Sâu xanh da láng hại hành lá: Đặc điểm, cách phòng và trị

sau-xanh-da-lang-hai-hanh-la

Bạn đã bao giờ nghe qua sâu xanh da láng hại hành lá chưa? Nếu chưa hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

sau-xanh-da-lang-hai-hanh-la
 

Đặc điểm hình thái của sâu xanh da láng

Hình thức giống sâu xanh nhưng nhỏ hơn (dài 10-15 mm), da xanh và có hai sọc nâu vàng chạy dọc hai bên thân và không có gai trên lưng như sâu xanh.

Bướm nhỏ hơn, màu nâu và có một mảng màu vàng tươi ở giữa cánh. Bướm cũng đẻ trứng trên lá vào ban đêm, nhưng trứng được phủ một lớp lông trắng do các chùm lông ở cuối bụng của con cái. Vòng đời của sâu xanh da láng về cơ bản ngắn hơn so với sâu xanh khác hoặc các loài khác trong cùng họ Noctuidae. Có lẽ đây là lý do tại sao những con sâu này phát triển và sinh sôi nhanh chóng, dễ lây lan vì chúng ăn tạp, dễ phát triển.

dac-diem-hinh-thai-sau-xanh-da-lang

Vòng đời của sâu xanh da láng trên hành

Vòng đời sâu xanh da láng có tất cả 4 giai đoạn:

– Ở tuổi một, cơ thể sâu có màu xanh lục đậm hoặc xanh pha vàng, với đầu đen bóng, mang nhiều lông và bụng màu vàng nhạt. Trên lưng có nhiều đốm màu nâu nhạt rất lớn, thời gian phát triển của sâu ở tuổi này từ 2 đến 5 ngày.

– Từ hai tuổi bụng có màu xanh vàng, các đoạn cơ thể ngày càng phân hóa. Cơ thể sâu có ba sọc trắng trong suốt, một ở giữa lưng và hai ở hai bên. Sâu thứ hai mất 2-4 ngày để phát triển.

vong-doi-sau-xanh-da-lang

– Đặc điểm sâu xanh da láng ở tuổi 3, bắt đầu có màu vàng lục, sau đó chuyển sang màu xanh lục. Đầu màu vàng nhạt và bóng, có nhiều lông. Sâu ở tuổi này có thời gian phát triển từ 2 – 3 ngày.

– Từ năm 4 tuổi, các đường gân trên cơ thể dần hằn sâu, da chuyển sang màu xanh nhạt hòa quyện với màu của lá hành.

Đặc điểm sinh học và gây hại của sâu xanh da láng

Ngài đẻ trứng trong tổ lá. Một con bướm đêm cái có thể đẻ từ 300 đến 400 trứng.

Sâu non dưới một tuổi thường gây hại nhiều nhất xung quanh ổ trứng, đến cuối năm thứ nhất, sâu non chuyển sang các lá khác. Những con sâu này sẽ phân tán dần dần khi chúng trưởng thành. Khi sâu non 2 tuổi di chuyển, nó có xu hướng nhả tơ. Khi được ba tuổi, bọ có thể cắn phá lá làm héo.

Sâu thường gây hại mạnh vào những tháng ít mưa hoặc mùa khô hạn. Sâu có khả năng kháng thuốc, khiến cho việc kiểm soát sâu bệnh bằng hóa chất trở nên khó khăn.

Sâu xanh da láng gây hại cho hành như thế nào?

Sâu non chui vào bên trong bẹ lá và chui vào ống hành sau khi nở. Sâu non gây hại bằng cách ăn hết chất diệp lục trong lá, làm giảm khả năng quang hợp của cây và dẫn đến cây bị thiếu dinh dưỡng và cây còi cọc.

sau-xanh-da-lang-tren-hanh

Những con sâu lớn hơn phải đủ mạnh để có thể đâm thủng và làm vỡ thân cây hành. Giun có xu hướng lây lan sang các lá và cây xung quanh.

Trong trường hợp nghiêm trọng, sâu tơ ăn hết lá, không còn lá để thu hoạch. Trong một số trường hợp hiếm gặp, sâu có thể gây hại cho củ.

Quy luật gây hại của sâu xanh da láng thường diễn ra vào ban đêm và chui xuống đất vào ban ngày để tránh nóng.

Cách phòng sâu xanh da láng hại hành lá

Biện pháp canh tác, trồng trọt

– Kiểm tra thực địa thường xuyên, phát hiện sớm và loại bỏ tổ

– Bắt sâu non bằng tay khi thấy trong vườn trồng xuất hiện nhiều hình ảnh sâu xanh da láng.

– Để diệt nhộng sâu xanh da láng trong đất nên luân canh tỏi với lúa nước.

– Cày ải diệt sâu, nhộng. Trồng hành với mật độ thích hợp.

– Thu dọn đồng ruộng sạch sẽ sau khi thu hoạch.

– Bảo vệ các đối tượng thiên địch tự nhiên của sâu xanh như ong, ruồi ký sinh bằng cách hạn chế sử dụng thuốc hóa học hoặc chỉ sử dụng khi mật độ quần thể sâu quá cao.

– Sử dụng các chế phẩm từ nấm (ví dụ, nấm lục lăng và nấm trắng); Chuẩn bị vi khuẩn BT để phun. Nên phun các chế phẩm này vào các buổi chiều khi trời se lạnh.

Các biện pháp bảo vệ hóa học

– Thuốc hóa học: Thận trọng khi sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.

– Ban ngày phun vào sáng sớm hoặc chiều tối. Tốt nhất là áp dụng thuốc diệt côn trùng ngay khi phát hiện thấy sâu non thì đây là giai đoạn dễ trị nhất.

Chế phẩm sinh học trị sâu xanh da láng hành lá

Với sâu xanh da láng thì bà con trồng hành có thể sử dụng chế phẩm sinh học AT Mebe Bt. Thuốc trừ sâu sinh học AT Mebe BT là thuốc trừ sâu sinh học tổng hợp gồm: nấm ký sinh tiêu diệt, nấm xanh nấm trắng và BT Bacillus Thuringiensis.

thuoc-dac-tri-sau-xanh-da-lang

Mua Ngay

Với 250g AT Mebe Bt có thể pha với 200 lít nước (hoặc theo tỷ lệ 25g / bình 20 – 25 lít nước), phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, phun khi rầy, sâu hay khi xuất hiện giai đoạn trong vòng đời của rầy và sâu.

Ngoài làm thuốc trị sâu xanh da láng, bà con có thể sử dụng để làm thuốc phòng trừ sâu. Vì là chế phẩm sinh học nên rất an toàn với con người và môi trường.

Hy vọng, qua bài viết dưới đây, bạn đọc đã biết được đặc điểm và cách trị sâu xanh da láng. Để mua thuốc phòng và trị sâu xanh vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon