Cách phòng trị sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi chuẩn nhà nông

Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi

Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi tạo điều kiện cho các loài vi khuẩn tấn công lên cây. Nó làm suy giảm nghiêm trọng về kinh tế, năng suất mùa vụ. Trước mức độ gây hại diện rộng của loài sâu này lên cây trồng, nhiều bà con đã thực hiện các biện pháp nhưng không hiệu quả. Xem ngay bài viết của Phân thuốc vi sinh AT để biết bí quyết phòng trị chuẩn nhà nông nhé.

Đặc điểm của loài sâu vẽ bùa

Sâu vẽ bùa trong khoa học gọi là Phyllocnistis citrella Staint, họ Phyllocnistidae, bộ Lepidoptera. Đây là loài sâu hại chủ yếu trên cây có múi, sinh sống ở vùng có thời tiết nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Loài sâu này được hình thành qua nhiều giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau. Chúng ta có thể nhận biết chúng qua các đặc điểm sau:

Trứng

Khi nghiên cứu về sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi, người ta thấy rằng trứng của loài sâu có hình bầu dục, kích thước rất nhỏ, nếu quan sát bằng mắt thường không thể thấy rõ khi chúng chỉ khoảng 0,3 – 0,4mm. Đến giai đoạn gần nở trứng chuyển sang màu trắng vàng.

Ấu trùng

Ấu trùng không có chân, hình dẹp. Thời điểm nở khoảng 0,5mm, trong suốt. Giai đoạn ấu trùng phát triển mạnh nhất dài khoảng 4mm và có màu vàng.

Nhộng

Nhộng của sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi màu vàng nhạt hoặc nâu đậm, hình thoi, kích thước trung bình từ 2 – 2.5mm, ở phần thân hai bên nếu chúng ta nhìn kỹ có thể thấy nó có thêm các vết u lồi.

Giai đoạn nhộng
Giai đoạn nhộng

Sâu trưởng thành

Ở giai đoạn này, sâu cũng có kích thước rất nhỏ chỉ dao động từ 2 – 3mm. Cơ thể chúng có màu vàng nhạt hoặc pha lẫn với màu trắng bạc. Cánh trước của sâu vẽ bùa có hình dạng giống như hình lá liễu, lông viền ở mép có màu tro, dài. Phần cánh sau có dạng hình kim, rất nhỏ, ở mép có lông màu xám đen.

Điều kiện thuận lợi của sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi

Sâu vẽ bùa có thể gây hại trên rất nhiều loại cây khác nhau. Nhưng chúng được tìm thấy và phát hiện nhiều nhất trên các loại cây ăn quả. Chúng có thời gian gây hại quanh năm nhưng cũng tùy theo từng điều kiện thời tiết và khí hậu.

Cụ thể, trong điều kiện nhiệt độ từ 23 – 290C, độ ẩm không khí trung bình từ 85-90% sâu vẽ bùa phát triển mạnh nhất.

Vì thế, nếu bà con phát hiện sâu vẽ bùa trong giai đoạn này cần lập tức xử lý để ngăn chúng tấn công gây hại diện rộng.

Điều kiện thuận lợi của sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi
Điều kiện thuận lợi của sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi

Sâu vẽ bùa gây hại như thế nào?

Nói về mức độ của loài sâu này, nó là rất lớn. Hiện tại, trên các vườn trồng cam sành, quýt đường, cam mật, chanh, bưởi. Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi có thể tấn công và gây hại toàn bộ lá non đang mọc trên cây. Mức độ tàn phá diện rộng và cực nguy hại.

Không chỉ vậy, tại các vườn ươm và các vườn tơ, khi mới trong giai đoạn đầu khoảng dưới 4 năm tuổi. Loài sâu này sẽ nở và đục những đường hầm ở phần dưới của mặt lá. Sau đó chúng gây hại và để lại những vệt phân kéo dài liên tục nhìn giống như những sợi chỉ.

Sau đó đường đục của sâu khô đi, xuất hiện trên các vết lá cây. Nếu trong giai đoạn đầu, mỗi lá cây chi có khoảng 1-2 con sâu. Nhưng ở giai đoạn nặng hơn sẽ có khoảng 3-4 con tấn công vào một chiếc lá. Nó làm lá bị uốn cong, biến dạng và khô đi.

Đối với vườn cây mới mọc lá non, sâu vẽ bùa rất thích tấn công chúng. Trong khoảng 4-8 ngày tuổi sau đó, nó tấn công ít hơn, chủ yếu tấm trung để đẻ trứng mới. Tiếp tục cho một chu kỳ hại cây khác.

Trưng khi phát triển nở thành sâu đục dài khoảng 14 cm luồn vào trong lá. Sau đó chuyển sang giai đoạn ấu trùng. Lá bị ấu trùng tấn công lâu ngày sẽ khô, rụng, làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Sâu vẽ bùa gây hại như thế nào?
Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi như thế nào?

Nhận biết sâu vẽ bùa trên vườn cây có múi

Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi dễ phát hiện nhất trên các lá già.

Bà con hãy nhận biết dựa trên các dấu hiệu sau:

  • Lá cây bị cong, quăn queo, biến dạng, không thể quang hợp.
  • Biểu bì lá bị phồng lên.
  • Chồi non không phát triển.
  • Một số cành trơ trụi không có lá.

Hướng dẫn cách phòng trừ hiệu quả

Có rất nhiều cách khác nhau bà con cần thực hiện để phòng trừ, xử lý sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi. Cụ thể:

Trong cách canh tác

Chủ động theo dõi và quan sát thăm vườn, phát hiện sâu bệnh. Tùy theo mức độ mà đưa ra phương pháp xử lý kịp thời.

Yếu tố đầu tiên khi canh tác để tránh loại côn trùng này gây hại bà con nên thực hiện là cắt tỉa cành. Hoạt động này giúp đọt non ra đồng loạt. Nếu bà con không cắt tỉa làm đọt non ra rải rác, rất dễ để sâu vẽ bùa tấn công hại cây.

Song song với việc canh tác, nhà vườn nên phát triển các loài thiên địch trong vườn. Có thể nuôi thêm các loài ong, kiến vàng để ức chế sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi.

Cách canh tác phòng trừ sâu vẽ bùa
Cách canh tác phòng trừ sâu vẽ bùa

Áp dụng các biện pháp sinh học

Nếu cây đã xuất hiện sâu vẽ bùa, biện pháp phòng trừ không còn hiệu quả nữa. Bà con cần xử lý ngay lập tức bằng thuốc trừ sâu sinh học.

Hiện nay, có một sản phẩm giúp xử lý sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi hiệu quả bà con hãy sử dụng đó là AT Mebe. Với cơ chế hoạt động gồm các vi nấm nhiễm vào trứng, ấu trùng, kén và cơ thế côn trùng gây bệnh làm cho trứng không nở được. Sau đó kén không lột xác được và sợi nấm mọc trên đốt bụng, đốt chân, làm cho côn trùng ngưng ăn, rồi chết cứng và bào tử lây nhiễm ra bầy đàn côn trùng gây hại.

AT Mebe - Chế phẩm trừ sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi
AT Mebe – Chế phẩm trừ sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi

Cách sử dụng rất đơn giản, bà con chỉ cần rắc vào gốc hoặc phun, tưới tùy theo mật độ gây hại của sâu vẽ bùa.

Trên đây là những cách phòng tránh sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi bà con có thể tham khảo và áp dụng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới Hotline 0962 241 635 để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon