[MỚI] 5 biện pháp cải tạo đất kiềm nhanh với chi phí thấp nhất

bien-phap-cai-tao-dat-kiem

Đất kiềm là một trong những loại đất hình thành do quá trình sử dụng của con người. Đất kiềm có thể gây hại cho cây. Vì thế trước khi trồng, cần có các biện pháp cải tạo đất kiềm. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu 5 biện pháp cải tạo đất kiềm nhanh chóng, tiết kiệm chi phí qua bài viết dưới đây!

Độ pH là gì?

Độ pH được định nghĩa là lượng hoạt động của ion H + trong dung dịch khi có hằng số điện ly. Tất cả các dung dịch lỏng đều có độ pH, ảnh hưởng đến việc chúng hữu ích hay độc hại.

pH cũng có thể được mô tả là logarit âm của nồng độ ion hydro trong khoảng từ 0 đến 14.

Hầu hết tất cả các hoạt động liên quan đến sự hiện diện của nước trong các phòng thí nghiệm hoặc cơ sở nghiên cứu đều cần kiểm tra độ pH.

do-ph-la-gi

pH cũng được coi là thang đo dùng để đánh giá độ axit hoặc tính bazơ của vật liệu, cho biết nước hay đất có tính kiềm hay không.

Hầu hết tất cả các hoạt động liên quan đến nước hay đất trong phòng thí nghiệm hoặc nghiên cứu đều liên quan đến việc kiểm tra độ pH. Chẩn đoán hóa học, kiểm tra chất lượng nước khoa học môi trường và kiểm tra môi trường sinh học đều là một phần của việc này.

Tất cả các sinh vật sống đều phụ thuộc vào mức độ pH thích hợp để duy trì sự sống. Tất cả mọi người và động vật sẽ có cơ chế riêng để duy trì 1 nồng độ pH nhất định.

Đất kiềm có độ pH bao nhiêu?

dat-kiem-co-do-ph

Đất kiềm có độ pH từ 7.5 đến 9 vì nồng độ ion H + trong đất thấp. Đối với đất chua thì hiện tượng ngược lại xảy ra.

Nếu đất chua có dư lượng hóa chất chua cao hơn trong đất thì đất kiềm có nhiều chất kiềm như canxi và magiê. Tuy nhiên, đất kiềm ít phổ biến hơn đất chua.

Cách nhận biết đất kiềm

Để nhận biết đâu là đất kiềm và độ pH của đất kiềm là bao nhiêu, thì chỉ có cách đo độ pH của đất.

Bước 1: Đào một hố nhỏ trên mặt đất. Dùng xẻng hoặc thuổng đào hố sâu từ 5 đến 10cm. Loại bỏ cành cây hoặc mảnh vụn nào khỏi lỗ đất.

Bước 2: Đổ nước đầy hỗ. Chỉ sử dụng nước cất (không phải nước suối). Nước cất có bán ở các cửa hàng hóa chất.

Bước 3: Chọc thiết bị kiểm tra vào chỗ bùn. Kiểm tra xem thiết bị của bạn có sạch sẽ và được hiệu chuẩn hay không (để có các phép đo chính xác hơn). Lau sạch đầu dò bằng vải hoặc khăn sạch trước khi đưa vào bùn.

cach-nhan-biet-dat-kiem

Bước 4: Giữ nguyên đầu dò trong 60 giây rồi đọc kết quả. Thang đo độ pH sẽ từ 1 tới 14. Nếu máy đo độ pH của đất hiện thị là 7,5 – 9 thì đất đang bị kiềm. Nếu không có các thiết bị để đo độ pH của đất thì bà con có thể sử dụng giấy quỳ tím. Sau đó so sánh với bảng màu có sẵn trong giấy đo độ pH. Xem giấy trùng với màu nào, từ đó đưa ra được độ pH của đất.

Nguyên nhân gây đất kiềm

– Do cấu tạo của đất, các chất kiềm như canxi, magie, kali khó hòa tan và bị giữ chặt lại trong đất.

– Quy trình bón phân của nông dân không đúng và hợp lý. Chỉ tập trung vào phân bón có tính kiềm hỗ trợ cây trồng quá mức sẽ dẫn đến dư thừa kiềm và tích tụ trong đất. Cây trồng phải mất nhiều thời gian mới sử dụng hết lượng kiềm trong đất. Khi đó, môi trường tự nhiên sẽ làm thay đổi và làm giảm hiệu quả sử dụng các chất dinh dưỡng của cây trồng.

– Một nguyên nhân gây đất kiềm nữa chính là việc sử dụng quá nhiều vôi tái tạo và không có sự giảm sát. Vôi nổi tiếng về hiệu quả trong việc tái tạo đất chua. Tuy nhiên, do sự phân hủy quá lớn cùng với bón phân quá nhiều và liên tục hoàn toàn có thể làm giảm hàm lượng axit. Điều này làm mất cân bằng độ pH trong đất. Do đó, việc sử dụng vôi phải phụ thuộc vào các yếu tố như tính chất của đất, môi trường, khí hậu và loại cây trồng.

Đất kiềm có tốt không?

Đối với cây trồng

Đất kiềm làm thay đổi tự nhiên và môi trường trồng cây. Chúng sẽ có tác động ngay lập tức đến sự phát triển và ổn định của cây. Đất kiềm có thể tạo ra hiện tượng úa vàng và úa lá kỳ lạ ở một vài bộ phận non.

Thông thường là phát sinh các bệnh lở cổ rễ gây hại cho cây trồng. Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây bị suy giảm rất nhiều. Ảnh hưởng của cây ra hoa không mạnh khiến sản lượng bị sụt giảm.

Đối với vi sinh vật

Khả năng phát triển của vi sinh vật sẽ bị cản trở bởi sự thay đổi của môi trường. Cả các sinh vật có lợi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này gây bất lợi cho cây trồng nhât là những cây ăn quả hoặc cây lương thực.

Bởi vì vi sinh vật đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thực vật. Trong đó vai trò phân hủy vật chất hữu cơ và phân hủy chất không hòa tan đối với việc sử dụng thực vật có ảnh hưởng rất lớn.

Cây trồng mất đi nguồn dinh dưỡng tự nhiên khi không có vi sinh vật hoạt động. Các chất dinh dưỡng sẽ tích tụ trong đất và bị rửa trôi, gây lãng phí tài nguyên và gây hại cho môi trường tự nhiên.

Vậy đất kiềm có tốt không? Đất kiềm ít gặp và hầu hết sẽ ảnh hưởng xấu đến các loại cây trồng trên đất, vì thế mà bà con cần phải áp dụng các cách làm giảm độ kiềm của đất. Tuy nhiên, vẫn có loại cây phát triển tốt ở đất kiềm và chỉ trồng trên đất kiềm mới cho sản lượng và chất lượng tốt.

Đất kiềm trồng cây gì?

Đất kiềm là những loại đất có độ pH cao, thường là do giàu đá phấn hoặc đá vôi. Vì thế, không phải loại cây nào cũng có thể trồng trên đất kiềm. Dưới đây là một số loại cây thích hợp trồng trên đất kiềm.

– Lily: Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây trồng trên đất kiềm, hãy xem xét hoa lily. Những bông hoa có hương thơm ngào ngạt. Một số giống hoa lily thường trồng trên đất kiềm: ‘Albostriata’ và ‘Hardwick Hall’.

– Phacelia: Mặc dù thường được trồng để lấy phân xanh, nhưng việc để sợi nấm ra hoa chứng kiến ​​khả năng thu hút nhiều loài thụ phấn là điều đáng làm. Nó là một phần của họ cây lưu ly Boraginaceae, bao gồm nhiều loài thực vật ưa vôi khác như cây lưu ly, viper’s bugloss và anchusa.

– Sesleria caerulea: Loại cỏ bản địa và có xanh nên thường được gọi là cỏ đồng xanh, do các mặt trên của tán lá có hình chóp. Trồng Sesleria caerulea dưới ánh nắng đầy đủ có thể tạo nên một vườn thực vật phong phú.

– Ngoài ra, còn có các cây thuộc họ lạc và đậu chỉ trồng trên đất kiềm.

Tại sao cần phải cải tạo đất điềm?

Mức độ pH cao thường cản trở sự phát triển của thực vật, đặc biệt là với những loại cây sống tốt nhất trong đất chua như việt quất, đỗ quyên và đỗ quyên. Độ kiềm của đất cho thấy hàm lượng canxi cacbonat cao hơn, tạo ra đất có nhiều phấn, tơi xốp. Cây bén rễ ở đất kiềm thường mọc quăn queo, lá vàng, thân tím.

Các biện pháp cải tạo đất kiềm

Thêm lưu huỳnh

Một trong những cách khắc phục đất kiềm tốt nhất (và dễ nhất) để tăng độ chua (và giảm độ pH) trong đất là bổ sung lưu huỳnh. Hầu hết các vườn ươm bán lưu huỳnh vườn trong khu vực cùng với phân trộn hoặc phân bón.

cach-cai-tao-dat-kiem

Thêm một đến ba ounce lưu huỳnh đá đất trên một mét vuông đất. Làm điều này làm giảm mức độ pH xuống mức thích hợp. Trước khi thêm nó, trộn đều lưu huỳnh với phân trộn.

Bạn sẽ cần sử dụng nhiều lưu huỳnh hơn trong đất sét và ít hơn trong đất cát. Khi bạn mua lưu huỳnh cho khu vườn của mình, bạn sẽ có ba lựa chọn: lưu huỳnh phổ biến, sunfat sắt và sunfat nhôm. Dưới đây là cách quyết định mua cái nào.

– Lưu huỳnh thông thường là lựa chọn ít tốn kém nhất nhưng cần một thời gian để phát huy tác dụng.

– Ferrous sulfate bổ sung sắt cho đất và giúp các cây bị vàng lá và sức khỏe tổng thể kém.

Nhôm sunfat là hỗn hợp của lưu huỳnh và amoni. Nó phản ứng nhanh hơn các loại khác, nhưng bạn phải áp dụng một lượng lớn hơn để có kết quả mong muốn.

Nên nhớ rằng thêm lưu huỳnh có thể làm hỏng đất vườn của bạn. Luôn sử dụng lưu huỳnh và phân trộn cùng nhau và kiểm tra đất của bạn để bạn biết cần thêm bao nhiêu trước khi bắt đầu.

Thêm rêu than vào đất

Một lựa chọn khác là thêm rêu than bùn vào đất của bạn. Rêu than bùn thường được bao gồm trong hỗn hợp đất nền trong vườn nâng cao để giúp tăng khả năng thoát nước, nhưng nó cũng làm cho đất của bạn trở nên chua hơn.

Rêu than bùn Canada có độ pH từ 3,0 đến 4,5, làm cho nó trở thành vật liệu hữu cơ tuyệt vời để cố định đất kiềm. Đối với các luống vườn nhỏ, rải một lớp rêu than bùn dài từ 1 đến 2 inch sẽ có tác dụng tốt. Đảm bảo trồng tốt lớp đất 8-12 inch trên cùng trước khi trồng.

Lưu ý rằng rêu than bùn là một nguồn tài nguyên có hạn và việc thu hoạch nó có tác động tiêu cực đến môi trường, vì vậy tốt nhất nên sử dụng rêu ở những khu vực nhỏ.

Thêm dăm gỗ hoặc mùn cưa

Gỗ vụn hoặc mùn cưa đã ủ hoai mục là một lựa chọn khác để giảm độ pH trong đất của bạn. Không chỉ là những vật liệu hữu cơ, rẻ tiền mà chúng còn làm tăng khả năng hấp thụ của trái đất. Nó sẽ giúp tăng khả năng giữ ẩm nếu đất là cát.

Lá thông đã ủ phân cũng là một lựa chọn, nhưng tốt nhất bạn nên thử nghiệm với một khu vực nhỏ trước. Một số ý kiến ​​cho rằng điều này ngăn chặn sự phát triển của một số loài thực vật, nhưng những cây ưa axit, chẳng hạn như quả việt quất, lá thông.

cach-lam-giam-do-kiem-cua-dat

Trộn thêm phân

Phân trộn sẽ không làm tăng hoặc giảm phạm vi pH, nhưng nó hoạt động như một chất đệm để đất có thể hoạt động như thể nó có tính axit hơn ngay cả khi nó không. Theo thời gian, phân trộn là chất điều hòa làm giảm ảnh hưởng của đất kiềm đối với cây trồng đồng thời cải thiện hoạt động của enzym và mức độ dinh dưỡng.

Vấn đề là bạn cần sử dụng nhiều phân trộn, đặc biệt nếu bạn có khoảng pH thấp hơn 8.

Việc bổ sung một lượng lớn chất hữu cơ làm giảm lượng nitơ sẵn có, vì vậy hãy hiểu rằng cây của bạn có thể có dấu hiệu thiếu nitơ nếu bạn thêm tất cả phân trộn cùng một lúc thay vì trong một thời gian dài.

Sử dụng thuốc, chế phẩm vi sinh

Một trong những cách cải tạo đất kiềm chính là sử dụng thuốc hoặc chế phẩm vi sinh. Bà con có thể tham khảo các dòng sản phẩm đến từ thương hiệu AT như Cân bằng, nâng độ pH hoặc AT Xử lý nhiễm mặn.

cach-khac-phuc-dat-kiem

Chế phẩm vi sinh AT Cân bằng, nâng độ pH có thể sử dụng để thay thế cho vôi, nâng độ pH của đất và cân bằng độ pH dài lâu. Đồng thời làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón cho cây trồng và giúp đất tơi xốp thoáng khí, chống hiện tượng úng rễ, thối rễ mùa mưa.

Với loại chế phẩm này có thể sử dụng trong mọi giai đoạn của cây. Nên dùng 2 đến 3 lần/ năm sẽ giúp cân bằng pH cho đất trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Với các loại cây như sầu riêng, bơ, cam, cây ăn trái, hồ tiêu, chanh dây,… thì pha 500ml với 200 đến 400 lít nước sau đó tưới ướt vùng gốc.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng AT Xử lý nhiễm mặn sẽ giúp việc canh tác bền vững và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Đồng thời cải thiện quá trình hút và dẫn nước của cây.

che-pham-cai-tao-dat-kiem

Trên đây là những chia sẻ giúp cho bạn đọc đất kiềm là đất gì và những biện pháp cải tạo đất kiềm. Để mua các chế phẩm giúp cân bằng độ pH của đất, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon