Cách trồng đào sau tết: Khi nào thì nên thúc và hãm thời gian ra hoa?

cach-trong-dao-sau-tet

Mặc dù đào là loại cây thường được sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết, nhưng nhiều hộ gia đình đã tiết kiệm bằng cách sử dụng những cây đào cũ đã mua để chơi Tết năm sau. Tuy nhiên việc trồng lại đào không đơn giản, nếu không trồng đúng kỹ thuật dễ làm chết cây, tốn thời gian và công sức. Phân thuốc vi sinh AT sẽ hướng dẫn bạn cách trồng đào sau Tết trong bài viết dưới đây.

cach-trong-dao-sau-tet

Chuẩn bị khu vực riêng để trồng đào sau Tết

Cây đào không chịu úng nên chọn khu vực đất cao ráo, thoát nước tốt, xới tơi đất, lên luống cao 25-30cm, rộng 70cm, đào rãnh để thoát nước thích hợp.
Trước khi trồng đào, bạn có thể bón hoặc trộn thêm các chế phẩm giúp cho cây đào mọc rễ và có bộ rễ khỏe mạnh.

Ví dụ như AT Siêu Lân. AT Siêu Lân có chứa các chất dinh dưỡng như ssam, phốt pho, kali, kẽm và các chất khác sẽ giúp kích thích ra rễ đặc biệt mạnh mẽ, cải thiện sự nảy chồi, tăng tốc độ phục hồi và cung cấp đủ các nguyên tố đa, vi lượng quan trọng để cây phát triển tốt.

Những chế phẩm này có thể hỗ trợ sự phát triển của cây đào, tạo ra rễ mới và tăng cơ hội sống sót của đào sau khi trồng lại.

Cắt tỉa cành

cach-tia-dao-sau-tet
Cắt tỉa cành đào để giúp cây tập trung ra hoa

Người trồng cần cắt cành ngay sau khi trồng đào. Cắt mạnh lần này để khuyến khích sự phát triển của các cành mới, giúp các cành năm sau nở nhiều hoa hơn. Nếu bạn không muốn cắt tỉa cành, hãy để những cành già cỗi; năm sau sẽ có rất ít hoa nở hoặc chỉ nở ở mặt ngoài của chồi.

Cứ đến tháng 6 âm lịch thì phải tỉa một lần mới nữ thì đào mới có thể ra hoa đẹp, số lượng hoa nở nhiều. Việc cắt tỉa và tạo hình phải được thực hiện song song với nhau. Cách tỉa đào sau Tết này sẽ khuyến khích cây ra nhiều hoa hơn.

Bón phân cho đào

Tùy theo kích thước và hình dáng của cây hoa đào mà bạn bón lót cho mỗi cây từ 3-5kg phân hữu cơ hoai mục. Hàng năm, từ 20 ngày sau khi trồng đến tháng 9, sau Tết cần bón phân cho đào sau tết. Bón phân mỗi cây 0,5 – 1kg NPK trộn với 2ml phân Super NEB, bón cách gốc 30-50cm tùy theo kích thước theo tán và tưới đủ ẩm cho đào trong thời gian bón phân vì đây là thời kỳ để cây hấp thụ lượng phân bón tốt và phát triển tốt.

Ngoài ra, để giúp cây có thể đâm chồi, nở nhiều hoa hơn, người trồng có thể sử dụng AT Bio Soil.

bon-phan-cho-dao-sau-tet
AT Bio Soil giúp cây chống chết

Cấu trúc rễ của đào sẽ phát triển mạnh nhờ có AT Bio Soil, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và kích thích sự phát triển của hoa và chồi. Để sử dụng AT Bio Soil, kết hợp 1 lít sản phẩm với 400-800 lít nước và phun hoặc tưới đẫm đất. Sử dụng khoảng 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 đến 7 ngày.

Hãm cây

Hãm cây là biện pháp hạn chế sự phát triển của cây và buộc cây ra hoa đúng thời điểm.

cach-cham-dao-sau-tet
Hãm cây để hoa ra đúng thời điểm

Dùng dao thật sắc cắt phần vỏ qua libe vào phần gỗ bao quanh cổ cây theo hình tròn. Sau một tuần hãm, lá đào chuyển từ xanh đậm sang xanh nhạt và có phần rũ xuống. Nếu lá vẫn chưa chuyển trạng thái, thì cần cứa vòng nữa để có thể hãm tốc độ phát triển của cây. Nếu vẫn không được thì hãm cây lần thú 3.

Thời gian hãm kéo dài từ giữa đến hết tháng 8 âm lịch, hãm trước những cây khỏe, lá xanh tốt. Một phần lá trên cây hãm sau đã ngả vàng. Cây già cỗi không được hãm.

Tuốt lá

ky-thuat-trong-dao-sau-tet
Thời gian tuốt lá là từ 5 đến 20 tháng 11 âm lịch

Cây đào rụng lá vào mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa lớn lên và mở ra nhanh chóng. Đào sẽ tự rụng lá vào cuối tháng 12 và ra hoa vào cuối tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau. Vì vậy, để đào nở hoa đúng dịp Tết, trước tiên chúng ta phải tuốt lá. Đây là bước quan trọng trong cách chăm đào sau Tết để có thể kịp ra hoa vào năm sau.

Thời gian tuốt lá có thể thay đổi tùy thuộc vào giống cây trồng, sức khỏe của cây và độ già hay non của cây. Thông thường, đào trắng được hái vào khoảng từ ngày 5 đến 20 tháng 11 âm lịch, còn đào trắng được hái vào khoảng ngày 15 đến 10 âm lịch. Lá của những cây già và yếu rụng với tốc độ chậm hơn so với những cây to và khỏe.

Thúc và hãm thời gian ra hoa

cach-trong-lai-dao-sau-tet
Thúc hoa ra đúng thời điểm

Mặc dù đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp chăm sóc và phòng trừ nhưng không phải lúc nào thời điểm ra hoa trong dịp Tết cũng được như dự đoán. Vì hoa nở chậm trong thời tiết lạnh giá. Với cách trồng lại đào sau Tết đã nói ở trên, thực tế tất cả đều phải kích thích và hoãn thời gian nở hoa, đặc biệt nếu người trồng đào thiếu kinh nghiệm.

Mặt khác, hoa nở sớm hơn ở nhiệt độ cao hơn. Quyết định thúc hoặc hoãn thời gian ra hoa dựa trên tình hình khí tượng của năm đó.

Với cách xử lý cây đào sau tết như vậy thì nên lưu ý đến lượng nước tưới. Như đã nói, dùng dao cắt một vòng quanh thân để làm vỡ vỏ. Đào sạch đất, cắt bỏ rễ, dùng mơ cắt bỏ 10 – 20% rễ, tỉa quanh gốc đồng thời cây sánh với bầu để xông đất trong dịp Tết. Chỉ khi thực sự cần thiết thì việc tăng tốc và phanh mới được sử dụng. Vì cả hai quy trình này đều có ảnh hưởng đến chất lượng nở.

Hy vọng những thông tin hướng dẫn về kỹ thuật trồng đào sau Tết trên đây sẽ giúp người trồng có được cây đào do chính tay mình chăm vào năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon