Mách bà con cách chăm mai sau Tết đơn giản, dễ thực hiện

cach-cham-mai-sau-tet

Giá mai mỗi năm có sự dao động rõ ràng và giá một cây mai không hề rẻ. Vì thế mà nhiều người có xu hướng mua mai về và trồng để năm sau có thể tận dụng lại, không cần mua cây mới. Tuy nhiên nếu như không có cách chăm mai sau tết đúng, mai sẽ dễ chết, kém phát triển. Dưới đây là cách chăm mai sau Tết đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

cach-cham-mai-sau-tet

Những ưu điểm khi trồng mai sau tết

Mỗi độ xuân về, hoa mai lại nở rộ với những sắc màu sặc sỡ, thu hút sự chú ý của người chơi mai cảnh. Tuy nhiên, sau khi ăn Tết, mai sẽ bắt đầu mất màu. Tại thời điểm này, cây mai phải được chăm sóc để nó có thể tiếp tục phát triển và ra hoa vào mùa xuân năm sau.

cach-trong-mai-sau-tet
Trồng mai sau Tết

Cách trồng mai sau Tết rất đơn giản và dễ dàng nếu người trồng nắm được các hướng dẫn chăm sóc cây. Cây mai là một loại cây trang trí có màu sắc rực rỡ, vì vậy chỉ cần được chăm sóc đầy đủ và cung cấp chất dinh dưỡng thích hợp, mai hoàn toàn có khả năng phát triển bình thường và sẽ tiếp tục ra hoa vào mùa tết năm sau.

Tùy theo từng loại mai sẽ có những kỹ thuật chăm sóc mai khác nhau. Mai Tết hiện nay có 3 loại: mai trồng dưới đất, mai trồng trong ngoài sân và mai trồng trong nhà. Việc sử dụng các phương pháp chăm sóc phù hợp đối với từng loại mai sẽ rất quan trọng trong việc hỗ trợ mai phát triển và ra hoa.

Những lưu ý khi mua mai

luu-y-khi-mua-mai
Khi mua mai về cần tưới nước đầy đủ để cây phát triển

Khi bạn vừa mua cây mai về, điều quan trọng là phải chăm sóc chúng vì đây là giai đoạn quyết định liệu bạn có thể tận dụng lại chúng vào năm sau hay không. Do đó, khi mua mai, người mua cần lưu ý:

– Không để mai trong nhà quá lâu, phải cung cấp đủ ánh sáng cho mai đối với mai trồng trong nhà.

– Tưới nước không đầy đủ hoặc sử dụng nước ngọt, bia để tưới mai sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của chúng.

– Sử dụng hóa chất để kích nở và duy trì sự nở hoa sẽ khiến sinh lý của mai không ổn định, nếu không muốn nói là kiệt sức.

Cách chăm mai sau tết

Dưới đây là cách trồng mai sau tết giúp cho hoa mai phát triển và ra hoa kịp vào màu tết năm sau.

Chuyển mai ra ngoài

cach-cat-tia-mai-sau-tet
Muốn chăm mai sau tết thì nên chuyển mai ra ngoài trời

Bước đầu tiên bạn phải làm để trồng mai sau tết là chuyển mai ra ngoài. Tuy nhiên, không nên cho cây ra ánh sáng đột ngột vì như vậy lá non sẽ bị héo. Trước tiên, cần đưa mai ra ngoài vào mỗi buổi sáng khi ánh sáng không quá gắt và đưa mai vào nhà vào buổi trưa, thời điểm nắng gắt nhất. Lặp lại việc này môt vài ngày để mai quen với ánh nắng trực tiếp rồi mới chuyển hẳn mai ra ngoài.

Cắt tỉa

cach-tia-canh-mai-sau-tet
Cắt bỏ cành mai già, cành mai đã ra nụ

Cách tỉa cành mai sau tết như thế nào? Những bông hoa và chùm hoa chưa ra hoa phải được loại bỏ. Tốt nhất là duy trì các lá đài vì chúng có thể tạo ra các nhánh mới. Những cây mai trong sân có thể cắt ngay nụ, nhưng cây trong nhà phải quen với ánh sáng bên ngoài rồi mới cắt tỉa.

Để giữ được ít nhất hai mắt lá trên cành, cần xem xét cẩn thận cách cắt tỉa mai sau Tết. Nên cắt tỉa phù hợp với dáng cây hiện tại, cành trên ngắn hơn cành dưới để tạo sự cân đối, gọn gàng cho mai.

Bón phân

Bón phân cho mai sau tết là một khâu quan trọng trong việc khôi phục sức sống tự nhiên của mai. Hoa mai đòi hỏi rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, để có thể tái lập các nhánh mới.

Dưới đây là 2 loại phân bón dùng để bón phân cho mai sau tết có thành phần sinh học.

AT Siêu Lân

bon-phan-cho-mai-sau-tet
AT Siêu Lân giúp mai ra rễ nhanh

Mua Ngay

AT Siêu Lân có chứa các chất dinh dưỡng như ssam, phốt pho, kali, kẽm và các chất dinh dưỡng khác sẽ giúp kích thích ra rễ mạnh mẽ vượt trội, thúc đẩy quá trình nảy chồi, phục hồi nhanh chóng và cung cấp cho cây đủ các nguyên tố đa và vi lượng. Để sử dụng, pha 25ml / 16 lít nước vào bình xịt và xịt 15-20 ngày / lần.

AT Bio Soil

bon-phan-cho-maibon-phan-cho-mai
AT Bio Soil giúp cây khỏe hơn

Mua Ngay

Hệ thống rễ của mai sẽ phát triển mạnh, thúc đẩy sự hấp thụ phân bón và phục hồi hiệu quả sau một thời gian dài phát triển nở hoa bằng cách sử dụng AT Bio Soil. AT Bio Soil được sử dụng bằng cách kết hợp 1 lít sản phẩm với 400-800 lít nước và phun hoặc tưới đẫm đất. Tưới nước khoảng hai lần một tuần, cách nhau 5-7 ngày.

Thay đất

cach-thay-dat-cho-mai-vang-sau-tet
Thay đất cho mai

Thay đổi đất sẽ giúp bổ sung kali và nitơ cho mai. Cách thay đất cho mai vàng sau tết không quá phức tạp. Chỉ cần phủ cát lên trên rồi bón phân hữu cơ hoai mục lên toàn bộ mặt. Sau đó phủ một lớp mỏng lên bầu rồi nén chặt cây.

Vừa rồi là cách chăm mai sau Tết mà ai cũng có thể thực hiện vì chúng rất đơn giản. Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sau Tết là vô cùng quan trọng, do đó bà con nên tìm mua phân bón từ những nhà cung cấp uy tín, chất lượng.

Sản phẩm phân vi sinh AT của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP là lựa chọn tốt. Bạn có thể đặt hàng qua hotline 0962241635 hoặc lên trang chủ của công ty đặt hàng để tránh mua phải hàng giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon