Cách trị sâu ăn lá chanh đơn giản, hiệu quả cho nhà nông

cach-tri-sau-an-la-chanh

Lá chanh có chứa nhiều tinh dầu nhưng lại là thức ăn ưa thích của sâu vẽ bùa – sâu ăn lá chanh phổ biến nhất. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về loại côn trùng gây hại này trong bài viết dưới đây.

Sâu ăn lá chanh là sâu gì?

Sâu vẽ bùa là loại sâu ăn lá chanh phổ biến và rộng rãi nhất. Bên cạnh chanh thì loài sâu bướm này cũng ăn lá của cam, quýt và các loại cây có múi.
Sâu vẽ bùa tên khoa học là Phyllocnistis citrella, là một loài sâu trong họ Gracillariidae.

sau-an-la-chanh

Mặc dù loài sâu ăn lá cây chanh này có nguồn gốc từ châu Á, nhưng hiện nay nó đã được phát hiện trên thực tế ở mọi quốc gia. Ví dụ như ở châu Mỹ Latinh có Argentina, Brazil, Costa Rica, Mexico. Ở châu Á có Trung Quốc, Ấn Độ, Israel, Madeira, Mauritius, Sri Lanka và Đông Nam Á. Ngoài ra, ở các châu lục khác còn có Cuba, Tây Ban Nha,…

Đặc điểm sinh thái và vòng đời của sâu ăn lá chanh

vong-doi-sau-ve-bua-cay-chanh

– Trứng: hình bầu dục, nhỏ, kích thước 0,2 – 0,3 mm, vòng đời từ 1 – 6 ngày. Giai đoạn nở trứng lúc đầu có màu trắng vàng, sau đó trong suốt.

– Sâu non có vòng đời 4 – 10 ngày, thân dẹt, không có chân, cấu tạo ống dài ở cuối bụng.

– Nhộng có vòng đời 7 – 12 ngày, dài khoảng 2 – 3 mm, màu vàng nâu, cạnh từng đoạn thân có những mấu lồi, đầu có lông.

– Sâu vẽ bùa trưởng thành có vòng đời 7 – 10 ngày. Sâu bướm lá bùa trưởng thành là một loài bướm đêm nhỏ với sải cánh dài 4 – 5 mm. Toàn bộ cơ thể chúng có màu vàng nhạt với một chút bạc.

Tác hại của sâu ăn lá chanh

Sâu ăn lá cây chanh gây hại quanh năm, nhưng chúng tập trung nhiều vào các tháng 7, 8, 9 vì lúc này cây có nhiều chồi mới. Đây cũng chính là thời điểm có nguồn thức ăn dồi dào, tốt nhất cho sâu ăn lá chanh. Nhiệt độ từ 23 đến 29 độ C và độ ẩm từ 85 đến 90 phần trăm rất tốt cho sự phát triển và gây hại của loại côn trùng này.

Những con sâu vẽ bùa thường xuyên tàn phá các chồi và tán lá tươi. Ấu trùng sâu non sẽ ăn các mô mềm của lá bằng cách phá lớp biểu bì của lá và tạo ra một đường hầm ngoằn ngoèo.

cay-chanh-bi-sau-an-la

Ấu trùng ăn và thải phân ngay phía sau chúng, tạo ra một đường liên tục giống như sợi chỉ ở trung tâm chạy dọc theo chiều dài đường đục của ấu trùng. Lớp biểu bì có thể bong ra hoặc trông giống như chất nhờn của ốc sên, tạo điều kiện cho vi khuẩn Xanthomonas campestris sinh sôi và gây hại, dẫn đến loét lá (loét do vi khuẩn hoặc ghẻ).

Các lá bị nhiễm bệnh co lại, biến dạng và quăn lại, làm giảm khả năng sinh trưởng và phát triển chồi mới cũng như khả năng quang hợp của lá. Có ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây trồng.

Nếu cây chanh bị sâu ăn lái nặng trong giai đoạn cây con sẽ còi cọc, kém phát triển, tán thấp hơn điển hình.

Nếu cây bị sâu bệnh trong thời gian đậu quả, quả có thể sần sùi, giảm giá trị kinh tế. Trong trường hợp nghiêm trọng, quả có thể rụng, người trồng không thể thu hoạch được.

Cách trị sâu ăn lá chanh

Phương pháp thủ công

Nếu bạn chỉ có một vài cây chanh trong sân hoặc ngoài ban công để phục vụ cho gia đình, thì việc bắt sâu ăn lá bằng tay là giải pháp thay thế tốt nhất. Đây cũng là lựa chọn an toàn nhất. Tuy nhiên, việc bắt sâu thủ công cần nhiều thời gian và đòi hỏi độ chính xác. Cách trị sâu ăn lá chanh này không phù hợp với những gia đình trồng nhiều chanh và coi chanh là cây kinh tế.

sau-an-la-cay-chanh

Sử dụng thiên địch

Nhiều vườn chanh tiêu diệt sâu ăn lá chanh bằng chính thiên địch của sâu. Kẻ thù tự nhiên của sâu vẽ bùa là những sinh vật tự nhiên hữu ích, chúng ăn hoặc lây nhiễm bệnh cho sâu. Giảm sự lây lan của sâu vẽ bùa và giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn.

Bọ rùa, kiến, chuồn chuồn chính là thiên địch của sâu vẽ bùa. Trồng các loại cây như cỏ ba lá, cỏ linh lăng và những loài khác, có thể giúp tạo ra hoàn cảnh thuận lợi cho sự phát triển của những kẻ thù tự nhiên này.

Sử dụng thuốc trừ sâu ăn lá chanh

Một trong những cách hiệu quả và nhanh chóng để trị sâu vẽ bùa ăn lá chanh là phun thuốc trừ sâu cho cây chanh để bảo vệ chúng. Hiện trên thị trường có hai loại thuốc trừ sâu ăn lá chanh. Đó là:

– Thuốc hóa học có tác dụng nhanh nhưng về lâu dài sẽ tạo ra chất độc tích tụ trong cây chanh, gây nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường.

– Thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng lâu hơn thuốc trừ sâu hóa học, nhưng chúng an toàn hơn và ít tàn phá môi trường hơn. Do đó, các biện pháp xử lý sinh học ngày càng trở nên phổ biến và được ủng hộ để kiểm soát dịch hại.

Nếu bạn đang tìm thuốc trừ sâu ăn lá chanh sinh học thì có thể tham khảo sản phẩm Mebe LA QUA của thương hiệu AT. Các loại nấm vi sinh có lợi bên trong thuốc sẽ ký sinh, lây lan và tiêu diệt sâu vẽ bùa từ trứng đến con trưởng thành.

thuoc-tru-sau-an-la-chanh

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ biết được đâu là sâu ăn lá chanh. Để mua thuốc trừ sâu sinh học, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon