Bệnh héo xanh trên cây ớt là gì? Biện pháp phòng trị ra sao?

cach-tri-benh-heo-xanh-tren-cay-ot

Một trong những loại bệnh thường gặp khi trồng ớt là bệnh héo xanh. Người nông dân không biết cách phòng tránh sẽ làm bệnh nặng thêm và làm giảm sản lượng cây trồng. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh héo xanh trên cây ớt và cách khắc phục loại bệnh này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân của bệnh héo xanh trên cây ớt

Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây bệnh héo xanh trên ớt. Vi khuẩn tấn công vào phần gốc của cây, làm gián đoạn mạch dẫn và ngăn cản cây vận chuyển nước và chất dinh dưỡng từ rễ đến các bộ phận khác của cây, làm cho cây bị héo trong khi lá vẫn còn xanh.

nguyen-nhan-benh-heo-xanh-tren-cay-ot
Vi khuẩn gây bệnh héo xanh trên cây ớt dưới kính hiển vi

Vì thế mà bệnh này được gọi là bệnh héo xanh trên cây ớt.

Vi khuẩn gây bệnh héo xanh ớt là một loại vi khuẩn kí sinh đa thực, rất phổ biến ở vùng nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Chúng tồn tại trong tự nhiên trên các cây ký chủ khác nhau, do vậy nguồn lây bệnh hay vật chủ truyền bệnh cực kỳ đa dạng.

Kích thước của chúng khá nhỏ, chỉ tính bằng đơn vị µm.. Hình dạng của chúng khá giống với trùng roi, bên trên đầu có 1 đến 3 sợi lông.

Trên môi trường khuẩn lạc, chúng có màu trắng sữa, bóng, trên môi trường TZC thì lại có điểm hồng ở giữa. Nhiệt độ thích hợp cho loài vi khuẩn này phát triển là t = 24oC, tối đa 27oC, tối thiểu 18oC.

Loại vi khuẩn này không chỉ gây hại cho ớt mà còn gây hại cho hơn 30 loại cây trồng khác nhau, thuộc loại chuyên hoá rộng. Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 30 đến 35 độ C. Nguồn bệnh có thể tìm thấy lâu ngày trong đất và củ bị bệnh. Vi khuẩn xâm nhập qua vết thương trên cây. Lây qua thực vật và dụng cụ lao động bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng của bệnh héo xanh trên ớt

Khi trời nắng, bệnh sẽ chỉ biểu hiện trên 1 – 2 cành. Các cành này héo nhưng lá vẫn xanh tươi. Khi nhiệt độ lạnh hoặc vào ban đêm, cây sẽ phục hồi, mặc dù tình trạng ớt bị héo xanh như thế này sẽ kéo dài vài ngày đến khi cây chết hẳn.

benh-heo-xanh-tren-cay-ot
Cây ớt bị héo xanh

Với cây ớt con bị héo xanh thì toàn bộ lá sẽ héo rũ. Với các cây ớt già, các lá ngọn héo trước, có khi một nhánh hoặc một nhánh nhỏ bị héo trước, sau đó lan ra toàn cây làm cây chết. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể phát hiện ra những nốt sần ở gần gốc cây.

Rễ và mạch màu nâu sẫm hướng về phía gốc Khi bạn nhúng vết rạch ngang thân dưới cùng của cây bị nhiễm bệnh vào nước, một dòng dịch vi khuẩn sẽ chảy ra.

ot-bi-heo-xanh
Tác hại của bệnh héo xanh trên cây ớt

Những lưu ý trong quá trình phòng bệnh héo xanh trên ớt

– Thường xuyên đến thăm vườn để phát hiện và chữa bệnh cho những cây ớt bị héo xanh

– Bón vôi lên rãnh cao ráo, thoát nước đầy đủ.

– Để ngăn ngừa sự truyền bệnh, nhổ và tiêu hủy những cây bị bệnh nặng.

– Vệ sinh tàn dư cây vụ trước, nếu bệnh nặng thì luân canh với các loại cây trồng khác.

– Lên luống cao để đủ thông thoáng cho đất và vườn. Làm đất không quá nhỏ và không nén chặt trong quá trình trồng vì đất dễ bị bí và yếm khí sau khi trồng.

– Không nên trồng ớt cùng với các loại đậu cùng nhau nhưng có thể luân canh cùng với lúa nước.

– Để ngăn ngừa lây truyền bệnh, tránh dùng chung dụng cụ làm vườn. Điều quan trọng là phải thận trọng khi sử dụng thiết bị để tránh làm ớt bị thương từ đó ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cây ớt.

Trị ớt bị héo xanh bằng chế phẩm sinh học

Với các loại bệnh do vi khuẩn gây ra như bệnh héo xanh trên ớt thì đương nhiên phải sử dụng thuốc trị bệnh héo xanh trên cây ớt có thành phần chính là các loại nấm đối kháng với vi khuẩn gây gây ra bệnh như Nano Chitosan.

thuoc-tri-benh-heo-xanh-tren-cay-ot
Nano Chitosan trị héo xanh trên ớt

Mua Ngay

Nano Chitosan có thành phần chính là Chitosan cùng với pHH20. Loại chế phẩm sinh học này có công dụng chính là:

– Trực tiếp làm tăng hoạt tính chống lại mầm bệnh.

– Tạo chelate các chất dinh dưỡng và khoáng chất để nâng cao khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.

– Kích thích hệ thống phòng thủ của cây trồng, tăng sức đề kháng.

– Dễ dàng xâm nhập vào mô cây trồng, tăng sức đề kháng hỗ trợ cây trồng tạo kháng thể.

– Giúp chữa lành vết thương bằng cách liên kết với vi trùng có hại, khiến chúng bị tổn hại nghiêm trọng và chết.

Cách sử dụng:

– Liều lượng: Pha 25ml / bình 20 lít (500ml-1-2 phuy 200 lít)

– Loại chế phẩm này có thể được sử dụng với các loại thuốc khác để tăng hiệu quả của chúng.

Héo xanh tưởng chừng là bệnh đơn giản nhưng có thể gây ra thiệt hại lớn với bà con. Ngay khi nhận thấy các dấu hiện trên thì nên lập tức sử dụng các biện pháp phòng tránh cũng như khắc phục. Để mua chế phẩm sinh học trị héo xanh trên ớt, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon