Biện pháp phòng và trị sâu tơ hại rau mang lại hiệu quả nhanh chóng

sau-to-hai-rau

Sâu tơ hại rau là loại sâu nguy hiểm, gây ra nhiều vấn đề khiến bà con phải đau đầu. Chúng thường gây hại nhiều ở các loại cây như: su hào, cải ngọt, súp lơ, rau cải, bắp cải…Có thể thấy việc sâu tơ hại rau là một việc không còn xa lạ gì với bà con. Điều này gây ra khá nhiều thiệt hại cho những người trồng hoa màu. Dưới đây sẽ là những thông tin về sâu tơ, sâu tơ hại bắp cải, sâu tơ hại rau cải và cách phòng trị. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nhé!

sau-to-hai-rau
Biện pháp phòng và trị sâu tơ hại rau

Sâu tơ hại rau là gì?

Sâu tơ (Plutella xylostella) còn có tên khác là sâu tơ hại bắp cải vì bắp cải là loại rau mà chúng gây hại nhiều nhất. Loài sâu này là một loại bướm đêm họ Plutellidae, chi Plutella. Chúng có nguồn gốc từ Châu  Âu, Nam Phi và khu vực Địa Trung Hải.

hinh-anh-sau-to
Hình ảnh sâu tơ

Tên sâu tơ bắt nguồn từ đặc điểm nhả tơ và buông mình xuống đất khi bị động vật khác tấn công hay đơn giản chỉ là chạm vào. 

Đặc điểm hình thái và sinh học của sâu tơ hại rau

Sâu tơ thường có chiều dài 6-7 mm, sải cánh rộng từ 14-15 mm. Cánh trước của sâu có màu nâu, giữa lưng có một giải gợn sóng. Dãy gợn sóng này trên bướm đực có màu trắng và trên bướm cái có màu vàng. Hai cạnh ở cánh sau có một rìa lông dài. Khi sâu đậu xuống, cánh sẽ được xếp xuôi theo thân và dựng đứng lên. Trên đầu chúng có râu dài khoảng 3-3,5 mm. Mỗi con có thể đẻ 50-200 quả trứng.

vong-doi-sau-to
Vòng đời sâu tơ

Trứng sâu tơ hại rau có hình bầu dục, đường kính 0,3-0,5 mm, dẹt, màu trắng ngà. Trứng sâu thường đẻ rời rạc và ở mặt dưới lá, gần gân chính của lá. Từ khi sinh ra cho đến khi nở mất khoảng 3-4 ngày.

Sâu non có màu nhạt, ở giữa phình to, thân có chia đốt rõ ràng, hai đầu nhọn. Chúng có chiều dài từ 8-11 mm. Những con sâu này sẽ hóa nhộng ngay trên lá rau.

Nhộng có màu vàng nhạt được bọc trong kén mỏng màu trắng xốp. Chiều dài khoảng 5-6 mm. Nhộng sẽ phát triển trong thời gian 5-10 ngày dựa vào thời tiết nhiệt độ.

Cây trồng bị sâu tơ gây hại sẽ có những đặc điểm gì?

Sâu non mới nở sẽ bò lên bề mặt lá để gặm lớp biểu bì và tạo thành những  rãnh nhỏ ngoằn ngoèo. Từ 2 tuổi trở lên, sâu bắt đầu ăn lá, để lại lớp biểu bì tạo nên những vết mờ trên mặt lá.

sau-to-hai-rau-cai
Hình ảnh sâu tơ hại rau cải ngọt

Sâu trưởng thành ăn toàn bộ lớp biểu bì của lá. Để lại các lỗ trên lá, làm  giảm năng suất và chất lượng của rau. Chúng thường nhả tơ và rơi xuống đất khi bị vật khác chạm vào. 

Khi vườn rau bị sâu phá, bà con có thể thấy được trên lá rau có những lỗ thủng khiến lá trông xơ xác. Sâu tơ gây hại đặc biệt nhiều ở giai đoạn rau mới trồng. Ở mật độ cao, sâu tơ ăn hết phần thịt lá chỉ còn lại gân lá làm giảm năng suất đáng kể.

sau-to-hai-bap-cai
Hình ảnh sâu tơ hại bắp cải

Đối với sâu tơ hại rau, chúng ăn rau đang phát triển. Việc này làm cho cây bị biến dạng hoặc không cuốn được, tạo điều kiện cho bệnh thối nhũn phát triển, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra hậu quả lớn.

Phòng sâu tơ hại rau như thế nào?

Để phòng sâu tơ một cách tốt nhất, bà con cần chú trọng canh tác kỹ từng giai đoạn:

– Dọn sạch vườn, loại bỏ tàn dư cây trồng vụ trước, xới đất thật kỹ và sớm để diệt trứng, nhộng, sâu non.

– Nên luân canh với các loại cây không cùng ký chủ như lúa, ngô …, cà tím, hành, tỏi … để chống những con sâu tơ trưởng thành đẻ trứng.

– Thăm vườn thường xuyên, chú ý các hiện tượng xuất hiện trứng, ấu trùng hoặc tằm non để xử lý kịp thời. Nếu phát hiện sớm người dân có thể bắt bằng tay, cắt bỏ phần bị sâu tơ hại rau ký sinh và đốt bỏ.

– Có thể làm bẫy từ bát nhựa có đường kính 18-22 cm, sử dụng dây thép tạo thành bẫy treo. Mồi pheromone hình chuông được treo ngược trên miệng bát nhựa. Vị trí cách mặt nước xà phòng 3-4 cm.

– Sau một số vụ rau cần luân canh một số cây trồng khác.

– Bố trí thời vụ hợp lý; trong vụ đông xuân nếu trồng muộn, sâu tơ sẽ gây hại lớn.

– Trước khi đem cây giống ra trồng, nên phun một đợt thuốc tại vườn ươm hoặc nhúng cây con vào dung dịch thuốc diệt côn trùng để diệt sâu bệnh, nhộng, trứng sâu bệnh đang tồn tại trên cây con.

Các cách trị sâu tơ hại rau phổ biến

Có rất nhiều cách trị loại sâu này, dưới đây là những cách mang lại hiệu quả cao cho bà con.

Biện pháp sinh học

Biện pháp sinh học được coi là biện pháp hữu hiệu giúp diệt trừ sâu. Những cách thường được dùng đến là:

– Sử dụng các loài thiên địch của sâu tơ như nhóm săn mồi (nhện, bọ rùa, chuồn chuồn), ong ký sinh (ong Diadegma, ong Cotesia).

ong-cu-thien-dich-cua-sau-to
Thiên địch của sâu tơ

– Sử dụng bẫy pheromone thích hợp để bắt và diệt những con sâu đã trưởng thành. Pheromone là chất dẫn dụ giới tính với tác dụng thu hút con trưởng thành và được dùng phòng trừ một số loài gây hại. Có thể làm bẫy từ bát nhựa đường kính 18-22 cm, sử dụng dây thép tạo thành bẫy treo. Mồi pheromone hình chuông được treo ngược trên miệng bát nhựa. Vị trí cách mặt nước xà phòng 3-4 cm.

tru-sau-to-hai-rau
Sử dụng bẫy pheromone trừ sâu tơ

– Sử dụng các chế phẩm sinh học như dầu neem để hạn chế sự xuất hiện của sâu ngay từ ban đầu.

– Nên phun rau vào buổi chiều và dùng vòi phun mưa để ngăn cản sự giao phối của con trưởng thành, tiêu diệt trứng và ấu trùng.

Thuốc đặc trị sâu tơ

Đây là một biện pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng. Đặc biệt đối với những loại rau bị gây hại nhiều như bắp cải thì thuốc trừ sâu tơ bắp cải là không thể thiếu. Đối với loại sâu này bà con có thể sử dụng thuốc AT mebe La Qua. Thuốc trừ sâu sinh học 3 màu là sự kết hợp của các chủng nấm trắng và tím sẽ ký sinh, sinh sản và tiêu diệt các loại côn trùng gây hại từ trứng, sâu non thành con trưởng thành.

thuoc-tru-sau-to-bap-cai
Thuốc sinh học trị sâu tơ hiệu quả

Mua Ngay

Để sử dụng, bà con hãy pha 25 – 50 ml thuốc với 16 – 25 lít nước. Sau đó phun ướt đẫm từ thân, cành đến lá cây. Mỗi lần phun thuốc cách nhau 7 – 10 ngày. 

Trên đây là những thông tin về sâu tơ hại rau, cách phòng và trị sâu. Mong rằng những gì chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thành công diệt từ sâu bệnh. Để mua được thuốc chính hãng hoặc giải đáp những vấn đề còn thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon