Rệp tập trung trên thân ở vùng thân non mỏng manh.

Tác hại gián tiếp

bien-phap-phong-tru-ray-nau-hai-lua
Rầy nâu cắn và để trứng trên lúa

– Ngoài những hậu quả tiêu cực trực tiếp nêu trên, rầy nâu còn có tác động tiêu cực gián tiếp đến cây lúa như:

+ Mô thực vật bị thương trong quá trình chích hút và đẻ trứng của rầy nâu trên lúa do nấm, vi khuẩn xâm nhập.

+ Phân rầy nâu tiết ra chất ngọt thu hút nấm đen bám quanh gốc lúa, ức chế quang hợp, cản trở sự phát triển của cây lúa.

+ Rầy nâu thường truyền bệnh hại lúa, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh lùn xoắn lá cho cây lúa.

Vì thế ngay khi thấy hình ảnh rầy nâu hại lúa, cần tiến hành các biện pháp trị để kịp thời cứu lấy cây lúa.

Biện pháp phòng trừ rầy nâu hại lúa

Cách phòng rầy nâu hại lúa

– Vệ sinh đồng ruộng:

+ Dọn sạch gốc rạ, vùi lấp lúa thừa, đốt ruộng ngay sau khi thu hoạch để lúa không mọc.

+ Để tránh bệnh xoăn lá cần nhổ bỏ những cây lúa bị nhiễm bệnh không để nguồn bệnh trên ruộng. Vệ sinh đồng ruộng là biện pháp phòng trừ rầy hại lúa hiệu quả và đơn giản nhất.

ray-nau-tren-lua
Cách phòng trừ rầy nâu hại lúa

– Sử dụng giống lúa kháng: Trồng đồng thời nhiều loại lúa có khả năng chống chịu vừa phải trên ruộng để tránh rệp làm quen với thức ăn và áp lực của rầy phát triển mạnh.

– Thời vụ:

+ Sạ, gieo, cấy đúng thời vụ, mật độ gọn, tránh trùng thời vụ, đảm bảo lúa có mặt liên tục trên đồng ruộng.

+ Phải có đủ thời gian để trống mặt đất để cắt đứt nguồn thức ăn của Rầy nâu.

– Phân bón:

+ Chọn dòng phân bón thích hợp cho cây lúa. Cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp, cân đối cho cây lúa ở từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển.

+ Bón phân đúng lúc, cân đối các loại phân đạm, lân, kali. Tránh bón thừa vì lượng đạm dư thừa, đặc biệt là gần cuối vụ lúa, có thể gây hại.

Thuốc trừ rầy nâu hại lúa

Khi mật độ rầy nâu quá lớn nên sử dụng thuốc trừ rầy nâu hại lúa. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phun đúng loại thuốc, đúng lượng, đúng lúc và đúng cách. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể diệt trừ được tất cả các loài rầy hại lúa. Mebe BT là một trong những loại thuốc đặc trị rầy nâu trên lúa hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay.

thuoc-tru-ray-nau-hai-lua
AT Mebe BT trị rầy nâu

Mua Ngay

Mỗi chai sẽ nặng 250g; để sử dụng, kết hợp nó với 200 lít nước. Cần lưu ý phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nông dân có thể phun 600-800l cho mỗi mẫu ruộng.

Hy vọng qua bài viết này, bà con đã hiểu rõ về rầy nâu hại lúa và cách phòng trừ rầy nâu ở lúa. Để mua thuốc trị rầy nâu, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0967891046
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon