Kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm, ít sâu bệnh, cho năng suất cao

ky-thuat-trong-mit-thai-sieu-som

Mít thái là giống cây trồng được rất nhiều bà con lựa chọn để canh tác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc. Điều này khiến cây trở nên còi cọc, chậm phát triển. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm đúng cách, cho năng suất cao. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu ngay nhé! 

ky-thuat-trong-mit-thai-sieu-som
Kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm

Chuẩn bị giống và đất trồng đúng cách

Trước khi tiến hành trồng mít thái siêu sớm, bà con cần chú ý đến khâu chuẩn bị giống và đất trồng đúng cách.

Chọn giống mít thái

Việc chọn giống mít thái tốt sẽ tạo tiền đề giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Dưới đây là một số tiêu chí chọn cây giống:

  • Thân cây mít giống phải đảm bảo trơn láng, thẳng đứng, không cong vẹo.
  • Phần bo ghép chắc chắn, chồi mập và khỏe mạnh.
  • Đặc biệt, cây không được có sâu bệnh.
giong-cay-mit-thai-sieu-som
Nên chọn giống mít thái khỏe mạnh, không bệnh

Thời vụ và đất trồng

– Vào đầu tháng 5 đến tháng 7 dương lịch là thời điểm thích hợp để trồng mít thái. Có thể trồng sớm hơn, bà con nên chủ động đảm bảo nguồn nước tưới.

– Cây mít thái hợp với nhiều loại đất. Tuy nhiên, mít rất sợ ngập nước, vì vậy bà con cần lên mô và đào mương, đảm bảo hệ thống thoát nước tốt.

– Khoảng cách trồng cây mít thái siêu sớm: khoảng cách giữa các cây, hàng cách hàng từ 2-3 mét là phù hợp.

Tiến hành xử lý đất trồng

Trước khi trồng mít thái, bà con nên rải vôi lên bề mặt mô đất để hạ phèn, mặn . Đặc biệt là tiêu diệt một số loại nấm, sâu bệnh hại trong đất.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể rải thêm một số loại thuốc có hoạt chất theo hướng dẫn như cacbonsunfan, basudin,… để phòng ngừa một số loại côn trùng gây hại sinh sống trong đất.

Kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm

Để cây mít có thể phát triển tốt và cho năng suất cao, bà con cần chú ý một số nguyên tắc sau trong kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm.

khoang-cach-trong-cay-mit-thai-sieu-som
Kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm chuẩn

Phân bón lót

Trước khi thực hiện trồng mít thái, chúng ta có thể lót 0,5-1kg hữu cơ + 50g lân, để tạo điều kiện thuận lợi, giúp cây phát triển nhanh chóng.

Bà con chỉ nên tiến hành bón lót theo hướng dẫn như trên. Không nên sử dụng tro bếp hay phân hữu cơ chưa được ủ hoai để bón lót. Vì loại phân này sẽ dễ làm thối rễ và ảnh hưởng xấu đến chất lượng đất trồng.

Quy cách trồng mít thái siêu sớm

Kỹ thuật trồng mít thái cần đảm bảo một số bước như sau:

  • Đầu tiên, chúng ta gỡ bỏ phần bao bầu ra, rồi phá bỏ khoảng ¼ đích bầu.
  • Tiến hành cắt bỏ những phần rễ chính bị quăn queo, phần cuống rễ bị cong. Sau đó bắt đầu thực hiện trồng cây.
  • Cần đảm bảo kỹ thuật trồng sao cho mặt mô đất và mặt bầu bằng nhau. Hoặc bầu có thể cao hơn mô đất 2-3cm là tốt nhất.
  • Để ngăn ngừa và diệt trừ một số loại nấm bệnh cho cây sau khi trồng. Bà con có thể sử dụng một số thuốc chứa các hoạt chất: macozeb, matalaxyl, ridomin,…

Kỹ thuật chăm sóc cây mít thái siêu sớm

Để cây mít thái có thể phát triển tốt, thu quả nhanh bà con cần chú ý đến phương pháp chăm sóc cây phù hợp, đúng cách.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-mit-thai-sieu-som
Kỹ thuật chăm sóc cây mít thái siêu sớm

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Đảm bảo nguồn nước cho cây: Mít thái là giống cây cần nhiều nước. Vì vậy cần đảm bảo bổ sung đầy đủ lượng nước. Nhất là vào mùa khô hay vào thời điểm quả lớn và sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại: Tiến hành phủ quanh gốc mít bằng thân cây xanh, rác, cỏ,… để hạn chế tình trạng mọc cỏ. Bên cạnh đó, bà con cũng cần tiến hành làm cỏ định kỳ vào từng thời vụ khác nhau (vụ xuân: tháng 1-2; vụ thu: tháng 8-9). Đảm bảo xới gốc 2-3 lần/năm.

Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình cho cây

ky-thuat-cham-soc-cay-mit-thai-sieu-som
Tỉa cành mít

Khi cây mít đảm bảo chiều cao từ 1m trở lên thì có thể thực hiện tỉa cành, tạo tán 2-3 lần/ năm khi cây chưa có quả. Nếu đã có quả thì mỗi năm chỉ tiến hành tỉa 1 lần khi vừa mới thu hoạch.

Cần cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành nhỏ, cành mọc không đúng, sát mặt đất. Giữ khoảng cách giữa cành đầu tiên với gốc khoảng 40cm. Cành cách cành khoảng 40-50cm là đảm bảo. Mỗi cây không quá 5 cành cấp 1. Có thể tỉa bớt cành cấp 2,3 để cây thoáng, giúp tăng khả năng chống lại sâu bệnh hại.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây mít thái

Mít thái rất hay bị tấn công bởi những loại sâu bệnh hại: sâu đục thân, sâu đục trái, rệp sáp,… Vì vậy bà con cần phải có những biện pháp phòng trừ sớm:

Với sâu đục thân, cành: Loại sâu có tên Margronia, đẻ trứng trên trái non, đục thân cành. Cần sử dụng một số loại thuốc: Mebe LA QUA, Cyperan 5EC, Decis 2,5EC, 10EC,… tiến hành xịt vào giai đoạn cây có trái non, lá non.

Với ruồi đục trái: Bà con có thể sử dụng những biện pháp sinh học để phòng trừ.

Với rệp, rầy: Chúng có chủng loại đa dạng. Chúng chích nhựa non, lá non khiến trái dị hình, lá quăn queo, cây chậm phát triển, làm giảm khả năng quang hợp của cây. Vì vậy, bà con có thể sử dụng một số loại thuốc hóa học đúng theo hướng dẫn.

Cách bón phân cho mít thái

Ngoài việc hiểu rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm, để cây mít có thể sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao, bà con cần biết kỹ thuật bón phân đúng cách:

Giai đoạn mít được 1-6 tháng: Nên sử dụng phân hữu cơ 1-2 tháng rải 1 lần, với liều lượng 100-200gr/gốc. Ngoài ra còn có thể sử dụng phân bón sinh học Amino Humic. Loại phân này giúp cây phát triển tốt, kích thích và tái tạo rễ, giúp xanh cây, dày lá.

cach-bon-phan-cho-mit-thai
Phân bón sinh học Amino Humic – bổ sung dinh dưỡng, kích thích ra rễ mạnh

Mua Ngay

Mít được 6-12 tháng: Tùy thuộc vào độ lớn của cây mà bà con có thể tăng lượng phân hóa học và phân hữu cơ cho cây. Ở giai đoạn này, khi được chăm sóc tốt cây sẽ bắt đầu ra trái vào tháng thứ 12-18. Chúng ta có thể sử dụng AT siêu Kali để giúp trái lớn nhanh, trái chín đều, tăng độ ngọt. Hay dùng AT chibozin giúp cây thụ phấn tốt, chống rụng trái non, chống nứt trái. Đảm bảo mang lại năng suất cao, cây sinh trưởng và phát triển tốt.

phan-bon-cho-mit-thai
AT siêu Kali – cho trái lớn nhanh, tăng chất lượng và độ ngọt của trái

Mua Ngay

Trên đây là những thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm cũng như cách chăm sóc. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bà con sẽ thành công trong việc nhân giống và chăm sóc loại cây này.

Để có thể mua sản phẩm thuốc chính hãng và được giải đáp nhanh chóng những thắc mắc, hãy gọi đến hotline của Ecom Group: 0962.241.635 ngay nhé!Mong rằng đây là thông tin hữu ích và giúp bà con thành công trong việc chăm sóc giống cây này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon