Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời đơn giản, cho năng suất cao

ky-thuat-trong-nam-rom

Kỹ thuật trồng nấm rơm khá đơn giản. Nấm rơm chăm sóc không khó. Nấm rơm tươi là loại thực phẩm ngon, lành, dễ trồng, thu hoạch nhanh, có thị trường tiêu thụ khá lớn. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng nấm rơm có thể cho thu hoạch nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong bài viết dưới đây, Phân thuốc vi sinh AT sẽ giới thiệu một kỹ thuật trồng nấm rơm khá mới đó chính là kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời.

ky-thuat-trong-nam-rom

Quy trình trồng nấm rơm

Thời vụ trồng nấm

quy-trinh-trong-nam-rom

Nấm có thể được trồng quanh năm. Vì đây là kỹ thuật làm nấm rơm ngoài trời. Nếu có đợt gió se lạnh trong vụ đông xuân, cận Tết Nguyên đán thì phải chắn gió, giữ ấm, mở rộng mô nấm.

Trong mùa mưa phải làm dày mái che hoặc tủ rơm để hạn chế ẩm ướt và vun cao nền tránh úng. Phải xây rào chắn gió ở những nơi có nhiều gió và gió giật mạnh, các mô nấm phải bố trí vuông góc với hướng gió.

Chuẩn bị địa điểm trồng nấm

Chọn nơi tránh ánh nắng trực tiếp để tránh ảnh hưởng đến nấm; khu vực này cũng phải lạnh và sạch sẽ để tránh dịch bệnh.

ky-thuat-lam-nam-rom-ngoai-troi

Quy trình trồng nấm rơm này có thể thực hiện ở ngoài nhà, trong vườn, trên nền gạch, xi măng, hoặc trên giá, bọc ni lông … Vị trí phải bằng phẳng, khô ráo tránh ngập úng trong thời gian. mùa mưa; nếu gần nguồn nước tưới để thuận tiện cho việc tưới tiêu cũng như chăm sóc và thu hoạch, đảm bảo phương pháp sản xuất nấm rơm của bạn thành công và nhanh chóng nhất.

Vật liệu trồng nấm

Có thể trồng nấm rơm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, như rơm rạ, bã mía, thân và lá chuối, bèo tây và bông gòn. Tuy nhiên, chúng tôi thường sử dụng rơm.

ky-thuat-trong-nam-rom-ngoai-troi

Nấm rơm, gạo tẻ hay thần Nông, gạo tẻ, gạo nếp đều có thể tận dụng được. Có thể tận dụng rơm tươi hoặc rơm khô bất cứ lúc nào miễn là không mục nát (chuyển sang màu nâu đen), nhưng năng suất sẽ thấp.

Việc lựa chọn các loại nấm cũng rất quan trọng. Giống nấm sẽ ảnh hưởng đến việc cách trồng nấm rơm tại nhà có thành công hay không.

Giống nấm không bị ô nhiễm, không quá già hoặc quá non, có mùi hương thơm dịu. Bao tải giống phải có mùi nấm rơm đặc trưng, ​​không có lỗ rò rỉ, có sợi nấm bao phủ phía dưới.

Phương pháp ủ rơm

phuong-phap-u-rom

Rơm chất thành đống và rộng 1,5-2m dài 4-8m. Khi xếp cần làm ướt từng lớp rơm cao 20-30cm và dùng chân giậm, rồi xếp các lớp tiếp theo cho đến khi đống rơm đạt chiều cao 1,3-1,5m. Sau đó dùng nylon, rơm khô, hoặc lá chuối để giữ ẩm và giữ nhiệt tại chỗ.

Nhiệt độ trong đống ủ lên đến khoảng 60-70oC một vài ngày sau khi ủ. Hơi nóng sẽ làm chết cây giống nấm dại và phân giải một phần các thành phần hữu cơ trong rơm, giúp nấm hấp thụ dinh dưỡng và phát triển tích cực hơn sau đó.

Đống rơm ủ xẹp xuống sau khi ủ rơm 10-12 ngày, cao khoảng 0,8-1,0m. Bây giờ là lúc để mang rơm vào luống. (Quy trình này áp dụng với cả rơm tươi và rơm khô.)

Chọn meo giống

Đây là giai đoạn quan trọng có ảnh hưởng đáng kể đến năng suất sản xuất nấm. Chọn giống khỏe, đúng độ tuổi, không có mầm bệnh sẽ cho sản lượng nấm cao và chất lượng nấm tuyệt vời.

Tiêu chuẩn của một bịch meo tốt: Sợi nấm có màu trắng trong, khi mở túi ra sẽ có mùi thơm như nấm rơm. Tơ nấm trải đều khắp mặt trong của túi meo meo. (Khi tơ phát triển, đặc biệt là một số cá bố mẹ có xu hướng tụ lại thành các hạt màu nâu đỏ nhưng vẫn sinh sản tốt.) Có thể gieo một túi meo giống 120g trên mô nấm rộng 0,5m, cao 0,4-0,5m. .

Khi chọn meo giống, cần lưu ý những bịch meo có chấm nâu, đen hoặc vàng cam đã bị nhiễm nấm dại. Không chọn những bịch meo còn ướt, nhão và có mùi hôi ở dưới đáy bịch.

Xếp mô và rắc meo giống

ky-thuat-lam-nam-rom

Lấy rơm đã ủ bên trong và sắp xếp mô phát triển của nấm, cố gắng đặt tất cả rơm vào ngày mà lớp phủ đã được dỡ bỏ trong quá trình ủ.

Tưới nước sau khi rải một lớp rơm rạ đã phân hủy trên bề mặt. Dùng tay đẩy nhẹ để có chiều rộng xấp xỉ 50cm và chiều cao khoảng 20cm. Rải hạt dọc hai bên luống, cách mép khoảng 5-7cm. Lặp lại quy trình trên với lớp rơm thứ hai, thứ ba …

Khi ủ ba lớp, lớp trên cùng không tráng men mà dùng rơm khô dày 4-5 cm. Tưới nhẹ nhàng, xoa mặt ngoài cho khăn giấy mịn, gọn gàng. Khi thu hoạch nấm, mô không chặt, mặt ngoài mô không nhẵn sẽ làm hại nấm nhỏ.

Cách chăm sóc nấm rơm

Không cần bón thêm bất cứ loại phân nào khi trồng nấm rơm. Vì chất dinh dưỡng do rơm rạ mục nát cung cấp đủ để nấm sinh sôi.

cach-cham-soc-nam-rom

Giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất là giám sát nhiệt độ và độ ẩm. Độ ẩm là thành phần quan trọng nhất vì độ ẩm thúc đẩy sự phân hủy rơm rạ, tạo ra nhiệt trong mô nấm.

Nếu có quá nhiều ẩm, quá nhiều nước: nhiệt độ giảm xuống, mô nấm trở nên xơ xác. Khi thiếu độ ẩm, mô bị khô.

Thu hoạch nấm rơm

cach-trong-va-cham-soc-nam-rom

Rơm có thể được gom lại sau 10-14 ngày ủ: thời gian thu gom nấm thay đổi tùy theo loại nấm và phương pháp ủ. Nấm nở trong 12-15 ngày, sau đó tiếp tục đợt 2 trong 7-8 ngày, và kết thúc mùa sinh trưởng nấm sau 3-4 ngày (25-30 ngày).

Hai lần một ngày, thu hoạch. Lần đầu tiên là trước 6 giờ sáng. Vụ thu hoạch thứ hai xảy ra từ 14 đến 15 giờ chiều.

Hy vọng với những chia sẻ về kỹ thuật, cách trồng và chăm sóc nấm rơm trên có thể giúp người dân biết thêm được một kỹ thuật mới, cho năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon