Bệnh cháy lá sầu riêng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị

phong-tri-benh-chay-la-sau-rieng

Theo kinh nghiệm của nông dân trồng sầu riêng, khi mua cây giống từ vườn ươm, không nên đưa cây vào vườn ươm ngay mà nên đặt ở góc vườn để cây quen với nắng và môi trường mới. Khi cây sầu riêng còn trong vườn ươm, được chăm sóc trong điều kiện thích hợp nên cây phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, cây khi chuyển ra môi trường bên ngoài thường chậm lớn và có thể mắc một số bệnh, trong đó phổ biến nhất là: bệnh cháy lá sầu riêng. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu loại bệnh này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh cháy lá sầu riêng

Nấm Rhizoctonia solani gây bệnh cháy bìa lá trên cây sầu riêng. Ở nhiệt độ tối ưu 28 độ C, nấm phát triển mạnh và hình thành một số lượng lớn các nốt nấm. Nấm phát triển kém ở 35 độ C và không phát triển ở khoảng 100 độ C.

Bệnh cháy bìa lá thường xảy ra vào mùa mưa hoặc khi có nhiều sương mù và nhiệt độ môi trường vườn sầu riêng thấp tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Những khu vườn ẩm thấp, rậm rạp, không được cắt tỉa cẩn thận tạo điều kiện lý tưởng cho bào tử nấm sinh sôi trên diện rộng.

benh-chay-la-sau-rieng

Sầu riêng bị cháy lá phát sinh ở những vườn ít hoặc không được quan tâm như bón phân không cân đối, thừa đạm, thiếu các vi lượng khác.

Bệnh cũng phổ biến ở những vườn sầu riêng trồng trên đất nghèo dinh dưỡng, ít chất hữu cơ, không được cải tạo và phòng trừ nấm, sâu bệnh thường xuyên.

Triệu chứng của bệnh cháy lá sầu riêng

Bệnh cháy lá trên sầu riêng có thể xuất hiện trên cả lá non và lá già, đầu tiên là những mảng ẩm nhỏ, sau đó là những mảng ướt hoặc nước sôi không đều trên lá.

Khi khô những đốm này sẽ chuyển sang màu nâu nhạt với viền nâu sẫm làm cho lá bị méo mó, quăn queo. Bệnh cháy lá trên cây sầu riêng hại trên diện rộng này chủ yếu ảnh hưởng đến các cụm trong vườn ươm trước khi lây lan trên diện rộng.

cay-sau-rieng-bi-chay-la

Do sự phát triển của sợi nấm, các lá bị nhiễm bệnh có thể ở lại với nhau; thỉnh thoảng bạn có thể nhìn thấy những nốt nấm nhỏ hình tròn hoặc màu nâu dẹt, khi khô lại chúng dính vào nhau nhưng không rụng. Bệnh cháy bìa lá sầu riêng có thể ảnh hưởng đến thân non, làm cho ngọn khô héo và chuyển sang màu trắng xám.

Cách phòng trừ bệnh cháy lá trên cây sầu riêng

– Có thể tránh được bệnh khi cây còn ở giai đoạn cây con bằng cách tưới nước thường xuyên nhưng không quá nhiều.

– Nên trồng cây giống sầu riêng ở khoảng cách xa.

– Có thể dùng các loại thuốc trừ sâu như Monceren, Benomyl, Carbendazim, Topsin M, Bonanza, ThioM, Ridomil MZ Validamycin (Validan, Vanicide,…) hoặc tưới vào đất để quản lý bệnh. Bà con cần lưu ý chọn vị trí thoáng mát, đón nắng buổi sáng và hạn chế nắng chiều để lắp đặt cây, khoảng cách giữa các cây không quá gần nhau.

– Khi cây trưởng thành, bạn nên phun thuốc diệt côn trùng đã nêu ở trên một cách thường xuyên, hoặc bạn có thể tiêm thuốc thẳng vào cây.

– Để tránh bệnh lây lan sang các cây khác, hãy vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt bỏ và tiêu hủy những cành, lá không khỏe mạnh.

– Giữ cho khu vườn sạch cỏ dại và mảnh vụn sẽ giúp hạn chế sự lây lan của các bệnh có lợi.

– Duy trì mật độ cây trồng vừa phải trong vườn ươm và tránh tưới quá nhiều. Giữ cây sầu riêng nhỏ cách xa tán sầu riêng chính.

– Tỉa cành cây con gần mặt đất, nhưng không ủ rễ vào mùa mưa.

– Kết hợp phun thuốc hóa học tạo tán với xử lý đất.

– Bà con có thể dùng nấm đối kháng Trichoderma để phòng trị.

Thuốc trị cháy lá sầu riêng sinh học

Bên cạnh các biện pháp phòng trừ, việc sử dụng thuốc đặc trị cháy lá trên cây sầu riêng là rất quan trọng. AT Vaccino CAN 500ml kết hợp với Nano Đồng sẽ là sự kết hợp lý tưởng để tiêu diệt và làm sạch các loại nấm bệnh độc hại. Nó đặc biệt tốt để chữa bỏng lá sầu riêng.

Cách sử dụng AT Vaccino CAN 500ml dùng để chữa cháy lá sầu riêng:

– Pha 25 – 50ml sản phẩm cho mỗi 200 lít nước.

– Phun vùng nhiễm bệnh cũng như lá, thân cây và đất xung quanh gốc, 2-3 lần mỗi 3-5 ngày để ngăn bệnh lây lan sang các khu vực khác.

– Phun phòng trừ định kỳ 15-30 ngày / lần, tùy theo thời tiết và chu kỳ bệnh.

thuoc-dac-tri-chay-la-tren-cay-sau-rieng

Mua Ngay

Cách sử dụng Nano Đồng:

– Khi vết bệnh xuất hiện, pha thuốc với tỷ lệ 25 – 50 mL / 25 lít nước và phun toàn bộ tán lá và rễ.

– Khi thấy rễ có biểu hiện bị bệnh thì pha thuốc theo tỷ lệ 50 ml / 20 lít nước, tưới 4 – 5 lít / gốc.

thuoc-tri-chay-la-sau-rieng

Mua Ngay

Bài viết trên đã chia sẻ về nguyên nhân và cách trị sầu riêng bị cháy lá. Mong rằng những thông tin được cung cấp trên đây sẽ hỗ trợ bạn điều trị kịp thời thành công bệnh cháy bìa lá này. Để mua các loại thuốc điều trị và phòng ngừa chính hãng hoặc để được giải đáp mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP theo số 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon