[Mới nhất] Thời gian và cách bón thúc lúa đẻ nhánh hiệu quả

bon-thuc-lua-de-nhanh

Lúa đẻ nhánh là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng, vì chúng có thể quyết định chất lượng và năng suất của lúa sau này. Do đó, bón thúc lúa đẻ nhánh cực kỳ quan trọng. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu thời gian lúa đẻ nhánh và cách bón thúc lúa đẻ nhánh trong bài viết dưới đây.

Lúa đẻ nhánh khi nào?

Cây lúa thường bén rễ và đẻ nhánh 5 – 7 ngày sau khi cấy. Cây hồi xanh ra rễ trong 10 – 12 ngày sau khi ghép nếu thời tiết u ám, thiếu ánh sáng, nhiệt độ thấp.

Cây lúa phát triển nhanh, mạnh về số lượng thân, lá, rễ trong giai đoạn đẻ nhánh nên đây là thời kỳ quan trọng đối với số lượng lá và bông trên chùm.
Thời gian đẻ nhánh của lúa được quyết định bởi giống, thời vụ và tập quán nông nghiệp. Thời gian đẻ nhánh có thể mất đến 60 ngày trong vụ đông xuân và 40 – 50 ngày trong vụ trái vụ.

lua-de-nhanh-khi-nao

Nếu bón thúc đẻ nhánh sớm, tập trung hỗ trợ cây lúa tăng số nhánh hữu hiệu, còn nếu bón nhiều, bón muộn, bón lai thì thời gian đẻ nhánh kéo dài; ở mật độ thưa, thời gian đẻ nhánh dài hơn so với cấy dày và ở tuổi mạ non, thời gian đẻ nhánh dài hơn tuổi mạ già.

Chỉ những cành sớm của cây lúa, có nhiều lá, có nhu cầu dinh dưỡng thích hợp mới có đủ điều kiện sinh trưởng để trở thành cành hữu hiệu (hình thành bông lúa). Do đó, phải bón phân cho cây lúa lần đầu.

Nhu cầu về dinh dưỡng của lúa lúc đẻ nhánh

Theo nghiên cứu khoa học, để đạt năng suất bình quân 8 tấn / ha, mỗi ha phải lấy đi các chất dinh dưỡng sau: 145kg N, 60kg P2O5, 150kg K2O, 250kg SiO2, 23kg MgO, 20kg CaO, 5kg S, 2kg Fe, 200g Zn, 150g Bo và 150g Cu …

nhu-cau-ve-dinh-duong-cua-lua

Trong giai đoạn đẻ nhánh, cây lúa nhận 3/4 chất dinh dưỡng của cây. Nitơ (N) là nguyên tố quan trọng nhất trong chế độ ăn uống trong khoảng thời gian này, tiếp theo là kali (K2O) và phốt pho (P2O5hh), cũng như các nguyên tố vi lượng như canxi, magiê, lưu huỳnh, silic, đồng, sắt và kẽm,…

Tuy nhiên, do chưa hiểu biết và thói quen nên bà con thường chỉ bón đạm vào thời kỳ đẻ nhánh nên lúa sinh trưởng không cân đối, đẻ nhiều nhưng ít nhánh hữu hiệu, cây rậm rạp, yếu ớt, dễ bị sâu bệnh, tốn nhiều phân bón nhưng năng suất thấp.

Nên chọn phân bón nào cho lúa lúc đẻ nhánh?

Đẻ nhánh sớm, đẻ gọn, thân mập, thân (cành) hữu hiệu cao, hạn chế cành vô hiệu, dinh dưỡng tập trung nuôi cành chính nên lúa đồng đều, cứng cây, dày lá, hạn chế sâu bệnh , ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, lá tươi lâu đến khi thu hoạch, hạt mẩy, vỏ sáng, chống đổ tốt trong điều kiện thời tiết bất lợi, năng suất cao, chất lượng gạo được cải thiện, đất màu mỡ.

Bà con nên chọn loại phân bón có hàm lượng đạm, lân, kali phù hợp, và vi lượng như NPK 12.5.10 + TE, NPK 12.3.10 + TE, NPK 18.4.20 + TE, NPK 12.1.10 + TE (Là loại NPK có hàm lượng đạm cao, ít lân, trung bình hoặc kali cao).

Cách bón phân NPK cho lúa thời kỳ lúa đẻ nhánh

– Đối với lúa cấy, bón phân ngay khi lúa nhú lá mới (lá dài) sẽ kích thích lúa đẻ nhánh hoặc hồi xanh (rễ trắng) thì bón: Lượng phân do nhà sản xuất khuyến cáo đối với lúa thuần từ 10-10. 15kg / sào (360m2), trong khi lúa lai đẻ từ 12 – 18kg / sào.

– Bón khi cây lúa được 3,5 – 4 lá gieo thẳng. Lượng phân bón từ 12 đến 20 kg tùy theo nồng độ phân bón và giống cũng như điều kiện đất đai, có thể kết hợp với việc tỉa và bón thúc.

kich-thich-lua-de-nhanh

Lưu ý khi bón phân thúc đẻ nhánh cho lúa

– Để đảm bảo phân bón có tác dụng nhanh, thường xuyên giữ mực nước nông (2-3cm), không để ruộng bị khô. Lý tưởng nhất là bón vào buổi chiều khi trời khô ráo và không bị dính lá.

– Không bón phân nho khô hoặc bón thêm đạm vì sẽ làm lúa mất nhiều thời gian để làm đòng, sâu bệnh nguy hiểm xuất hiện, sản lượng cây trồng giảm.

– Kiểm tra dự báo thời tiết trước khi bón phân cho lúa: Nếu nhiệt độ trên 17 độ C trong vài ngày thì hạn chế bón phân; không bón phân nếu nhiệt độ dưới 13 độ C.

– Nếu lúa bị vàng lá sau cấy do rễ chưa lành hẳn thì bà con có thể phun phân bón lá hoặc bón kết hợp vi lượng.

Đạm – phân bón thúc lúa đẻ nhánh vô cùng quan trọng

Bón nhiều đạm cho lúa có tác dụng gì?

Đạm có ảnh hưởng đáng kể đến cây lúa trong suốt giai đoạn đầu sinh trưởng, với hậu quả dễ thấy nhất là tăng hệ số diện tích lá và tăng nhanh số nhánh đẻ nhánh.

Tuy nhiên, do hiệu suất quang hợp và hiệu quả đẻ nhánh hiệu quả có một ngưỡng cụ thể, nên điều quan trọng là phải điều chỉnh lượng và thời điểm bón phân đạm cho cây lúa khi sử dụng đạm. Nếu thiếu đạm, cây lúa sinh trưởng chậm, đẻ nhánh kém, phiến lá nhỏ, diệp lục giảm, vàng lá, lúa trổ sớm, số bông và hạt giảm, năng suất lúa giảm.

Bón đạm cho lúa vào thời kỳ nào là tốt nhất?

Cây lúa hút đạm nhiều nhất vào hai thời kỳ: thời kỳ đẻ nhánh và thời kỳ làm đòng. Vì thế mà trong thời gian lúa đẻ nhánh thì việc bón đạm cho lúa vô cùng cần thiết.

Bón đạm cho lúa trong điều kiện thời tiết như thế nào là hợp lý?

– Ở vụ mùa: Do nguồn cung cấp năng lượng ánh sáng ở trên và trong ruộng lúa ít trong mùa mưa, nên thực tế tất cả các cây lúa không sử dụng hết lượng phân bón để tạo hạt. Ngoài ra, lượng mưa dồi dào trong vụ mùa là nguồn cung cấp phân bón và phân đạm cho cây lúa.

– Ở vụ chiêm: Với lượng ánh sáng nhiều, bón phân đạm trong vụ xuân sẽ làm tăng được số nhánh đẻ, diện tích bộ lá cao sẽ tạo cho tốc độ tạo chất dinh dưỡng của cây lúa cao và hiệu quả hơn. Nó cũng hiệu quả hơn vì nó ít gây khó chịu hơn. Số nhánh đẻ thêm do bón đạm cũng hường hữu hiệu vì ít bị che rợp. Như vậy nên bón nhiều, tăng lượng phân đạm cũng như các loại phân bón khác cho cây lúa trong vụ xuân, nhưng vẫn phải lưu ý đến hiệu suất để cân nhắc lượng đạm bón cho lúa.

Phân bón thúc cho lúa đẻ nhánh sinh học

Phân bón hữu cơ AT X10 500ml chuyên giúp lúa bung rễ, nở bụi, đẻ nhánh mạnh, hạ phèn, chống ngộ độc và cứng cây.

che-pham-bon-thuc-lua-de-nhanh

Khi sử dụng pha 50ml sản phẩm với 20 – 25 lít nước phun đều, phun 2 – 3 lần giai đoạn đẻ nhánh và mỗi lần cách 5 – 7 ngày. Phun 200-400 lít sản phẩm sau pha cho 01 ha lúa.

Trên đây là chia sẻ giúp bạn đọc hiểu thêm về việc bón thúc lúa đẻ nhánh. Để mua phân bón thúc cho lúa đẻ nhánh sinh học vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon