Cách phòng trừ và trị sâu đục thân sầu riêng hiệu quả, an toàn

sau-duc-than-sau-rieng

Sâu đục thân là loại bệnh gây hại cho nhiều loại cây trồng, trong đó cây sầu riêng, sự xuất hiện của chúng ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây, làm giảm năng suất cây một cách đáng kể.

Để đảm bảo cây có điều kiện phát triển tốt nhất chúng ta nên biết cách phòng trừ và trị sâu đục thân sầu riêng. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu cách phòng trừ và trị sâu đục thân sầu riêng cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của sâu đục thân

+ Sâu đục thân (Plocaederus ruficoruis) thuộc họ Cerambycidae, bộ bọ cánh cứng (Coleoptera), bộ xén tóc trưởng thành có thân màu nâu, kích thước cơ thể thường dài từ 25 đến 30mm, thân phủ một lớp lông màu xám, và sâu đục thân thường không còn khả năng gây hại cho cây sầu riêng ở giai đoạn trưởng thành.

sau-duc-than-cay-sau-rieng

+ Sâu non có chiều dài cơ thể 30 – 45mm, thân màu trắng sữa. Con trưởng thành thường nhét trứng vào các kẽ hở trên thân cây, kẽ hở hoặc cành cây, để khi trứng nở, ấu trùng có thể theo những đường này tấn công và cắn vào thân, cành. Sau khi trưởng thành, ấu trùng sẽ chui ra khỏi cây để tạo thành kén.

Dấu hiệu nhận biết cây sầu riêng bị sâu đục thân

sau-duc-than-sau-rieng

– Khi sâu đục thân cây sầu riêng tấn công cây, chúng đào sâu bên trong, cắn phá khắp nơi và tạo thành những đường hầm nhỏ bên trong thân cây không thẳng hàng. Chúng đào thải qua các lỗ mà chúng cắn bất kể chúng cắn ở đâu, gây khó khăn cho việc phát hiện. Người nông dân phải khám phá ra các phương pháp kiểm soát dịch hại hiệu quả để tránh thảm họa này.

– Nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường như cây bị héo hoặc kém phát triển thì rất có thể cây đã bị sâu đục thân; tốt nhất là phòng trừ sâu đục cây ngay từ đầu để giảm thiểu chi lao nhân công và chăm sóc.

– Sâu đục thân ăn lớp vỏ mềm giữa gỗ và lớp vỏ cứng bên ngoài khi chúng xâm nhập vào thân cây. Chúng sẽ ăn khắp cơ thể nếu không được diệt trừ tận gốc. Dần dần, khả năng chuyển nước và chất dinh dưỡng của cây kém đi, dẫn đến cây sẽ chết.

– Khi bị tấn công, cây sinh trưởng chậm hơn, ra hoa nhiều nhưng tỷ lệ đậu trái kém. Cây sẽ chết nhanh nếu mật độ quá sâu và không được diệt trừ kịp thời.

– Nấm Phytophthora có thể lây nhiễm sang cây do vị trí xâm nhập và đường đi của sâu trong thân cây.

Điều kiện phát sinh bệnh

+ Sâu đục thân sầu riêng phát triển mạnh tại những vườn sầu riêng ẩm thấp, thiếu ánh nắng.

+ Khi thời tiết chuyển ấm, nhiệt độ từ 29 độ C trở lên rất phù hợp cho sâu đục thân phát triển.

+ Đặc biệt, tại những nơi khô nóng hoặc thời tiết khô, mùa hè là điều kiện lý tưởng để bệnh sâu đục thân sầu riêng phát triển.

Cách phòng trừ sâu đục thân

sau-rieng-bi-sau-duc-than

Để tránh sâu đục thân sầu riêng đúng cách, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

– Khuyến khích kiểm tra vườn sầu riêng hàng ngày để có thể nhận biết bệnh càng sớm càng tốt và điều trị càng nhanh càng hiệu quả. Khi người trồng phát hiện thấy sâu đục trên cây, hãy nhanh chóng mở lỗ và lấy sâu để đảm bảo rằng chúng không làm bị thương cây.

– Khi còn là ấu trùng, sâu thường tấn công trực tiếp vào thân cây hoặc vỏ cây nên khó phát hiện. Kỹ thuật hiệu quả nhất để tránh bệnh là sử dụng thuốc diệt sâu bệnh đổ trực tiếp vào lỗ trên thân cây.

– Người trồng cũng có thể sử dụng thuốc vít đặt vào lỗ để tiêu diệt hiệu quả bất kỳ vi khuẩn nào được tìm thấy trên thân cây.

– Những cành bị nhiễm bệnh nên được cắt bỏ và xử lý ra khỏi khu vực vườn. Điều này sẽ hỗ trợ người trồng bảo vệ các cây khác khỏi sâu đục thân.

Ngoài ra, nếu như phát hiện sầu riêng bị sâu đục thân, hãy sử dụng ngay các biện pháp sinh học thay vì hóa học để mang lại chất lượng sầu riêng tốt và an toàn cho người tiêu dùng.

Thuốc trừ sâu đục thân sinh học hiệu quả, an toàn

thuoc-tri-sau-duc-than-cay-sau-rieng

Mua Ngay

Hiện nay có hai loại thuốc trị sâu đục thân cây sầu riêng đó chính là AT Mebe LA QUAAT Mebe BT. Cách trị sâu đục thân trên cây sầu riêng bằng các phương pháp sinh học như trên luôn là ưu tiên của người trồng sầu riêng.

Hai loại thuốc này đều có thành phần chính là Metarhizium sp và Beauveria sp. Điểm khác biệt là với AT Mebe BT có thêm chất hữu cơ và vi khuẩn vi khuẩn BT còn AT Mebe LA QUA có thêm pHH2O 6 và vi khuẩn Axit Pyroligneous.

Cách sử dụng AT Mebe BT: Đối với chai 250g pha với 200 lít nước phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, phun khi vào giai đoạn màu vụ xuất hiện rầy, sâu hay khi xuất hiện giai đoạn trong vòng đời của rầy và sâu. Đối với mỗi ha, sử dụng từ 600 – 800 lít nước tương ứng vs 750g và 1kg thuốc AT Mebe BT.

thuoc-tri-sau-duc-than-sau-rieng

Mua Ngay

Cách sử dụng AT Mebe LA QUA: Với 16 đến 25 lít nước, sử dụng 20 -25ml thuốc, phun định kỳ 7 đến 10 ngày/ lần. Phun ướt đẫm thân, cành, lá tập trung giai đoạn quả chuẩn bị chín.

Nếu muốn mua hai loại thuốc trị sâu đục thân sầu riêng trên, khách hàng có thể liên hệ đặt hàng trên website, shopee và hotline 09 622 41 635, CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon